- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn chanh leo và những điều bạn cần hết sức thận trọng
Cho dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, dùng không đúng cách, chanh leo có thể là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Chanh leo là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng trong mùa hè bởi nó không chỉ có vị mát mà còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cho dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, dùng không đúng cách, chanh leo có thể là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Chanh leo thuộc nhóm thực phẩm giàu vitamin C, A - những vitamin thiết yếu mà cơ thể cần, đặc biệt quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kì. Thành phần của chanh leo còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa phytochemical nên có tác dụng hỗ trợ đặc biệt cho hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, phòng ngừa ung thư và ngăn ngừa lão hóa. Chanh leo cũng chứa một loại các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3... nên rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều chanh leo và dùng không đúng cách lại không có lợi cho sức khỏe.
Cho dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, dùng không đúng cách, chanh leo có thể là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn. Ảnh minh họa
Dưới đây là một lý do tại sao bạn lại phải tiêu thụ chanh leo đúng cách và không nên tiêu thụ quá nhiều:
Nguy cơ viêm ruột thừa cao nếu không nhai kĩ hạt
Hạt của quả chanh leo rất nhiều. Trong quá trình ăn, nếu bạn không nhai kĩ, hạt có thể rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già. Nếu bạn ăn nhiều hạt chanh leo cùng lúc và thường xuyên ăn như vậy thì nguy cơ dẫn đến viêm ruột thừa càng tăng.
Tương tác với một số loại thuốc
Nếu bạn đang dùng các loại thuố như thuốc an thần, thuốc kháng histamine hoặc thuốc chống đông máu thì bạn không nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ chanh leo. Loại quả này có thể phản ứng với thuốc an thần và thuốc kháng histamine làm tăng cơn buồn ngủ. Khi tiêu thụ nhiều chanh leo trong thời gian dùng thuốc chống đông máu sẽ tăng nguy cơ chảy máu nhiều hơn.
Tăng nguy cơ sỏi thận ở những người bị viêm loét dạ dày
Quả chanh leo có nhiều axit hữu cơ, nếu những người bị bệnh dạ dày ăn nhiều sẽ càng làm tăng lượng axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến hoạt động của thận và tăng nguy cơ dẫn đến sỏi thận.
Cách tiêu thụ chanh leo an toàn
Nếu muốn tiêu thụ chanh leo, người dùng cần ghi nhớ những điều sau:
- Loại bỏ hạt chanh leo vì hạt chanh thường không có giá trị dinh dưỡng gì.
- Không tiêu thụ quá nhiều, liên tục trong thời gian dài.
- Không nên uống nước chanh leo quá chua cũng như quá ngọt sẽ làm hại bao tử hoặc làm mất hiệu quả giảm cân của chanh leo.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe42 phút trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.