- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trái cây như thế nào cho an toàn?
Vụ việc có ít nhất 31 người nhập viện, 3 người tử vong do ăn phải táo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes tại Mỹ cho thấy nếu ăn trái cây không đảm bảo an toàn (nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, giun sán, vi khuẩn...) sẽ đe dọa sức khỏe người sử dụng.
Vụ việc có ít nhất 31 người nhập viện, 3 người tử vong do ăn phải táo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes tại Mỹ cho thấy nếu ăn trái cây không đảm bảo an toàn (nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, giun sán, vi khuẩn...) sẽ đe dọa sức khỏe người sử dụng.
Theo Cục An toàn thực phẩm, để sử dụng trái cây an toàn, việc đầu tiên là khi đi mua cần lưu ý nguồn gốc xuất xứ, nên mua tại các cơ sở có chứng nhận cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần lựa những trái cây có màu sắc tươi đẹp, không bị dập úng, không có những biểu hiện lạ như nấm mốc. Đặc biệt là khi ngửi phải có mùi đặc trưng của quả đó thì trái cây đó mới an toàn.
Với trái cây có mùi “hắc” thì rất có thể nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Trái cây trái vụ cũng là những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm hóa chất bảo vệ, chất kích thích nhiều nhất. Vì thế, trái cây hay rau củ đều nên ăn theo mùa, hạn chế dùng trái cây trái vụ.
Một điều cần lưu ý nữa, đó là việc bảo quản, rửa trái cây như thế nào để loại bỏ được tối đa vi khuẩn, thuốc bảo vệ thực vật?
Theo BS Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, người tiêu dùng có thói quen mua trái cây về là để nguyên trong túi bảo quản trong tủ lạnh, chỉ đến khi ăn mới rửa. Điều này là không nên vì nếu không may trái cây có nhiễm vi khuẩn, nấm mốc… thì có thể lây lan sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Vì thế, khi mua trái cây về nên rửa sạch sẽ rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.
Thêm một thói quen nữa, đó là người dân thường có thói quen rửa trái cây (hay cả rau, củ) trong chậu nước, phương pháp này chủ yếu là rửa sạch các chất bẩn hữu cơ như đất, rác…còn rất khó để rửa sạch giun sán, ký sinh trùng, vi khuẩn bám ở bề mặt trái cây, rau.
Và để đảm bảo rau được rửa sạch, trôi các loại ký sinh trùng, giun sán bám trên bề mặt trái cây, rau, mọi người có thể áp dụng biện pháp đơn giản sau: Đầu tiên hãy ngâm trái cây trong 5 - 10 phút để làm mềm các chất bẩn bề mặt. Sau đó rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy. Với những trái cây mềm như nho, dâu tây cho trái cây dưới vòi nước chảy, dùng tay nhẹ nhàng rửa sạch bề mặt. Còn với trái cây như táo, xoài… việc cọ vỏ dưới vòi nước chảy sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc và dư lượng hoá chất trừ sâu bám ở bề mặt củ quả, rau xanh. Với táo, đặc biệt lưu ý ở đầu núm táo là nơi có thể tồn tại nhiều tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn nhất nên phải rửa kỹ núm táo.
Sau khi rửa sạch dưới vòi nước chảy, để ráo nước rồi bảo quản trong tủ lạnh. Khi lấy ra ăn nên rửa lại như trên và ngâm trong nước muối một lần nữa trước khi ăn.
Tuy phương pháp này khá tốn nước nhưng lại là biện pháp rất hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn, tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi trái cây. Các biện pháp khác như ngâm muối, thuốc tím, thậm chí sục ozon cũng không loại bỏ hoàn toàn hiệu quả như biện pháp này mà chỉ là biện pháp hỗ trợ sau khi rửa sạch trái cây, củ quả dưới vòi nước chảy.Theo Dân Trí
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.