- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nồi cơm điện bị bẩn từ trong ra ngoài? Hướng dẫn bạn một mẹo nhỏ, chỉ sau vài phút là nồi lại sạch như mới
Nhiều người khi vệ sinh nồi cơm điện thường chỉ làm sạch bề mặt bên ngoài cũng như lòng nồi bên trong. Trên thực tế, ngoài hai nơi này thì còn có ba nơi khác cũng rất bẩn và bạn phải nhớ lau sạch chúng.
- Bảo quản thức ăn như thế nào trong mùa dịch, dù để cả tháng vẫn tươi ngon mà chẳng lo mất chất dinh dưỡng
- Đặt một vài sợi dây chun trong phòng tắm sẽ rất hữu ích, có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền trong một năm
- Ngâm vỏ mướp với nước vo gạo ai ngờ lại có tác dụng mà hầu hết mọi người đều không biết
Nồi cơm điện ngày nay đã trở thành vật không thể thiếu trong gia đình, không những tiện lợi mà giá thành cũng rất phải chăng, phù hợp với kinh tế của mọi nhà. Nồi cơm điện tuy dễ sử dụng nhưng nếu lâu ngày không được vệ sinh sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn cả phía bên trong lẫn bên ngoài nhìn vừa mất thẩm mỹ lại ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt, khiến cơm lâu chín gây tốn điện hơn.
Vì vậy, cách tốt nhất là chúng ta phải vệ sinh sạch sẽ nồi cơm điện ngay khi thấy xuất hiện những vết bẩn. Nhưng nếu đã trót để nồi cơm bị bẩn nhiều chỗ rồi thì cũng đừng quá lo, hãy áp dụng theo cách dưới đây, bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để "tút tát" lại nồi cơm nhà mình đâu!
Khi vệ sinh nồi cơm điện không thể áp dụng cách rửa bằng nước như đối với các vật dụng khác được. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một phương pháp vệ sinh đúng cách, không chỉ đơn giản mà còn giúp chúng trở nên sạch bóng!
1. Vệ sinh bên ngoài nồi cơm điện
- Sử dụng khăn sạch lau sơ qua nồi để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài. Nếu nồi có các vết bẩn khó làm sạch hơn thì bạn có thể dùng khăn ẩm lau một lần nữa cho sạch rồi dùng một chiếc khăn khác để lau khô.
- Sử dụng miếng bọt biển hoặc một chiếc khăn mềm để chùi rửa lòng nồi dưới vòi nước, nên lau nhẹ nhàng để tránh làm hư hỏng nồi. Nếu rửa xong mà nồi vẫn còn có mùi, bạn có thể cho nồi vào nước sôi ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, bạn lấy ra, lau lại bằng khăn sạch rồi để khô.
Nhiều người khi vệ sinh nồi cơm điện thường chỉ làm sạch bề mặt bên ngoài cũng như lòng nồi bên trong. Trên thực tế, ngoài hai nơi này thì còn có ba nơi khác cũng rất bẩn và bạn phải nhớ lau sạch chúng.
2. Vệ sinh bên trong nồi
a. Đầu tiên phải làm sạch mâm nhiệt của nồi
Sau khi sử dụng nồi cơm điện lâu ngày, mâm nhiệt sẽ đọng lại một lớp cặn bẩn sẫm màu trên đó. Khi gặp những bụi bẩn này, nếu không được vệ sinh kịp thời, cặn bẩn sẽ tích tụ ngày một dày lên, keo lại và bám chắc vào xung quanh làm cho khả năng dẫn nhiệt của mâm nhiệt giảm, khiến quá trình đun nấu bị chậm lại và tốn điện hơn. Vì thế bạn cần phải vệ sinh mâm nhiệt thường xuyên để tránh tình trạng này.
Cách làm: Chuẩn bị một chiếc bát lớn, đổ một lượng giấm trắng thích hợp vào bát, sau đó bạn chuẩn bị một chiếc khăn giấy và nhúng khăn vào trong nước giấm trắng. Lấy khăn giấy ra phủ lên mặt trên của tấm sưởi khoảng 5 phút. Sau đó, bạn nhấc bỏ lớp khăn giấy ra, bôi một lượng kem đánh răng lên mâm nhiệt rồi dùng bàn chải đánh răng cọ các vết bẩn. Sau khi làm sạch mâm nhiệt bằng bàn chải đánh răng, chúng ta lấy khăn giấy lau bỏ những vết bẩn đó ra ngoài sau đó dùng khăn ẩm lau lại cho thật sạch.
Vì giấm có tác dụng làm mềm vết bẩn, và có tính tẩy nhẹ nên khi kết hợp cùng kem đánh răng sẽ làm tăng tính tẩy lên. Bàn chải đánh răng có tác dụng làm tăng tính ma sát và có lông mềm nên không sợ làm hỏng nồi, đồng thời, kích thước bàn chải nhỏ gọn nên có thể dễ dàng di chuyển trong lòng nồi mà không bị vướng và có thể cọ rửa được hết ngóc ngách nhỏ bên trong.
b. Phần khoang bên ngoài mâm nhiệt cũng rất bẩn và cần phải làm vệ sinh sạch sẽ
Cách làm: Cho một lượng giấm trắng thích hợp vào bình tưới, sau đó xịt giấm trắng vào phía ngoài của mâm nhiệt. Tiếp đến bạn chuẩn bị một bàn chải đánh răng và bóp một lượng kem đánh răng thích hợp lên trên rồi dùng bàn chải này cọ cẩn thận. Sau đó dùng chiếc khăn ẩm sạch lau lại cho sạch hoàn toàn.
c. Nơi thứ ba cần được làm sạch là phần nắp nồi cơm điện.
Bạn cứ nghĩ nơi này sạch nhưng trên thực tế lại chứa rất nhiều vi khuẩn, tạp chất và bụi bẩn. Khi làm vệ sinh nơi này, chúng ta cần tháo các thành phần bên trong ra, sau đó rửa bằng nước sạch có hòa thêm muối và backing soda, sẽ giúp khử trùng và loại bỏ bụi bẩn.
Nhất là khu vực van thoát hơi nước, có nhiều khe nhỏ nên là nơi lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nếu không được làm vệ sinh thường xuyên. Mỗi loại nồi sẽ có cách tháo van thoát hơi nước riêng, do đó, bạn nên áp dụng cách tháo sao cho phù hợp với từng loại. Sau khi bạn rửa sạch với nước như ở trên thì lấy khăn mềm lau khô rồi lắp lại như cũ.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt34 phút trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt21 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với