- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều người luộc thịt thường buộc chặt một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt, mục đích thật sự là gì?
Hành động buộc sợi chỉ bên ngoài miếng thịt khi luộc thực tế có nhiều công dụng đằng sau.
Bên cạnh những món thịt chiên rán hay chế biến có nước sốt, trong mâm cơm các gia đình, đặc biệt là vào mùa hè, thịt luộc cũng là một món được yêu thích không kém. Cách tạo ra món thịt luộc được đánh giá là đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn so với các món khác, tuy nhiên để cho ra một đĩa thịt luộc thơm ngon, ngoại hình đẹp mắt thì không phải ai cũng biết làm đúng.
Có một bí quyết mà nhiều người đầu bếp nấu ăn chuyên nghiệp đã chỉ ra đó là: Khi luộc thịt, hãy buộc một sợi chỉ hay dây lạt mềm xung quanh miếng thịt, nhất là với thịt chân giò. Từ đó, miếng thịt vừa thơm ngon, khi thái ra lại được ngoại hình đẹp mắt.
Nhiều người luộc thịt thường buộc chỉ hay dây lạt bên ngoài miếng thịt, thực chất nhằm giúp miếng thịt thơm ngon, thái ra được đẹp mắt hơn (Ảnh minh hoạ)
Các bước thực hiện cơ bản như sau:
- Sau khi mua thịt về, rửa sạch miếng thịt
- Dùng sợi chỉ hoặc dây lạt mềm buộc chặt miếng thịt theo chiều dọc. Buộc càng chặt càng tốt.
Sau khi luộc xong, miếng thịt được thái sẽ có hình tròn đẹp. Lưu ý khi chọn dây buộc thịt là tốt nhất nên chọn các loại dây trắng, không màu.
Nên buộc thịt theo chiều dọc, buộc càng chặt càng tốt, khi thái ra miếng thịt sẽ được tròn, đẹp (Ảnh minh hoạ)
Một số lưu ý khác giúp luộc thịt ngon hơn
Bên cạnh việc buộc chỉ hay dây lạt bên ngoài miếng thịt giúp thịt có hình đẹp, thơm ngon hơn, dưới đây cũng là một số lưu ý khác nữa được các chuyên trang về nấu ăn hướng dẫn.
1. Chọn và sơ chế thịt
Chọn được miếng thịt ngon chính là bước tiên quyết giúp cho gia đình có đĩa thịt luộc ưng ý. Hãy chọn những phần thịt tươi, có màu sắc đẹp, không có mùi lạ, ngon nhất là miếng thịt có đủ cả phần nạc và phần mỡ.
Sau khi mua thịt về, công đoạn sơ chế cũng rất quan trọng. Người dùng cần rửa sạch thịt với nước lạch 1-2 lần rồi để ráo nước. Cũng có thể ướp thịt với một ít muối hoặc gia vị để gia tăng thêm hương vị cho món ăn.
Ảnh minh hoạ
2. Luộc thịt
Ở bước luộc thịt, như đã nói ở trên, không phải cứ thả thịt vào nồi nước sôi, đặt lên bếp là xong. Hãy dùng chỉ, dây lạt buộc thịt lại rồi cho miếng thịt vào nồi. Có thể áp dụng cách luộc 2 lần: Lần 1 luộc 2-3 phút với nước có giấm hoặc chanh để khử mùi hôi, giúp thịt trắng hơn; Lần 2 luộc cho đến khi thịt chín, cho vài hạt muối, 1 lát gừng nhỏ và 1 củ hành.
Thịt từ đó sẽ được chín đều, được khử mùi hôi triệt để và tăng thêm mùi vị thơm ngon nhờ có hành củ. Để xác định thịt đã chín tới hay chưa, người dùng hãy dùng một chiếc đũa, ấn thử vào bề mặt miếng thịt. Nếu không có nước hồng nữa tức là thịt đã chín.
Ngoài buộc chỉ quanh miếng thịt, khi luộc thịt có thể cho thêm gừng, hành vào nồi (Ảnh minh hoạ)
3. Khi lấy thịt ra
Khi lấy miếng thịt đã luộc xong ra, đừng để ra ngoài đĩa ngay. Thay vào đó cho vào một chiếc bát nước lạnh hoặc bát nước có đá lạnh. Thao tác này sẽ giúp miếng thịt co lại mà vẫn giữ được phom. Ngoài ra thịt sẽ không bị khô hay bị chuyển sang màu thẫm khi để bên ngoài nhiều.
Nếu không có nhu cầu dùng ngay, người dùng cũng có thể cho vào màng bọc thực phẩm rồi để và ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy ra thái, miếng thịt sẽ chắc, thái dễ lại vẫn giữ được độ tươi ngon.
Sau khi luộc thịt xong, cho vào một chiếc bát nước lạnh hoặc bát nước có đá lạnh giúp thịt giữ được phom (Ảnh minh hoạ)
Thịt luộc là món dễ ăn, dễ làm vào mùa hè. Kết hợp với thịt luộc tạo nên hương vị đậm đà, gia đình có thể chấm kèm với nước mắm, xì dầu, nước tương hoặc các loại gia vị khác, tuỳ vào khẩu vị và sở thích của gia đình. Ngoài ra, thịt luộc còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn cuốn thanh mát lại vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt2 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
Mẹo vặt14 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.