- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cơm nguội có dấu hiệu này thì cần bỏ đi, hâm lên ăn rất dễ mắc bệnh tim, thậm chí ngộ độc
Cơm nguội khi bị thiu, đừng tiếc mà hãy vứt đi vì ăn vào sẽ sản sinh cực nhiều loại bệnh.
Cơm là loại thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình châu Á nói riêng, cũng như hàng triệu người Việt Nam nói chung. Có nhiều cách chế biến cơm khác nhau như chiên, lên men thành rượu gạo, nấu cháo, làm tương… Dần dần, cơm đã trở thành món ăn không thể thiếu hàng ngày, giúp chúng ta bổ sung năng lượng.
Chính vì đây là lương thực quen thuộc, nhiều người ăn hàng ngày nên tình trạng dư thừa cơm là khó tránh khỏi. Đa số gia đình vì tiếc, không nỡ vứt đi nên thường cất trong tủ lạnh để hôm sau mang ra ăn lại. Việc ăn cơm nguội là chuyện quen thuộc, nhưng nếu cơm bị thiu thì lại trở thành vấn đề khác.
Cơm thiu tốt nhất hãy vứt đi, đừng ăn vào kẻo mang họa.
Sự nguy hiểm và tác hại của cơm bị thiu
Trong cơm chứa hàm lượng gluxit cho nên rất dễ bị thiu. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu cơm bị thiu thì nên bỏ ngay chứ đừng tiếc của, ăn vào rất dễ mắc bệnh.
Nếu bạn bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng bình thường, hoặc khi cơm bị thiu, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Lúc này chúng sẽ gây rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc.
Hơn nữa, ăn cơm thiu thường xuyên có thể gây ra vấn đề về cân nặng do sự thiếu hụt dinh dưỡng, cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và tiểu đường.
Vậy tại sao ăn cơm thiu lại có thể gây bệnh tim?
Cơm thiu do bạn bảo quản chưa đúng cách, khiến cơm bị nhiễm khuẩn và ôi thiu nhanh.
Theo các chuyên gia, giữa cơm thiu và bệnh tim có sự liên quan với nhau nhưng ít người biết. Cụ thể, ăn cơm thiu có thể gây ra bệnh beriberi – một loại bệnh tê phù do thiếu vitamin B1. Bệnh có 2 loại là tê phù ướt và tê phù khô, nếu là tê phù ướt sẽ gây ảnh hưởng đến tim mạch, suy tim.
Cụ thể hơn, trong cơm bị thiu thường bị nhiễm nấm mốc và độc tố, khi ăn vào sẽ làm cơ thể bị thiếu thiamine. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn thiếu thiamine sẽ dẫn đến bệnh beriberi và ảnh hưởng tới tim mạch. Lúc này, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như nhịp tim nhanh, khó thở và phù nề cơ thể.
Bên cạnh đó, cơm thiu là tình trạng mà gạo trắng bị loại bỏ vỏ và các lớp bảo vệ khác, làm mất đi nhiều dạng dinh dưỡng, trong đó có vitamin B1. Vitamin B1 là một phần quan trọng của việc chuyển hóa năng lượng trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống thần kinh, tim mạch.
Ăn cơm thiu dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh tim mạch.
Bảo quản cơm sao cho đúng cách?
Bảo quản cơm đúng cách là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh tình trạng mất đi dinh dưỡng và bị nhiễm khuẩn, hoặc nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Có một số biện pháp cụ thể có thể được thực hiện để bảo quản cơm một cách an toàn và hiệu quả.
Đầu tiên và quan trọng nhất, cơm nên được nấu chín kỹ trước khi bảo quản. Chia cơm thành các phần nhỏ giúp tản nhiệt nhanh chóng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Sau khi nấu, cơm cần được nguội đến nhiệt độ phòng trước khi đặt vào tủ lạnh hoặc ngăn đá.
Đối với việc bảo quản trong tủ lạnh, cơm nên được đặt vào hộp đựng thực phẩm kín đáo để ngăn chặn mùi và vi khuẩn từ các thực phẩm khác. Tránh mở nắp quá thường xuyên để giữ ẩm và nhiệt độ ổn định. Cơm nên được sử dụng trong khoảng 1-2 ngày để đảm bảo sạch sẽ cũng như độ tươi ngon.
Bảo quản cơm trong hộp và bọc thật kín, không nên để trong tủ lạnh quá lâu.
Nếu bạn lưu trữ cơm ở nhiệt độ phòng, hãy đảm bảo đặt cơm trong các hộp đựng thực phẩm kín đáo, nhằm ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và mất đi độ ẩm. Cơm nên được ăn trong thời gian ngắn nhất có thể để tránh hư hỏng, ôi thiu và giảm chất lượng dinh dưỡng.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe5 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.