- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt bột sắn dây thật và giả
Nếm thử, ngửi mùi hay hòa bột sắn dây vào nước… là những cách giúp bạn phân biệt bột sắn dây thật và giả, nguyên chất hay hàng pha kém chất lượng.
Bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho sức khỏe nên nhu cầu tiêu thụ khá lớn, nhất là vào ngày hè. Chính vì thế, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bột sắn dây giả, kém chất lượng, được pha tạp.
Phân biệt bột sắn dây thật và giả
Trước khi mua, bạn có thể nhận biết sản phẩm bột sắn dây có xịn hay không bằng những cách cực kỳ đơn giản
Nhận biết giả bằng mắt thường
Bột sắn dây thật là loại bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, có mùi thơm tự nhiên đặc trưng; bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật giòn, tan nhanh trong miệng và bạn cảm thấy ấm nơi đầu lưỡi.
Sau khi bột sắn dây tan ra, lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không sạn cát.
Bạn có thể phân biệt bột sắn dây thật và giả bằng cách hòa một chút với nước. Cách này hiệu quả và có tính chính xác rất cao. (Ảnh: Lorca.vn)
Còn bột sắn dây giả, pha lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ, không có màu trắng tự nhiên hay mùi thơm của sắn dây, khi cắn thử thấy viên bột mềm.
Phân biệt bột sắn dây thật và giả bằng cách hòa vào nước
Bạn cho một ít bột sắn dây vào cốc nước, sau đó rót nước sang cốc khác. Nếu bạn thấy nước được dốc sạch, dưới đáy cốc không hề có tí cặn nào thì đó là bột hoàn toàn tinh khiết.
Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể cho cả cốc bột sắn đã hòa tan vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 3-5 giờ, bột sẽ lắng chặt xuống đáy cốc. Đem đổ nước đi, bạn thấy phần bột rất khó cạy lên và có một màu trắng tuyệt đối như lúc bột khô, đó mới chính là bột chuẩn xịn.
Phân biệt bột sắn dây thật và giảu bằng cách đun nóng
Đun nóng là cách phân biệt bột sắn dây thật và giả có độ chính xác cao. (Ảnh: Lemon8)
Bạn lấy khoảng 3 thìa bột sắn dây, 1 bát nước trắng, 3 thìa đường, hòa tan hỗn hợp trên, sau đó đặt lên bếp lửa nấu trong vòng 10 phút, vừa nấu vừa khuấy đều tay. Khi bột chín, bạn đổ ra bát, nếu thấy bột trong tận đáy thì đây đích thị là loại bột sắn dây chất lượng.
Nhận biết bằng vị giác
Đơn giản nhất, bạn pha hai loại bột sắn dây riêng làm 2 cốc rồi uống thử, loại bột chất lượng chắc chắn sẽ có hương vị ngon hơn, có mùi thơm đặc trưng của bột sắn. Những loại bột kém chất lượng thường có vị lạ, mùi ẩm mốc hoặc không thơm.
Nhận biết bằng khứu giác
Khi mua bột sắn dây, bạn không nên chọn loại bột đã được ướp hoa bưởi vì rất dễ bị mốc, hoặc đây là hàng giả nên người bán ướp hoa bưởi lên để che lấp mùi. Bạn nên mua bột thật khô, thật giòn thì mới để lâu được.
Những lưu ý khi sử dụng bột sắn dây
- Uống sắn dây đã được nấu chín: Uống sắn dây sống vẫn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sắn dây có tính hàn cao nên những người có cơ địa yếu hay bụng dạ không tốt có thể đau bụng hoặc tiêu chảy.
- Không nên uống quá nhiều bột sắn dây trong một ngày: Bột sắn dây có chứng nhiều tinh bột. Tuy nhiên nó cũng chứa rất nhiều saponosid và một flavonosid là puerarin, nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
- Không nên sử dụng quá nhiều đường: Khi pha sắn dây, nhiều người cho thêm đường để có cảm giác ngon miệng hơn; nhưng quá nhiều đường có thể gây ra bệnh lý về thận và tiểu đường.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt2 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.