- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại gia vị nhà nào cũng có được coi là “vua chống ung thư”, phòng bệnh tim: Ăn sống càng phát huy tác dụng
Tỏi được biết đến là loại gia vị quan trọng trong mỗi bữa ăn, đồng thời là thứ giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh quái ác.
Trong gian bếp của mỗi gia đình, tỏi là loại gia vị quen thuộc, không thể thiếu. Đặc biệt, đây là loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn nên càng được trưng dụng. Bên cạnh hương vị cay nồng thơm ngon, tỏi còn mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe. Theo đông y, loại gia vị có vị cay, tính ấm làm ấm tỳ vị, giải độc. Không chỉ vậy, tỏi còn có thể chữa các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa, đau bụng, sốt rét…
Tỏi có lẽ là loại gia vị có mặt trong mọi gia đình (Ảnh minh họa: Internet)
Ở ngoài thị trường, tỏi có nhiều loại nhưng nhìn chung đều có giá thành bình dân, dễ mua. Có lẽ đó là lý do mà tỏi được trưng dụng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả châu Á, châu Âu, châu Phi…
Dưới đây chính là lợi ích đặc trưng mà loại gia vị này mang đến cho sức khỏe của con người.
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Theo nghiên cứu, tỏi sống có chứa vitamin C nên có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu 1 người mắc cảm cúm, loại gia vị này cũng có thể ngăn chặn các triệu chứng trở nặng. Vì vậy, mỗi chúng ta nên bổ sung loại gia vị này vào bữa ăn hàng ngày.
2. Chống viêm, chống ung thư
Tỏi còn được mệnh danh là “vua chống ung thư” trong tất cả các loại gia vị. Trong tỏi có chứa allyl sulfide - là 1 hợp chất có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tốc độ phát triển của tế bào ung thư.
Không chỉ vậy, loại gia vị quốc dân này còn đóng vai trò giữ DNA của tế bào không bị hư hại, ngăn ngừa các tế bào ung thư xuất hiện. Một số loại ung thư có nguy cơ bị đẩy lùi như ung thư dạ dày, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, thực quản… khi ăn tỏi thường xuyên.
Tỏi còn là “thuốc” tự nhiên ngăn ngừa nhiều bệnh (Ảnh minh họa: Internet)
Bởi vậy đối với nhiều người tỏi không phải 1 loại gia vị đơn thuần mà còn mang đến công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tăng cường ăn tỏi nghĩa là bạn đang hạn chế bớt nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể.
3. Phòng bệnh tim mạch
Nhiều người còn coi tỏi là thuốc tự nhiên giúp phòng bệnh tim mạch. Khi chúng ta ăn tỏi, lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL cao sẽ bị giảm xuống. Đây chính là 2 yếu tố chính có thể gây ra bệnh tim mạch ở người. Không chỉ vậy, tỏi còn là gia vị có thể kiểm soát huyết áp tốt, giúp ngăn ngừa tình trạng huyết áp quá cao ở người. Vì vậy, ăn tỏi thường xuyên có thể bảo vệ quá trình lưu thông máu, giữ huyết áp ổn định và cải thiện sức khỏe tim mạch.
4. Giảm lượng đường trong máu
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn tỏi sống có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Dù tỏi sống có mùi hăng và cay nồng hơn nhưng thực chất chúng lại là gia vị nhiều người sử dụng trong bữa ăn.
Khi ăn tỏi sống, gan có thể tránh được 1 số độc tố, đồng thời lượng đường trong máu cũng được kiểm soát hiệu quả. Điều này có lợi cho các bệnh nhân tiểu đường cũng như những người lo lắng lượng đường huyết cao bất thường và mắc căn bệnh này.
5. Tốt cho trí não
Khi có tuổi, người già thường gặp các vấn đề về trí não khiến đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng. Để hạn chế tình trạng này chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc tốt cho não, đồng thời duy trì lối sống lành mạnh, khoa học.
Ăn tỏi thường xuyên cũng có tác động tích cực tới trí não. Trong tỏi có chứa vitamin B6, magie có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ. Nhờ tác dụng tăng lưu lượng máu não, tỏi có thể giúp người cao tuổi có trí nhớ tốt hơn, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe5 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.