- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm được coi là "máy dọn rác" mạch máu, dễ kiếm ở chợ: Sau 50 tuổi nên ăn thường xuyên
Sau 50 tuổi, hãy bổ sung danh sách 4 thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn để thanh lọc mạch máu, bảo vệ sức khỏe trái tim.
Hệ thống tim mạch đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, do chúng chịu trách nhiệm bơm máu, vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các mô và cơ quan khác nhau trên cơ thể.
Từ 50 tuổi trở đi là thời điểm cơ thể cũng như các mạch máu bắt đầu lão hóa. Nếu không có chế độ dinh dưỡng tốt và lối sống lành mạnh, người trung niên sẽ dễ mắc các bệnh mạn tính hơn chẳng hạn như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch do mỡ máu cao, tiểu đường,... Các bệnh lý này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tuổi thọ nếu không được kiểm soát kịp thời.
Hệ thống tim mạch đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia y tế khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe tim mạch, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe của mạch máu, loại bỏ các chất dư thừa và phòng ngừa tắc mạch hiệu quả.
Theo đó, thường xuyên ăn 4 thực phẩm dưới đây chính là chìa khóa để trẻ hóa và thanh lọc mạch máu, bảo vệ sức khỏe.
4 thực phẩm là "máy dọn rác" mạch máu
1. Ngô
Ngô là thực phẩm quen thuộc, được bán nhiều ở chợ tuy nhiên ít người biết rằng nó có thể giúp “thanh lọc” mạch máu.
Ngô rất giàu chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan trong ngô đóng vai trò kiểm soát cholesterol “xấu” LDL hiệu quả.
Bên cạnh đó, ngô cũng chứa axit béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa như axit linoleic. Chất béo không bão hòa đa chiếm gần một nửa tổng lượng chất béo có trong ngô. Chất dinh dưỡng này giúp giảm sự lắng đọng cholesterol trong thành mạch máu, từ đó làm mềm mạch máu.
Các nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng bổ sung chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Ngô giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch. (Ảnh minh họa)
2. Táo gai
Táo gai vốn là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hiện nay loại quả này đã được trồng nhiều tại các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn…
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong chiết xuất quả sơn tra (táo gai) có chứa hàm lượng flavonoid và pectin phong phú, giúp cải thiện hàm lượng cholesterol trong máu. Điều này là do pectin (chất xơ hòa tan) đã tham gia vào quá trình chuyển hóa cholesterol trong máu.
Trong một nghiên cứu trên chuột cho thấy, những con chuột được uống hai liều chiết xuất quả táo gai có lượng cholesterol toàn phần và LDL (xấu) thấp hơn. Đồng thời, mức triglyceride trong gan của những con chuột này cũng thấp hơn 28 – 47% so với những con chuột không sử dụng chiết xuất quả táo gai.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu kéo dài 6 tháng trên 64 người bị xơ vữa động mạch cho thấy rằng việc uống chiết xuất quả táo gai với liều 5mg trên mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể làm giảm đáng kể độ dày của mảng xơ vữa tích tụ trong động mạch.
Chiết xuất quả sơn tra (táo gai) có chứa hàm lượng flavonoid và pectin phong phú, giúp cải thiện hàm lượng mỡ trong máu. (Ảnh minh họa)
3. Hành tây
Hành tây là loại củ quen thuộc trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Chúng có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm giúp giảm chất béo trung tính và giảm mức cholesterol trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đặc tính chống viêm mạnh của hành tây cũng giúp thiểu nguy cơ mắc huyết áp cao và bảo vệ mạch máu, hạn chế hình thành cục máu đông.
Quercetin trong hành tây là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid có đặc tính chống viêm mạnh, giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao.
Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng những người tham gia tiêu thụ một lượng hành tây tím sống (40 - 50g/ngày đối với những người thừa cân và 50 - 60g/ngày đối với những người béo phì) trong 8 tuần đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL “xấu” trong máu so với nhóm đối chứng.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng tiêu thụ hành tây có thể làm giảm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm chứng viêm, lượng chất béo trung tính trong máu cao và cục máu đông.
Hành tây chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm giúp giảm chất béo trung tính và giảm mức cholesterol trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. (Ảnh minh họa)
4. Củ sắn
Củ sắn chứa rất nhiều chất xơ có thể giúp giảm chất béo “xấu” LDL và tăng lượng chất béo “tốt” HDL trong cơ thể. từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như mỡ máu, xơ vữa động mạch,...
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe1 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe20 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.