- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khó quên như ăn bánh mì xíu mại ở thành phố sương mù
Bánh mì xíu mại thì ở đâu mà chẳng có, cớ gì cứ phải nhắc nhở nhau đừng bỏ qua thức quà sáng này khi đến thành phố sương mù?
Đà Lạt những ngày này có lúc lất phất mưa, điều đó khiến nhiều
người phiền lòng, nhưng cũng không ít người lại lấy làm mừng, bởi cái
tiết trời lành lạnh, lãng mạn ấy làm cho trải nghiệm ăn uống ở thành phố
sương mù này trở nên ngon lành hơn gấp bội phần.
Đà Lạt có hàng tá món ăn vặt ngon lành, sinh ra để dành riêng cho trời lạnh
như bánh tráng nướng, sữa đậu nóng bánh ngọt, nhưng trong tiết se se,
mưa nhẹ của buổi sáng đầu ngày thì chẳng gì bằng được thưởng thức phần
bánh mì xíu mại nóng hôi hổi, khi dọn ra cho khách vẫn còn đưa khói nghi
ngút. Có lẽ vì thế mà cứ tầm bữa sáng, những chiếc xe vẫn dừng kín ở lề
góc đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật, nơi có bánh mì xíu mại người Đà
Lạt nào cũng biết tiếng.
Ngồi
giữa trời lạnh giá nhìn nồi nước lèo xíu mại bốc khói, nghe tiếng người
xì xào chuyện trò chờ chén xíu mại bê đến mình, khấp khởi lạ kì.
Ừ thì bánh mì xíu mại
thì có gì đâu mà lạ, thiếu gì nơi bán, nhưng hỡi ơi, cái cảm giác
"chén" món này ở Đà Lạt trong sáng ngày mưa quá ư là đáng nhớ. Chén xíu
mại dọn ra bàn tỏa nghi ngút khói, phần bánh mì nóng, vàng ruộm nằm
ngoan hiền bên cạnh ngon đến mức chưa kịp ăn đã nghe nước miếng ứa ra.
Bánh mì vùng cao làm dày vỏ, xé ra nghe rôm rốp, giòn rụm, chấm vào chén
nước xăm xắp hành, có mấy viên xíu mại và chả cây ngấp nghé chờ, thì
cảm giác như không thể chần chừ thêm nữa phải đưa ngay vào miệng cho kịp
cái độ giòn còn đó.
Bánh mì xíu mại rẻ, ăn no bụng cũng chỉ hết khoảng 20 ngàn đồng mỗi người.
Cầu kỳ hơn thì bẻ lấy một miếng bánh lớn, xếp chả, da heo lên mặt
bánh rồi rưới đẫm lên đó thứ nước xíu mại nấu nhạt để thêm ớt xào tê tê
thì có lẽ cả những cô nàng luôn ăn kiêng để giữ eo trong phút ấy cũng
thấy việc "bóp mồm, bóp miệng" quả thực là vô nghĩa.
Nhiều người bảo đi ăn bánh mì xíu mại Đà Lạt đừng quên
sưởi tay bên lò than hơ bánh mì hay uống chén trà gừng sau khi ăn bánh
xong thì mới trọn vẹn. Vậy ra, người ta nhớ cái món này đâu chỉ riêng
bởi vì hương vị, mà còn vì cái cách thưởng thức như vậy còn tìm được đâu
ở nơi khác ngoài Đà Lạt. Vì người dân xứ núi ăn bánh mì đâu chỉ cho no
cái bụng, mà còn để bắt đầu một ngày mới, thật thong thả, thật đậm đà.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp6 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp9 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...