- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 cách đơn giản đánh bay chứng ê buốt răng, giúp bạn ăn uống thoải mái
Răng nhạy cảm không chỉ gây đau đớn mà nó còn khiến bạn thường xuyên bị ê buốt. Bạn nên làm sao để giảm ê buốt răng?
Răng nhạy cảm không chỉ gây đau đớn mà nó còn khiến bạn thường xuyên bị ê buốt. Bạn nên làm sao để giảm ê buốt răng?
Răng nhạy cảm có thể là đau ở sâu bên trong miệng. Thức ăn nóng hay
lạnh, đồ uống, bánh kẹo ngọt, thậm chí là một cơn gió lạnh cũng có thể
khiến bạn bắt đầu nhói hay đau nhức, ê buốt răng.
Trong
hầu hết các trường hợp, răng nhạy cảm vì lớp men bảo vệ bên ngoài mặt
nhai răng hoặc men chân răng bị mòn đi. Điều đó cho thấy ngà răng của
bạn bị lộ ra, nơi đó chứa đầy các ống siêu nhỏ với nhiều đầu dây thần
kinh nhạy cảm chạy qua.
Dưới đây là 6 cách cứu cánh và hỗ trợ giảm mức độ ê buốt răng.
1. Hãy thử các loại kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm
Một
vài thương hiệu kem đánh răng trên thị trường có sản phẩm dành cho
người có răng nhạy cảm. Một vài loại kem chứa một hoạt chất gọi là kali
natri, giúp ngăn chặn hình thành ống nhỏ trong ngà răng. Chúng không
hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng các chuyên gia đều đồng ý rằng sử
dụng kem chuyên dụng này nên là bước khởi đầu.
Cách
bạn sử dụng kem đánh răng rất quan trọng. Rất nhiều người thường sử
dụng một loại kem đánh răng trong thời gian ngắn, sau đó dừng lại. Đó
chính là sai lầm, bạn nên sử dụng loại kem đánh răng này về lâu dài.
2. Thay đổi cách chải răng
Nếu
bạn không sử dụng bàn chải mềm, nếu bạn chải răng mạnh, hoặc nếu bạn
không chải răng đầy đủ trong 2 phút, sau đó bạn lại không làm bất cứ
điều gì có lợi cho hàm răng nhạy cảm của mình. Đánh răng mạnh thực sự có
thể làm mòn men răng, khiến răng nhạy cảm hơn. Nếu bạn phát hiện thấy
bất kỳ dấu hiệu tụt lợi hay mất xương và kết quả là chân răng lộ ra -
sau đó bạn cũng chà mất cả men chân răng.
Men chân răng có tác dụng bảo vệ chân răng nhưng nó thậm chí lại bị mòn đi nhanh hơn so với men răng. Hãy thay đổi thói quen đánh răng để nhận thấy sự thay đổi lớn.
3. Tránh đồ uống và thức ăn có tính axit
Tiếp
xúc với rượu vang đỏ, nước uống có ga, các loại nước ép trái cây và các
loại thực phẩm có tính axit như cam và dưa chua có thể khiến men răng
bị tấn công liên tục. Hãy hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống, cố gắng
đánh răng sau khi ăn ít nhất 20 phút (không được sớm hơn vì đánh răng
vào thời điểm đó có thể khiến men răng bạn bị tổn thương thêm).
Ngay
cả khi răng bạn chưa thấy có vấn đề gì thì tốt nhất vẫn nên thận trọng
với việc tiêu thụ một số loại đồ ăn, thức uống nhất định, men răng mất
đi sẽ không khôi phục lại được.
4. Hãy yêu cầu bác sỹ trám răng
Nếu
bạn sử dụng kem đánh răng chuyên dụng không hiệu quả, hãy nói với bác
sỹ về việc bọc màng rào cản. Bôi lớp phủ florid hoặc trám hạt nhựa cho
các vùng răng nhạy cảm. Chúng sẽ mòn đi theo thời gian từ một vài tháng
đến vài năm, tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng, do đó nó sẽ cần phải
được trám lại.
5. Ngừng nghiến răng
Nếu
bạn nghiến răng khi gặp căng thẳng, men răng bạn sẽ bị mài mòn và khiến
răng trở nên nhạy cảm. Bạn thậm chí còn không nhận ra rằng chính bạn
đang tự mài mòn men răng mình: thông thường người ta chỉ làm điều đó khi
đang ngủ, đau lợi và đau đầu không rõ nguyên nhân có thể là một đầu mối
để phát hiện ra tình trạng này.
Nếu bạn
nghiến răng hãy thử dùng miếng bảo vệ răng vào ban đêm, hoặc thay đổi tư
thế ngủ. Nếu bạn nhận thấy mình nghiến chặt răng trong ngày, hãy nhắc
nhở bản thân để hàm được thư giãn với hai hàm răng cách xa nhau.
6. Đi điều trị tụt nướu
Thông
thường chân răng được bao phủ bởi mô nướu. Nhưng nếu bạn bị tụt nướu,
nguyên do từ các căn bệnh về lợi, hoặc thậm chí là do đánh răng mạnh,
sau đó chân răng sẽ bị lộ ra và men chân răng có thể mòn đi. Các nha sĩ
có thể khôi phục lại phần nướu bị tụt của bạn ví dụ như điều trị liên
quan đến phẫu thuật ghép mô.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.