- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng rửa thớt bằng xà phòng, với mẹo nhỏ này bạn có thể làm sạch mà dùng lâu không bị ẩm mốc
Thớt được dùng hàng ngày để thái thực phẩm. Nếu thớt bẩn không được vệ sinh sạch sẽ thì khi chúng ta sử dụng, một số thứ sẽ dễ dàng bám vào thức ăn, rất mất vệ sinh.
Thớt sau khi sử dụng một thời gian, bề mặt của một số vết bẩn rất dễ bám vào, khó làm sạch. Đặc biệt là các vết cắt trên thớt rất dễ ẩn chứa chất bẩn. Nếu thớt để ở nơi ẩm thấp, không sạch sẽ thì rất dễ bị nấm mốc tấn công. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một phương pháp nhỏ để làm sạch thớt một cách dễ dàng.
1. Dùng nước nóng, bột mì, muối ăn và giấm trắng
Trước hết, chúng ta mở vòi nước nóng, rửa sạch thớt. Sau khi thớt được rửa bằng nước nóng, một số vết bẩn trên bề mặt thớt sẽ được làm sạch. Nhiệt độ tương đối cao nên có thể hòa tan một số vết bẩn cứng đầu trên bề mặt.
Tiếp theo, bạn lấy một ít bột mì rắc lên bề mặt thớt. Bột mì có tác dụng hút ẩm tốt, sau khi sử dụng lâu ngày thớt sẽ xuất hiện nhiều vết cắt trên bề mặt, còn bên trong những vết cắt này, rất dễ giấu vết bẩn, chúng ta có thể dùng bột mì để thấm một số vết bẩn ở các kẽ hở.
Sau đó, chúng ta rắc một ít muối ăn lên thớt. Muối ăn có dạng hạt, khi chúng ta làm sạch thớt, nó có thể làm tăng ma sát, ngay cả vết bẩn ở một số khe hở nhỏ cũng có thể làm sạch được.
Chúng ta đổ một ít giấm trắng vào ngâm khoảng 5 phút để giấm trắng ngấm vào các bề mặt thớt. Giấm trắng có tính axit nên có thể làm mềm và làm sạch một số vết bẩn cứng đầu trên bề mặt.
Sau năm phút, chúng ta lấy cọ thép ra lau. Nếu thớt ở nhà bị ố đen không nghiêm trọng, hoặc bề mặt tương đối sạch, bạn cũng có thể dùng miếng giẻ rửa bát hoặc bàn chải để cọ rửa.
Sau đó, chúng ta đặt thớt dưới vòi nước, tráng qua nước nóng và rửa sạch một số chất cặn bã trên bề mặt. Lúc này, bạn sẽ thấy chiếc thớt đã được rửa rất sạch sẽ.
Sau khi thớt được rửa sạch, cách chúng ta bảo quản thớt cũng quan trọng không kém. Nên đặt thớt thẳng đứng, hoặc treo lên, phơi khô nơi thoáng gió. Không được đặt thớt thớt phơi nắng vì dễ bị nứt. Ngoài ra, mỗi lần vệ sinh thớt chúng ta nên kịp thời lọc bớt hơi ẩm trên bề mặt thớt, nếu không kịp thời làm khô hơi ẩm trên bề mặt thì thớt rất dễ bị ẩm mốc. Nếu được bảo quản trong môi trường phù hợp, thớt ở nhà sẽ không bị mốc, nứt dù sử dụng bao lâu.
2. Dùng chanh và muối
Đây là một những cách hiệu quả và an toàn nhất.
Cắt chanh làm đôi vắt lấy nước cốt hoặc bạn có thể chà xát trực tiếp lên thớt. Sau đó rắc muối vào vùng nước chanh hoặc với những thớt có bề mặt nhẵn, bạn có thể dùng bột nở thay cho muối. Dùng miếng chanh đã cắt để chà sát trên bền mặt thớt theo hình tròn, cho muối được hào tan vào chanh để làm sạch thớt. Chú ý chà kỹ ở những nơi có vết bẩn, ố. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, dùng khăn khô hoặc giấy để thấp hết nước trên bề mặt thớt.
3. Dùng oxy già
Các dung dịch có tính oxy hoá mạnh và khử trùng hiệu quả như oxy già có thể giúp bạn vệ sinh thớt sạch sẽ, nhất là với những thớt dùng cắt thịt sống. Với cách này, bạn hãy lau qua thớt với giấm trước, sau đó dùng khăn lau thớt thêm lần nữa với oxy già. Cuối cùng, bạn rửa sạch thớt lại là xong.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt14 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt20 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.