- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia bật mí 5 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, món nào cũng quen thuộc với người Việt
Các chuyên gia cho biết, việc chống lão hóa không chỉ dừng lại ở chế độ chăm sóc da hàng ngày, chế độ ăn uống phù hợp mới là thứ giúp bạn trẻ trung lâu dài và kéo dài tuổi thọ.
Đó là bởi vì những thực phẩm chúng ta ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể góp phần trực tiếp vào mọi khía cạnh sức khỏe của chúng ta - bao gồm cả tuổi thọ và chức năng nhận thức.
Bác sĩ tâm thần Raafat W. Girgis từ Moment of Clarity nói với tờ The Post: "Với chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập trung vào những gì cơ thể cần, có thể tránh và trong một số trường hợp khắc phục được những thiệt hại do hậu quả tiêu cực trong quá khứ gây ra".
Ông nói: "Không bao giờ là quá muộn - cơ thể và bộ não đều được thiết kế để tự chữa lành vết thương".
Và mặc dù không thể tránh khỏi hoàn toàn quá trình lão hóa, nhưng sự suy giảm dần dần các chức năng sinh lý và nguy cơ mắc một số chấn thương, bệnh tật có thể được ngăn chặn bằng các chất dinh dưỡng thích hợp.
Lisa Young, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học New York, giải thích: "Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe não bộ và ngăn ngừa suy giảm nhận thức".
Dưới đây là năm loại thực phẩm thường được khuyên dùng để giúp bạn lấy lại vẻ tươi trẻ - ở mọi lứa tuổi.
1. Các loại rau họ cải
Cải xoăn, rau bina, cải chíp, củ cải Thụy Sĩ và bông cải xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ trong khi vẫn chứa ít calo. Tốt hơn nữa, chúng còn liên quan đến sự suy giảm nhận thức chậm hơn.
Chúng chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C cao, cả hai đều là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Bông cải xanh chứa nitrat tốt cho sức khỏe, có tác dụng chống lão hóa bằng cách cải thiện tuần hoàn và lưu lượng máu.
2. Dầu có nguồn gốc thực vật
Dầu ô liu và dầu bơ đã được chứng minh là một lựa chọn tốt để giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ ở một số nhóm dân cư.
Rắc chúng lên món salad, phết lên bánh sandwich hoặc dùng nó thay thế cho bơ - thêm những thứ này vào bất kỳ bữa ăn nào là một cách hoán đổi đơn giản giúp tăng cường sức mạnh của não.
Dầu thực vật có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm axit béo, chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa.
3. Các loại đậu
Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều chất xơ và có lợi cho sức khỏe tim mạch, đồng thời chúng cũng là nguồn cung cấp protein, carbohydrate phức tạp và vô số vitamin và khoáng chất hàng đầu.
Giá cả phải chăng và ngon miệng, chúng chứa nhiều vitamin B, chất đặc biệt có giá trị đối với não và hệ thần kinh.
Được tìm thấy trong các nhà bếp trên khắp thế giới, các loại đậu cũng đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ chức năng nhận thức.
4. Các loại hạt
Các loại hạt chứa rất nhiều protein, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất béo không bão hòa.
Những món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng, làm no và tốt cho sức khỏe này cũng đã được chứng minh là giúp kiểm soát mức cholesterol khỏe mạnh, có thể ngăn ngừa bệnh tim và hỗ trợ chức năng não.
Một nắm hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ trăn, hạt điều hoặc hạt Brazil cung cấp cho bạn một lượng lớn protein, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất béo không bão hòa, rất tốt cho tim mạch của bạn.
5. Sữa chua
Sữa chua là một trong những thực phẩm lên men phổ biến nhất thường được nhiều người biết đến là có tác dụng tăng cường sức khỏe đường ruột.
Những thứ này đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - những món ăn hàng ngày như chống lão hóa, chống tăng huyết áp, chống viêm, chống tiểu đường, chống ung thư và chống dị ứng.
Ruột đã được một số chuyên gia coi là "bộ não thứ hai", đề cập đến mạng lưới thần kinh quan trọng trong đường tiêu hóa được biết là tương ứng với não.
Và thực phẩm lên men thường được chứng minh là một trong những nhóm thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe đường ruột do chứa nhiều men vi sinh, vi khuẩn, vitamin và khoáng chất có lợi.
Chúng cũng giúp giữ cho làn da khỏe mạnh và không bị mụn trứng cá trong khi vẫn duy trì làn da sáng khỏe.
Nguồn và ảnh: New York Post
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.