- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn loại thịt này lượng collagen sẽ luôn dồi dào để da căng mọng
Loại thịt nổi tiếng với việc giàu protein, tăng cường sản xuất collagen... tốt cho da và xương mà chuyên gia khuyên dùng đó là thịt bò.
1 loại thịt giàu collagen bậc nhất, giúp "đánh bại" lão hóa
Phụ nữ sau tuổi 25 sẽ nhận thấy các dấu hiệu lão hóa bộc lộ rõ ràng hơn, nhất là ở vùng khóe mắt, khóe miệng... Một trong những cách phổ biến để trì hoãn lão hóa đó là bổ sung collagen. Đây là loại protein có công dụng trong việc làm da đàn hồi, giảm nếp nhăn, giúp xương khỏe hơn...
Loại thịt nổi tiếng với việc giàu protein, tăng cường sản xuất collagen... tốt cho da và xương mà chuyên gia khuyên dùng đó là thịt bò.
Protein trong thịt bò được tạo thành từ các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra được. Thịt bò, đặc biệt là da và xương bò, là nguồn cung cấp collagen dồi dào. Collagen có nguồn gốc từ thịt bò thường thuộc loại I và III. Đây là các nguồn collagen mà cơ thể dễ hấp thụ, rất cần thiết cho sức khỏe và sức mạnh của da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết, răng...
Những miếng thịt bò có chứa cả gân là phần giàu collagen nhất, những phần đó bao gồm bắp bò, ức bò, thăn bò...
Hơn nữa, thịt bò cung cấp hơn 100% giá trị kẽm mà cơ thể cần hàng ngày, đây là một trong những khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần để sản xuất collagen.
Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM): Trong đông y, thịt bò vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, lợi huyết, mạnh gân xương.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt bò là nguồn thực phẩm giàu sắt và kẽm, do đó chúng có tác động lớn với sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó, thịt bò giúp tăng cường chức năng trao đổi, giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Thịt bò nạc cung cấp cho chúng ta sắt heme - dạng sắt được cơ thể bạn hấp thu dễ dàng hơn so với sắt nonheme có trong rau bina và các loại thực phẩm giàu sắt khác.
Thịt bò còn chứa nhiều creatine, là chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp, chính vì vậy thịt bò có tác dụng đặc biệt giúp tăng cơ bắp và tăng cường sức bền.
Thịt bò rất tốt nhưng người mắc bệnh sau nên tránh
Thịt bò dù giàu dinh dưỡng nhưng chúng lại thuộc nhóm thịt đỏ nên không phải ai cũng phù hợp.
Một số đối tượng cần hạn chế ăn thịt bò bao gồm:
1. Trẻ em, người tiêu hóa kém vì có thể bị khó tiêu.
2. Người bị bệnh gút nên hạn chế ăn do thịt bò nhiều đạm, làm tăng axit uric.
3. Người có bệnh sỏi thận không nên ăn nhiều thịt bò do thịt bò giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
4. Người có tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường nên ăn thịt bò với liều lượng phù hợp.
5. Người bị bệnh xương khớp cũng nên ăn lượng thịt bò hợp lý, bởi ăn nhiều sẽ sản sinh ra nhiều axit. Trong khi đó các axit cần phải có canxi để trung hòa và chuyển hóa. Những người bị viêm khớp thường trong tình trạng thiếu canxi.
Theo TS Tuấn Thị Mai Phương (Viện Dinh dưỡng), ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt bò có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao, tim mạch, ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng... Người khỏe mạnh chỉ nên ăn thịt đỏ dưới 3 lần/tuần. Tổng lượng thịt đỏ không nên vượt quá 70g/ngày (thịt đã chế biến chín), tương đương khoảng 100g/ngày thịt sống không bao gồm phần xương.
Ngoài ra khi ăn thịt bò cần lưu ý: Sử dụng phương pháp chế biến nhẹ nhàng như hấp, luộc thịt bò, thay vì các món cầu kỳ tẩm ướp nhiều gia vị như nướng hoặc chiên. Bởi thịt bò khi bị tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, lượng protein sẽ biến đổi, gây ra nhiều chất có hại cho sức khoẻ, thậm chí là ung thư.
Mọi người không nên ăn thịt bò tái vì trong thịt bò vẫn có thể tồn tại ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, nhiều trường hợp sán dải bò, sán gạo…
Thịt bò nên kết hợp cùng với rau xanh để có thể thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.