- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm hại sức khỏe nhà nào cũng có, bạn nên ăn càng ít càng tốt
Hàng ngày, chúng ta tiêu thụ rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, một vài trong số chúng có thể tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe.
Thực phẩm chúng ta ăn vào hàng ngày giúp cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể để vận hành một cách hiệu quả các cơ quan. Tuy nhiên, chọn không đúng loại thực phẩm hay cụ thể là ăn nhầm phải những thực phẩm không tốt không những không đem đến dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Dưới đây là 5 thực phẩm gây hại sức khỏe điển hình, thường xuyên xuất hiện trong các gia đình mà bạn tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ.
1. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm thực sự không ăn được, đó là do khoai có chứa solanine, nếu ăn phải rất dễ gây ngộ độc.
Khi khoai tây nảy mầm hoặc chuyển sang màu xanh, hàm lượng solanine trong khoai tây cao gấp 10-20 lần so với khoai tây bình thường, không thể bị nhiệt phân hủy hoàn toàn, điều này có nghĩa là bạn dù có đun nó ở nhiệt độ cao đến đâu thì chất độc cũng không thể được loại bỏ. Việc ăn loại khoai này vào dễ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính.
2. Dưa muối chua
Trong trường hợp bình thường, rau củ ăn được và không chứa chất độc, nhưng khi ngâm muối chua, nếu thời gian ngâm không đủ, hoặc cách làm không đúng cách, thì rất có thể sẽ tồn tại chất độc, chẳng hạn thời gian ngâm dưới 8 ngày, và lượng muối tương đối nhỏ thì dễ gây ngộ độc nitrit.
Hàm lượng nitrit trong dưa muối chua rất cao nên nếu muốn ăn dưa chua, bạn nhớ ngâm kỹ và chỉ nên ăn nó sau 12 ngày. Ngoài ra, do hàm lượng muối trong dưa muối chua là khá lớn, việc tiêu thụ nhiều muối trong thời gian dài sẽ rất có hại cho sức khỏe nên bạn cũng cần hạn chế ăn dưa muối chua.
3. Giá đỗ không rễ
Giá đỗ thường có rễ, sau khi ngâm bình thường có vị giòn, rất bổ dưỡng và không ô nhiễm, tuy nhiên hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện loại giá đỗ không có rễ. Chúng là loại giá đỗ có khả năng bị ngâm hóa chất, chứa hàm lượng độc tố cao.
Nếu bạn muốn ăn giá đỗ, hãy nhớ rằng bạn nên chú ý đến nguồn sản xuất của giá đỗ, tránh mua phải những loại giá đỗ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
4. Gừng thối
Người xưa có câu "Có gừng trong nhà, ốm đau cũng đừng hoảng". Gừng tươi ăn vào có rất nhiều công dụng, nhưng gừng để lâu sẽ dễ bị thối. Nếu gừng bị thối sẽ sinh ra độc tố mạnh - safrole, người ăn phải có thể gây ngộ độc tế bào gan, làm tổn thương gan.
Một khi gừng bị thối, tốt nhất là vứt bỏ cả củ gừng đó và không ăn lại, để tránh ngộ độc thực phẩm và tổn thương cơ thể sau khi ăn nhầm.
5. Khoai lang đốm dài
Khoai lang là loại thực phẩm đặc biệt dễ hư hỏng, nhất là nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, nếu nhiệt độ quá cao khoai lang dễ bị đốm dài và thối rữa, khi khoai lang xuất hiện đốm, chất dinh dưỡng của nó sẽ bị mất đi, nếu tiếp tục ăn sẽ khiến các chất độc hại như aflatoxin xâm nhập vào cơ thể, gây tổn thương đường tiêu hóa.
Vì lý do này, khi ăn khoai lang, chúng ta phải nhớ rằng khi có vết thối hoặc đốm, chúng ta nên nhớ không ăn khoai lang như vậy.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.