- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm ký sinh trùng do uống nước ép rau củ
Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, chúng hút máu hoặc chất dinh dưỡng của con người để sinh sôi, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như tổn thương gan, não, phổi.
Nguy cơ guy cơ nhiễm ký sinh trùng sau uống nước ép rau củ quả. Ảnh: Người Lao Động.
Chiều 2/5, Bệnh viện Gia An 115 TP.HCM đưa ra cảnh báo về việc nguy cơ nhiễm ký sinh trùng sau uống nước ép rau củ quả.
Theo BS Võ Thị Tố Hi, khoa Dinh dưỡng, uống nước ép rau củ là một trong những xu hướng sức khỏe hiện nay. Thức uống này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và uống nước ép hoặc ăn rau củ, hoa quả tươi mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn khi nấu chín. Một số loại rau thường được ăn sống như rau muống chẻ, rau diếp cá, rau má, lá cải... khá ngon miệng, tuy nhiên nếu không rửa sạch thì rất dễ nhiễm ký sinh trùng.
Một số nguy cơ, đặc biệt tình trạng nhiễm ký sinh trùng (giun hay sán) và nhiễm trùng tiêu hóa nếu nguồn rau củ, trái cây không đảm bảo vệ sinh.
Các loại rau trồng dưới nước hoặc dưới đất bị ô nhiễm, sử dụng nước thải ô nhiễm và phân tươi để bón thì nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng sẽ khá cao. Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, chúng hút máu hoặc chất dinh dưỡng của con người để sinh sôi, phát triển, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như tổn thương gan, não, phổi, thận, suy dinh dưỡng, thiếu máu…
Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: Giun đi lạc chỗ đến cơ quan quan trọng, tắc ruột, tắc ống mật, viêm màng não, rối loạn tim mạch, viêm phổi, viêm ruột, thiếu máu, suy dinh dưỡng. Đặc biệt, với người bệnh suy giảm miễn dịch thì hậu quả nặng nề, có thể biến chứng tử vong nếu không phát hiện, chữa trị kịp thời.
Lời khuyên cho người dân khi lựa chọn rau củ quả làm nước ép: Thứ nhất, chọn nguồn cung cấp rau củ có xuất xứ rõ ràng. Thứ hai, làm sạch rau củ đúng cách: loại bỏ các phần hư, rửa sạch với vòi nước 2-3 lần nước, sau đó, để ráo nước rồi mới xay lấy nước ép. Thứ ba, bàn tay và các vật dụng chế biến phải luôn đảm bảo sạch sẽ. Cuối cùng, phải tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần.
Theo Zing
-
Sức khỏe20 phút trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?