Bí quyết uống rượu lâu say

Say rượu có thể khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, nhức đầu. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng rượu tiêu thụ và kiềm chế cơn say.

Say rượu có thể khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, nhức đầu. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng rượu tiêu thụ và kiềm chế cơn say.

Kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp tới khiến bạn không thể tránh khỏi việc nhậu nhẹt, tiệc tùng. Muốn bảo vệ sức khỏe và không bị say trong các cuộc nhậu, bạn cần phải biết một số mẹo nhỏ dưới đây.

Trước khi uống rượu

Ăn nhẹ

Theo Real Simple, các thực phẩm giàu chất béo như phô mai, bơ có tác dụng làm chậm sự hấp thụ rượu của cơ thể. Lượng chất béo từ những thực phẩm này sẽ bao xung quanh thành bao tử, khiến rượu không ngấm vào dạ dày.

Một số đồ ăn nhẹ như chuối, hạt hướng dương, cà phê... sẽ hạn chế tác hại của rượu và kiểm soát lượng rượu tiêu thụ.

Uống 2-3 ly nước ấm trước khi uống rượu cũng ngăn ngừa tình trạng mất nước, giảm triệu chứng nôn nao.

Đặc biệt là bạn nên uống nước thường xuyên trong và sau khi uống rượu để giảm lượng ethanol trong rượu và kiềm chế cơn say.

Uống sữa cũng chống say hiệu quả do sữa giàu canxi, vitamin B, hạn chế hấp thụ rượu vào máu.

Ngủ đủ giấc

Khi bị mất ngủ, rượu sẽ ảnh hưởng mạnh hơn đến cơ thể, làm trầm trọng hơn các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi và không kiểm soát được tâm trí.

Nếu bạn có lịch tiệc tùng, cần ngủ càng nhiều càng tốt vào đêm hôm trước.


Uống nhiều nước trước và trong khi uống rượu để hạn chế tác hại của rượu. Ảnh: Hindustantimes.

Uống nhiều nước trước và trong khi uống rượu để hạn chế tác hại của rượu. Ảnh: Hindustantime
s.

Trong khi uống rượu

Uống một loại rượu: Theo Cosmopolitan, mỗi loại rượu đều chứa các chất phụ gia, hương liệu khác nhau mà nếu kết hợp có thể gây áp lực cho dạ dày phải xử lý tất cả cùng một lúc.

Điều đó sẽ làm bạn dễ say nhanh hơn.

Chọn đồ uống có nồng độ cồn nhẹ: Các loại rượu màu đậm như whisky, bourbon, một số loại tequila... chứa nồng độ congeners cao, độc tố được hình thành trong quá trình lên men và chưng cất rượu.

Chúng góp phần làm tăng mức độ nôn nao của cơ thể, gây chóng mặt, buồn nôn...

Bạn nên chọn những loại rượu nhẹ hơn như vodka, vang trắng...

Uống nhiều nước: Rượu là chất lợi tiểu, nên nó khiến cơ thể mất nước nhanh chóng, đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu như khát nước, chóng mặt và nhức đầu.

Do đó, trong quá trình uống rượu, bạn nên uống kèm với nước để làm chậm tốc độ tiêu thụ rượu, đồng thời hạn chế tác hại của rượu.

Không hút thuốc khi uống rượu: Nhiều nghiên cứu chứng minh vừa hút thuốc vừa uống rượu sẽ gây hại cho cơ thể gấp nhiều lần.

Điều này là do cồn làm cho mạch máu giãn nở, đẩy nhanh tuần hoàn máu trong cơ thể, sẽ đẩy nhanh tốc độ hấp thụ chất nicotin trong thuốc lá vào cơ thể.


Không nên hút thuốc khi đang uống rượu. Ảnh: Spectator.

Không nên hút thuốc khi đang uống rượu. Ảnh: Spectator.

Uống chậm: Cơ thể con người chỉ có thể tiêu hóa được khoảng 300 ml lượng cồn trong một giờ.

Uống nhanh sẽ kích thích lượng rượu lớn vào cơ thể trong thời gian ngắn, gây tác động mạnh tới não bộ, khiến bạn no bụng, khó chịu, buồn nôn...

Do vậy, bạn nên uống rượu từ từ để hạn chế cơn say hiệu quả.

Vừa uống vừa ăn: Đây cũng là cách hiệu quả để bạn tập trung chú ý vào thức ăn và giảm lượng rượu tiêu thụ.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ gan, hạn chế tác hại của cồn tới hoạt động của gan, dạ dày.

Theo Zing



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.