- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cà chua - Vừa khỏe vừa đẹp
Nếu bạn có vườn, hãy cố gắng trồng, thu hoạch và thưởng thức những quả cà chua do chính tay bạn làm ra nhé. Và dưới đây là 9 lý do để bạn bổ sung cà chua vào khẩu phần ăn hàng ngày!
Nếu bạn có vườn, hãy cố gắng trồng, thu hoạch và thưởng thức những quả cà chua do chính tay bạn làm ra nhé. Và dưới đây là 9 lý do để bạn bổ sung cà chua vào khẩu phần ăn hàng ngày!
1. Chúng được đóng gói với vitamin C - một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.
2. Chúng chứa một chất dinh dưỡng thực vật quan trọng được gọi là
lycopen - một chất mà nhiều nghiên cứu đã chứng minh là chống lão hóa và
có các đặc tính chống ung thư. Nó đặc biệt có hiệu quả chống lại ung
thư tuyến tiền liệt và đại tràng.
3. Lycopen có trong cà chua thậm chí bảo vệ các chất liệu di truyền chống thương tổn và bệnh tật.
4.
Cà chua kích thích sản sinh a-xít amin carnitin - mà trong nghiên cứu
thấy làm tăng nhanh 30% khả năng đốt cháy mỡ của cơ thể.
5. Nghiên cứu thấy lycopen trong cà chua, khi ăn thường xuyên, có thể làm giảm 29% nguy cơ mắc bệnh tim.
7. Nghiên cứu thấy cà chua tươi và chiết xuất cà chua làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, và triglycerid. Chúng cũng ngăn ngừa huyết khối - là một yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch.
8. Cà chua cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật có giá trị khác, bao gồm beta caroten, lutein, và zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng này đều giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt không bị thoái hóa.
9. Chúng rất thơm ngon và nhiều tác dụng! Có thể thưởng thức cà chua trong món mì ống, sa lát, súp, món hầm, trang trí trên đĩa thức ăn, món ca-ri,…
Nhiều người cho rằng nên ăn cà chua được nấu chín mới có giá trị dinh dưỡng tối đa. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Trong khi lycopen được hấp thu tốt nhất từ cà chua nấu chín, thì vitamin C và các enzym có trong cà chua lại được hấp thu tốt nhất nếu ăn sống. Vì vậy, nên ăn cả cà chua nấu chín và cà chua sống.
Nghiên cứu cũng cho thấy một dạng lycopen được tìm thấy trong cà chua màu vàng và màu cam được hấp thu tốt hơn lycopen trong cà chua màu đỏ. Điều đó không có nghĩa bạn không nên ăn cà chua màu đỏ, mà nên ăn pha trộn cà chua với các màu sắc khác nhau.
-
Sức khỏe23 phút trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.