- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao tủ lạnh bị đông tuyết và có nên loại bỏ lớp tuyết này?
Trước hiện tượng tủ lạnh bị đông tuyết sau thời gian dài sử dụng, nhiều người không biết nguyên nhân vì sao và có nên lấy lớp đông tuyết này ra khỏi tủ hay không.
Sau một thời gian sử dụng, nhiều tủ lạnh xuất hiện lớp tuyết xốp, trắng xoá. Lớp tuyết này ngày càng dày và cứng, ảnh hưởng tới công năng sử dụng của tủ.
Tuyết thường đóng thành từng mảng trên thành tủ, bám cả vào thức ăn trong ngăn đá. Tủ lạnh bị đông tuyết càng dày thì khả năng làm lạnh và bảo quản thức ăn càng giảm, diện tích bảo quản bị thu hẹp và rất tốn điện.
Vì sao tủ lạnh bị đông tuyết?
Nguyên nhân tủ lạnh bị đông tuyết có khá nhiều, bao gồm:
- Thói quen cho thức ăn còn nóng vào tủ và thường xuyên mở tủ lạnh: Việc thường xuyên mở tủ lạnh và cho thức ăn còn nóng vào làm tăng hơi nước trong khoang tủ, khiến thiết bị không tập trung làm lạnh đúng chỗ. Lượng hơi nước được đưa vào tủ nói trên bị đóng thành tuyết.
- Cánh tủ lạnh bị hở: Hơi nước từ ngoài lọt vào cũng là nguyên nhân tủ lạnh bị đông tuyết.
- Không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Nếu bạn không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, thức ăn, chất bẩn, dầu mỡ rơi vãi khiến bánh răng bị bào mòn hoặc mắc kẹt, quá trình truyền nhiệt giảm mạnh, từ đó khiến lớp tuyết dày lên.
- Timer - rơ le xả đá bị hỏng: Ở hầu hết tủ lạnh, timer được đặt ngay trrong ngăn để rau củ quả hoặc nằm sau lưng tủ lạnh, trong phần hộp điện kế bên compressor (máy nén). Nhiệm vụ của nó là chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá. Khi bộ phận quan trọng này bị hỏng, quá trình xả đá sẽ tạm dừng. Cuộn mô tơ bị cháy khiến cho đá bị đóng cứng trong tủ lạnh, tạo thành các lớp tuyết.
- Sò lạnh - âm tủ lạnh không thông mạch, cầu chì điện bị đứt cũng là nguyên nhân tủ lạnh bị đông tuyết.
Việc tủ lạnh hình thành lớp tuyết dày để lại khá nhiều phiền thức cho người sử dụng, như:
Thu hẹp không gian sử dụng
Phát ra tiếng ồn từ quạt gió
Giảm hiệu suất làm lạnh cũng như khả năng bảo quản thức ăn
Tốn nhiều điện năng hơn mà hiệu quả sử dụng không cao.
Vì sao tủ lạnh bị đông tuyết? Để thức ăn nóng, không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên cũng là nguyên nhân. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Có nên cạy bỏ lớp tuyết trong tủ lạnh?
Với những nguyên nhân và tác hại kể trên, việc lấy lớp đông tuyết này ra là điều cần thiết và nên thực hiện càng sớm càng tốt để phát huy công dụng vốn có của tủ lạnh, tăng hiệu quả bảo quản thức ăn và giảm điện năng tiêu thụ.
Cách loại bỏ lớp đông tuyết trong tủ lạnh:
Trước tiên, bạn cần bỏ hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài, bao gồm cả đồ ở ngăn đá và ngăn mát.
Mở hết cửa tủ lạnh ra và đặt một cốc nước nóng vào trong để hơi nóng của nước làm tuyết tan ra. Cách nhanh gọn hơn là dùng quạt hoặc máy sấy để làm tuyết tan nhanh hơn.
Sau khi tuyết tan hết, bạn dùng khăn sạch để lau khắp bề mặt tủ lạnh; có thể tháo các ngăn ra cọ rửa vệ sinh luôn rồi phơi khô và lắp lại vào tủ.
Để thức ăn vào tủ và sử dụng bình thường. Hãy theo dõi xem sau đó tủ lạnh của bạn có hoạt động hiệu quả hơn không.
Trường hợp phát hiện tủ lạnh có dấu hiệu đóng tuyết bởi các nguyên nhân hỏng hóc nên trên, bạn hãy gọi thợ điện máy thay thế các bộ phận mới, giúp cho tủ lạnh vận hành bình thường.
Ngoài ra, để giữ cho tủ lạnh hoạt động tốt, không bị hiện tượng đóng tuyết, bạn cần lưu ý:
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Ngăn mát từ 3 - 5 độ C, ngăn đông khoảng - 18 độ C.
Vệ sinh, xả đá tủ lạnh thường xuyên để luồng khí lạnh lưu thông đều khắp bên trong tủ và thực phẩm bảo quản được tốt hơn.
Bảo trì tủ lạnh theo định kỳ 3 - 4 tháng/lần để hệ thống làm lạnh hoạt động bình thường.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt18 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.