- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 vật trong nhà chứa chất gây ung thư nhưng nhiều người tiếc rẻ vẫn dùng
Aflatoxin rất thích ẩn náu tại những vật dụng, thực phẩm mà bạn vô tình sử dụng hàng ngày, nó không những gây ngộ độc mà còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư .
Có thể khi bạn nghe tới cái tên Aflatoxin sẽ cảm thấy vô cùng xa lạ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại rất thích ẩn náu tại một số đồ vật và thức ăn quen thuộc của chúng ta. Aflatoxin khiến chức năng gan bị tổn hại nghiêm trọng, lâu dài dẫn đến ung thư gan.
Gần đây, bác sĩ Vương Uy Địch (Wang Wei Di) - bác sĩ chuyên khoa gan mật và tiêu hóa nổi tiếng tại Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ một số thông tin về loại nấm này trong chương trình “Cuộc sống lành mạnh”.
Cụ thể, bác sĩ Vương chia sẻ có 2 loại đồ vật, thực phẩm trong nhà dễ chứa Aflatoxin nhưng nhiều người vẫn sử dụng.
Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu. (Nguồn: Chinatimes)
Thớt, đũa bị mốc
Thớt, đũa phần lớn được làm bằng gỗ, rất dễ để lại cặn thức ăn bám trên mặt vật dụng. Nếu không được vệ sinh kịp thời hoặc để trong môi trường ẩm ướt rất dễ bị nấm mốc, nhiễm aflatoxin.
Nhiều người cho rằng những vết mốc nhỏ này không sao, chỉ cần rửa sạch bên ngoài sẽ lại dùng được như mới. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, dẫn tới nguy cơ mắc ung thư.
Lạc, gạo bị mốc
Nhiều gia đình có thói quen mua những thực phẩm này nhiều để tích trữ ăn dần. Thói quen này tạo cơ hội để lạc, gạo dễ sinh ra ẩm mốc, aflatoxin.
Một số người khi thấy những hạt lạc, gạo bị mốc cảm thấy tiếc, nên vẫn sử dụng phương pháp rửa để làm sạch và tiếp tục sử dụng. Thói quen này giúp Aflatoxin dễ dàng đi vào cơ thể, gây hại cho bạn.
Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu. Vì vậy, để tránh hấp thụ độc tố này vào cơ thể, chúng ta nên có lối sống lành mạnh như ăn những thực phẩm tươi, không sử dụng những thực phẩm đồ dung đã bị ẩm mốc, và có cách bảo quản đồ dung, thực phẩm cho hợp lý.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.