- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 “cấm kị” khi ăn cà chua có thể bạn chưa biết
Cà chua là một loại rau rất bổ dưỡng và lành mạnh, có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa và điều trị bệnh suy nhược, tốt cho máu, chống chống nhiễm trùng....
Cà
chua là một loại rau rất bổ dưỡng và lành mạnh, có tác dụng tăng cường
sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa và điều trị bệnh suy nhược, tốt cho
máu, chống chống nhiễm trùng.... Tuy nhiên, không phải cứ ăn cà chua là
tốt cho cơ thể, có những điều "cấm kị" khi ăn cà chua có thể bạn chưa
biết. Dưới đây là những nguy hại khi sử dụng sai cách loại quả này.
Không nên ăn nhiều hạt cà chua: Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột, thật ra nó không tiêu hoá được.
Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa.
Nhất
là trẻ em thì không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc
biệt là những hạt có kèm theo chất camen dễ gây táo bón, trẻ lại nhiều
giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.
Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc. Lý do là bởi vì dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác.
Cà
chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai
loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị
phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.
Không ăn quá nhiều cà chua: Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ.
Nếu
tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn
tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí
khí.
Triệu
chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp
thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không dung nạp cà chua.
Không ăn cà chua trong khi đói: Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua.
Khi
bạn sử dụng cà chua vào những lúc đói thì những chất này có thể phản
ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Khi dạ dày tiêu thụ những chất
này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng.
Chính
vì vậy, bạn không nên sử dụng cà chua trong khi đói, nhất là đối với
những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử
dụng.
Không dùng cà chua nấu chín trong thời gian dài: Khi bạn sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi.
Bên
cạnh đó, nếu bạn ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây
nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe, thậm chí là
nguy hiểm đến tính mạng.
Không ăn cà chua xanh: Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn.
Các
triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa,
tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí
trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
Khi
cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là "alkaloid" sẽ
giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, với những quả cà
chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.
Theo Lao động
-
Sức khỏe4 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.