- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết chọn cá biển tươi, không nhiễm hóa chất
Cá biển ngon và bổ dưỡng nhưng làm thế nào để chọn được cá tươi, không chất độc hại vẫn là điều khiến rất nhiều người băn khoăn.
Nếu sống ở các địa phương không giáp biển, bạn không có điều kiện thưởng thức những con cá vừa mới được đánh bắt. Cá được chuyển từ vùng biển về luôn có độ tươi khác nhau, khả năng nhiễm hóa chất cũng không giống nhau. Cách chọn cá biển tươi không chất độc hại là điều mà mọi người cần biết để đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình.
Cách chọn cá biển tươi
Con cá biển tươi trước hết phải là con cá có thân hình sáng bóng, thịt có độ đàn hồi nhất định. Miệng cá tươi thường ngậm kín. Trong khi đó, cá ươn không có độ đàn hồi, miệng mở hé.
Mắt cá tươi long lanh, hơi lồi, căng. Phần mang cá biển tươi phải có màu hồng hoặc đỏ tươi. Ngược lại, cá không tươi có phần mắt vẩn đục, lún sâu, sờ vào thấy nhớt hoặc khô quắt.
Bạn có biết cách chọn cá biển tươi, không chất độc hại? (Ảnh: M.B)
Cá biển tươi có hậu môn màu trắng, thụt sâu vào bên trong và bụng lép; còn cá ươn có hậu môn màu hồng hoặc đỏ bầm, lòi ra ngoài; bụng phình to.
Vảy cá biển tươi sáng bóng, khi nhìn dưới nắng sẽ thấy óng ánh, bám chặt vào thân cá, không có niêm dịch và không có mùi hôi. Trái lại, vảy cá biển ươn bị mờ, không bám chặt vào thân cá, mùi rất tanh.
Tanh là mùi đặc trưng của cá nhưng nếu cá tươi thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của nước biển, còn cá ươn mùi rất khó chịu.
Cách chọn cá biển không hoá chất
Để tiết kiệm chi phí cũng như tối ưu lợi nhuận, nhiều tiểu thương nhập nhiều cá biển về bán và thường ướp với ure để chúng tươi lâu hơn. Cá ướp ure nhìn bằng mắt thường trông vẫn tươi, mắt trong, mang đỏ tươi nhưng thiếu độ đàn hồi, khi ấn tay vào mình cá sẽ thấy lõm xuống.
Cá ướp ure có mùi khai, khác với mùi tanh đặc trưng của cá biển. Khi rửa, cá qsẽ mềm, lúc chiên hoặc kho sẽ dễ nát, thịt bở và không thơm.
Do đó, để chọn cá biển tươi, không chất độc hại, bạn nên lựa chọn những cửa hàng bán hải sản uy tín, xuất xứ rõ ràng.
Cách chọn cá biển tươi: Miệng cá tươi thường ngậm kín, không chất độc hại? (Ảnh: Greendale)
Một số loại cá biển rất tốt cho sức khoẻ
Cá biển giàu chất dinh dưỡng, nhất là các loại axit béo omega 3, protenin, vitamin thiết yếu. Đặc biệt, những loại cá sau rất tốt cho cơ thể:
Cá hồi: Chứa nhiều protein, vitamin D, b6, B12, selen, photpho, kali... Mỗi phần cá hồi chứa hơn 1.500mg omega 3.
Cá thu: Giàu axit béo không bão hoà và đa, nhờ đó giúp giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch. Cá thu còn chứa hợp chất chống viêm giúp giảm đau khớp và cứng cơ.
Cá mòi: Chứa gần 1.200mg chất béo omega 3 trong một khẩu phần ăn. Ngoài ra, cá mòi còn giàu vitamin D và canxi, những chất rất cần thiết cho xương khớp và hệ cơ bắp.
Cá ngừ: Là loại cá rất giàu protein, DHA cũng như vitamin A, B, B16, B12..., giúp cải thiện trí nhớ.
Cá tuyết: Là loại cá thịt trắng, giàu protein và chất béo, nhiều vitamin A, C, canxi và khoáng chất cần thiết cho cơ thể...
Theo VTC news
-
Mẹo vặt6 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt15 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.