Cách chế biến những món ăn và bài thuốc tuyệt vời từ cá chép

Không chỉ là món ăn ngon, cá chép còn có nhiều tác dụng quý với sức khỏe.

Cá chép là món ăn quen thuộc trong ẩm thực của người Việt. Các món ăn được chế biến từ cá chép rất thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Không chỉ là món ăn ngon, cá chép còn có nhiều tác dụng quý với sức khỏe.

1. Cá chép om dưa

Nguyên liệu:

- 1 con cá chép (khoảng 1kg) làm sạch, cắt khúc, để ráo
- 250 g dưa cải chua
- 4 trái cà chua băm nhuyễn
- Hành lá xắt khúc, lấy đầu hành xắt sợi để trang trí
- Hành tím bào mỏng
- Ớt tươi, ớt xay, tiêu xay
- Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, nước dưa cải muối

Cá chép om dưa

Chế biến:

Bước 1: Ướp cá chép với hành tím bào, tiêu, ½ muỗng cà phê ớt bột, chút xíu muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm cho thịt cá thêm thơm ngon, đậm đà. Ướp xong để khoảng 15 phút cho thấm.

Bước 2: Om cá
- Bắc nồi lên, cho một ít dầu vào phi hành tím cho thơm, cho cà chua vào xào, cho tiếp cải chua vào xào, cho thêm 1 ít nước dưa cải muối và một ít nước vào vào. Nêm nếm với muối, hạt nêm. Sau đó cho cá chép vào om chung, đậy vung để lửa nhỏ cho đến khi cá chín và thấm gia vị.
- Cho cá, dưa cải ra dĩa. Trang trí thêm đầu hành, ớt đỏ.Món này nên dùng nóng với cơm nóng.

2. Cá Chép kho riềng

 Nguyên liệu:

- 1 con cá chép (khoảng 700g)     
- 100g thịt ba chỉ
- 20g riềng củ
- 4 trái ớt hiểm, 5 lá chè tươi, 2 cây thì là, 4 khúc mía lau
- 4 muỗng súp nước mắm ngon, 1 muỗng súp hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước - màu,1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng súp hành tím băm, 4 muỗng súp dầu ăn.

Cá kho riềng

Chế biến:

- Cá chép đánh vảy, làm sạch ruột, cắt miếng vừa ăn. Cho dầu ăn vào chảo, chiên cá cho vừa chín tới. Cho cá ra tô, ướp cá với nước mắm, hạt nêm, ớt hiểm đập dập, dầu ăn và nước màu khoảng 15 phút.
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng, ướp với đường và hành tím khoảng 15 phút.
- Lóc vỏ mía, chè làm đôi, xếp từng thanh mía vào nồi, sau đó cho lá chè xanh bóp dập và riềng thái lát mỏng vào.
- Cho cá đã ướp và thịt đã ướp vào nồi có lót sẵn mía, riềng, lá chè tươi, bật lửa nhỏ kho được 5 phút cho tiếp vào 1 bát nước lã rồi kho đến khi nước kho cá sánh lại là được.
- Múc ra đĩa sâu lòng, rắc tiêu, hành lá và thì là lên trên dùng với cơm trắng rất ngon.

Mách nhỏ:
Nhớ chiên cá vừa chín tới, không nên chiên chín quá. Kho cá trên lửa nhỏ, để cá thấm gia vị và không bị cháy

3. Cá chép sốt xì dầu

Nguyên liệu:

- Cá chép: 1 con
- Dầu ăn, xì dầu, đường, rượu, gừng, tỏi, hành, giấm vừa đủ.

Cá chép sốt xì dầu

 
Chế biến:

- Cá chép làm sạch, chiên vàng trên chảo dầu.
- Gắp cá ra dĩa, tiếp tục phi thơm hành, tỏi, gừng, sau đó cho xì dầu, đường, rượu, giấm vào chảo đun đến khi có màu đỏ.
- Tiếp tục cho cá vào, thêm chút nước lọc, đun sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đến khi nước sốt đặc, cá mềm là được.

Cá chép sốt xì dầu là món ăn lợi khí, dùng cho người phù nề, ho hen.


4. Canh cá chép đậu đỏ

Nguyên liệu:

- 1 con cá chép tươi (khoảng 1kg),
- 50g đậu đỏ,
- 1 môi canh bột năng,
- Gia vị hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu, nước tương, muối, đường, giấm, rượu vừa đủ.

Cá chép đậu đỏ

Chế biến:

- Cá chép làm sạch, ướp chút bột nêm khoảng 10 phút cho thấm, sau đó chiên vàng hai mặt.
Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho thêm nước, đậu đỏ nấu sôi, thả cá chép vào, nêm thêm ớt, nước tương, muối, đường, giấm, bột bắp.
- Đợi canh sôi cho thêm bột năng. Khi đậu mềm nhừ là được.

Ăn món này có thể chữa được các bệnh như viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt.

5. Canh cá chép, bí đao

Chế biến:

Cá chép 500g rửa sạch, để nguyên vẩy, bỏ ruột, bí đao 500g gọt vỏ bỏ ruột, thái lát, hành củ cả lá 6 củ, thêm dầu, muối, đổ nước nấu nhỏ lửa cho chín (nếu viêm thận phù nề giảm muối), thêm gia vị, ăn ngày 2 – 3 lần trong bữa phụ.

Món này tốt cho bệnh nhân phù suy dinh dưỡng, phù do bệnh thận, tim.


6. C
háo cá chép – Món ăn số 1 dành cho bà bầu

Nguyên liệu:

– 1 con cá chép còn sống khoảng 0,5kg
– Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm.
– 1 nắm gạo nếp
– Gia vị
– 2 củ hành khô
– Lá ngải cứu
– Rau mùi ta, thì là

Cháo cá chép

Chế biến:

– Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch đặc biệt khu vực mang cá.

– Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt cho trong nước, hạ lửa cho liu riu khoảng 40’ cho cá chín đều thì vớt ra, gỡ lấy thịt cá.

– Nước luộc cá để lắng, gạn lấy nước trong, đun sôi cho ít gia vị rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nhỏ. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.

7. Cháo cá chép đậu xanh cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi

Nguyên liệu:

½ kg cá phi-lê, 1 củ nghệ, 100g nấm rơm, 100g cà-rốt, 2 cây hành lá, ½ bát gạo, 2 thìa súp đậu xanh không vỏ, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.

Cháo cá chép đậu xanh

Chế biến:

- Nghệ và cà-rốt thái lát mỏng. Cá thái vừa ăn. Nấm rơm thái đôi. Gạo, đậu xanh vo sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước nấu nhừ thành cháo.

- Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho nghệ, cà-rốt, cá, nấm rơm vào xào. Nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường. Cho tất cả vào cháo, nấu chín. Nếm vừa ăn. Múc ra tô, rắc hành tước sợi, tiêu.

Hoàng Lan ( Tổng hợp)

Theo VietNamNet





Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.