Những món ngon làm quà biếu Tết

Thịt bò viên, chả mực giã tay hay cam Đoài đều là những đặc sản thơm ngon, thời gian bảo quản dài, rất thích hợp để làm món quà ý nghĩa cho người thân trong dịp Tết Nguyên đán.

Thịt bò viên, chả mực giã tay hay cam Đoài đều là những đặc sản thơm ngon, thời gian bảo quản dài, rất thích hợp để làm món quà ý nghĩa cho người thân trong dịp Tết Nguyên đán.


Thịt bò khô là đặc sản quen thuộc nhưng không bao giờ nhàm chán của người Việt. Đây là món rõ vị ngọt, cay, thơm của thịt bò kết hợp các loại gia giảm tẩm ướp, là món quà được chờ đợi với bất kể người lớn hay trẻ nhỏ. Thịt bò khô có nhiều loại, phổ biến là loại thịt miếng, ruốc, độc đáo hơn có loại thịt bò viên. Thịt bò khô xịn trên thị trường giá dao động khoảng 500.000-700.000 đồng một kg.


Về độ thơm ngon, thịt trâu gác bếp không thua thịt bò khô. Tuy nhiên, món này không phổ biến bởi thường chỉ ở vùng núi cao mới có điều kiện chế biến ngon chuẩn. Trịt trâu được hấp lên, rồi xé tơi, để nhâm nhi trong bữa tiệc nhậu đầu năm thực sự là ý tưởng tuyệt vời.


Canh măng nấu là món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Việt. Ngày Tết, măng khô được chợ chuộng hơn măng tươi bởi cách chế biến và bảo quản tiện lợi. Vì thế, măng khô khá đắt đỏ - khoảng trên dưới 200.000 đồng một kg nhưng vẫn được các bà nội chợ mua nhiều. Một túi măng khô là món quà Tết rất thiết thực.


Chả mực là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Chả mực ngon nhất là loại giã thủ công bằng tay, để miếng mực vẫn ngọt giòn sần sật mà quyện cùng bột nếp cái hoa vàng dẻo quánh. Chả mực có thể bảo quản lâu trong tủ đá, khichiên lên vàng rộm vẫn thơm ngon, không hề mất vị. Chả mực thường được chọn làm quà biếu của những người sành ăn. Ảnh:Giaphuc.


Nếu bạn muốn biếu gà cho người thân nhưng lại sợ bất tiện, gà xông khói là một gợi ý không tồi. Cũng giống như các loại jambon hay thịt xông khói, gà xông khói có thể làm món nhậu lai rai trong ngày Tết. Gà xông khói chế biến khéo và vẫn giữ được nguyên hình dáng gà, vì thế chọn làm quà rất hợp lý. Giá món ăn khoảng 35.000-40.000 đồng một kg.


Chả cốm là đặc trưng ẩm thực Hà thành. Chả cốm mang vị dẻo thơm của hạt cốm, vị ngọt mềm của thịt heo và lớp vỏ giòn xốp. Chả cốm có thể ăn với xôi, cơm, bánh dày, bún đậu... đều rất ngon. 1-2 kg chả cốm cho bạn bè phương xa cũng là cách để gửi gắm tấm lòng của người Hà Nội. Ảnh:iunauan.


Bưởi Diễn là loại quả ngon nổi tiếng đất Bắc. Vỏ bưởi Diễn màu vàng, rất mỏng, múi đều, tròn, có mùi hương đặc trưng, vị ngọt mát giống đường phèn. Bưởi Diễn thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán nên nhiều người Hà Nội thay vì mua bánh kẹo, rượu bia thì thường chọn vài quả quả bưởi Diễn làm quà biếu Tết. Ảnh:Baoventd.


Một vài năm nay, cam Đoài (Nghệ An) trở thành loại quả thơm ngon để những người sành ăn, có điều kiện tặng nhau ngày Tết. Cam Đoài là giống cam trồng ở xã Đoài (Nghệ An), được mô tả là "chỉ cần bóc vỏ, mùi thơm đã tỏa khắp nơi, ngửi là muốn ăn". Giống cam ngon đặc biệt, sản lượng thu hoạch không lớn nên giá thành rất cao, khoảng 70.000-100.000 đồng một quả. Đắt vậy nhưng để thể hiện tâm ý, nhiều người tìm mua cam Đoài làm quà Tết. Ảnh:Phạm Hòa.


Bánh handmade đang là trào lưu ẩm thực những năm gần đây. Điểm vượt trội của bánh handmade đó là thỏa sức sáng tạo về chất lượng lẫn kiểu dáng. Bánh thường có giá không rẻ, tuy nhiên, với yếu tố ngon, lạ, không đụng hàng, những túi bánh khoảng 100.000-200.000 đồng vẫn được các chị, các mẹ tìm mua trên những diễn đàn hay chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Ảnh: Tro Sweet.

Theo Zing


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.