- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cốc nước vỉa hè giá 3.000 đồng giúp hạ mỡ máu, tiêu hóa tốt
Không chỉ bình dân, hương vị thanh mát, dễ uống, loại nước này còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
- Món tốt từ lợn vừa hạ đường huyết, giảm huyết áp, vừa đánh tan cả mỡ máu: Nhà nào cũng nên có trong tủ lạnh
- Một phần của lợn tưởng béo nhưng biết cách ăn có thể hạ huyết áp, mỡ máu, nhiều người thường lãng phí
- 1 loại quả được ví như “nhân sâm xanh”, là insulin tự nhiên, hạ đường huyết, giảm mỡ máu cực hiệu quả: Chợ Việt sẵn có
Nước vối từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc của nhiều người Việt Nam. Ở quán nước vỉa hè, chúng ta có thể dễ dàng mua được một cốc nước vối với giá 3.000-5.000 đồng.
Không chỉ bình dân, hương vị thanh mát, dễ uống, nước vối còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Nước vối dọn mỡ máu, tốt cho tiêu hóa
Theo bác sĩ y học cổ truyền Trương Văn Quân, cả hạt vối và lá vối đều có công dụng trong việc bồi bổ, chữa bệnh.
Cây vối thuộc họ sim có thể dùng tươi hay khô. Lá vối tươi có kết quả trị bệnh cao hơn so với lá vối đã ủ hoặc đã phơi khô.
Nước vối mang đến nhiều giá trị sức khỏe (Ảnh minh họa: Getty).
Nếu dùng lá khô, hái lá tươi bánh tẻ, rửa sạch, cho vào thùng, vò hay thúng, gài các thanh tre để ép chặt lá và không cho rơi vãi, úp thùng, vò hay thúng tạo độ nghiêng trên mặt đất giữ độ ẩm, ủ đến khi lá có màu đen đều thì lấy ra, rửa nhanh và phơi khô.
Hạt vối (hay còn gọi là mạn kinh tử) có tác dụng làm mát huyết, tán phong nhiệt, điều trị các chứng đau đầu do phong nhiệt.
"Nụ vối hãm lấy nước uống thay trà hàng ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày có tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý uống thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất. Liều dùng khuyến cáo là 8-20g mỗi ngày", BS Quân phân tích.
Trong khi đó, lá vối với vị đắng, chát, tính mát có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm huyết áp do nóng gan, tiêu đờm, bình suyễn.
Nước lá vối đặc có thể được sử dụng để điều trị các chứng cảm nắng, tiêu hóa kém, mỡ máu cao. Liều dùng mỗi ngày 8-30g.
"Ngoài ra, chúng ta có thể phối hợp 8-10g lá vối, 8-10g lá hoắc hương hãm nước uống trong ngày để tăng cường hiệu quả lợi tiêu hóa.
Bên cạnh đó, theo BS Quân, một bài thuốc kinh nghiệm từ lá vối là kết hợp với đậu xanh (15g lá vối, một nắm đậu xanh). Nấu nước uống hàng ngày có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp làm giảm và kiểm soát tốt acid uric đối với người bị bệnh gout.
Các chất được tìm thấy trong lá và nụ vối tươi bao gồm tannin và acid triterpenic. Sự phát triển của nhiều loại nấm, men, vi khuẩn và virus được khoa học chứng minh bị ức chế bởi tannin.
Axit tannic là một chất ức chế vi khuẩn trong thực phẩm, vi khuẩn thủy sinh và vi khuẩn tạo mùi vị.
Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hợp các hợp chất loại acid triterpenic có nhiều tác dụng chống viêm, điều chỉnh lượng đường trong máu, hoạt động kháng virus và chống lại khối u.
Lưu ý khi dùng nước vối
- Nên chọn mua lá vối tươi, xanh, không dập nát.
- Rửa sạch lá vối trước khi sử dụng.
- Có thể kết hợp lá vối với các loại thảo mộc khác để tăng cường hiệu quả.
- Không nên sử dụng nước vối quá nhiều trong ngày.
Những người quá gầy hoặc sức khỏe yếu không nên dùng nụ và lá vối. Lá vối có tính chất kiểm soát lượng đường trong máu, giúp giảm cân, vì vậy người gầy yếu không nên dùng.
Phụ nữ có thai cũng cần thận trọng khi dùng, không nên uống nước vối quá đặc làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Cũng không nên uống quá nhiều nước vối.
Không nên uống nước vối khi đói bụng vì có thể gây cồn cào, khó chịu.
Việc này là do nước vối có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống đầy bụng, ăn ngon miệng...
Việc uống nước vối khi đói sẽ làm tăng nhu động ruột, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, sa sầm mặt mày, mất năng lượng.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe2 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?