- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dâu tây đang vào mùa rộ, tận dụng để ăn vừa tăng sinh collagen vừa cực tốt sức khỏe
Cực giàu vitamin C giúp tăng sinh collagen, ăn dâu tây còn đem lại hàng loạt những lợi ích sức khỏe.
Nhiều ngày gần đây, dâu tây xuất hiện khắp các trang mạng xã hội, cho thấy một năm bội thu loại quả này. Nhiều người tìm ăn dâu tây sau những ngày Tết ngấy ngán, không chỉ bổ sung lượng vitamin C dồi dào vừa tốt cho làn da mà còn cực lợi sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của dâu tây mà bất cứ ai cũng nên biết.
Nhiều người tìm ăn dâu tây sau những ngày Tết ngấy ngán, không chỉ bổ sung lượng vitamin C dồi dào vừa tốt cho làn da mà còn cực lợi sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Tăng sinh collagen
Theo Healthline, dâu tây có công dụng tăng sinh collagen vì cực kỳ giàu vitamin C. Dâu tây còn rất giàu axit ellagic, có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng vô cùng mạnh mẽ. Chúng ngăn chặn tác hại của tia cực tím, ngăn ngừa sự phá hủy collagen, tránh nếp nhăn, giúp làn da của bạn trông khỏe mạnh và trẻ trung hơn.
Trong dâu tây chứa axit Alpha Hydroxy (AHA). Theo DS Hà Khắc Huy (làm việc tại Hà Nội), chất này có lợi cho việc làm trắng da bằng cách cải thiện sản xuất collagen, giúp loại bỏ tế bào chết và làm sạch da, trẻ hóa làn da bị tổn thương, mang lại cho bạn một làn da sáng.
Đặc biệt là vùng da mắt. AHA trong dâu tây nhẹ nhàng tẩy tế bào chết cho khu vực này, dẫn lưu các hạch bạch huyết và giúp da mịn màng hơn rất nhiều. Bạn sẽ có đôi mắt sáng trẻ hơn, giảm quầng thâm, đốm đen thấy rõ.
Dâu tây có công dụng tăng sinh collagen vì cực kỳ giàu vitamin C. (Ảnh minh họa)
Ăn dâu tây cũng cực tốt cho làn da có nhiều khuyết điểm. Cụ thể, axit salicylic và axit ellagic trong dâu tây giúp điều trị chứng tăng sắc tố, đốm đen, mụn trứng cá, sẹo mụn. Bạn sẽ có làn da không chỉ tràn đầy collagen mà còn sạch, trong nhờ thông thoáng lỗ chân lông, tế bào chết, bụi bẩn, tạp chất... đều được loại bỏ.
Tăng miễn dịch
Theo Healthline, vitamin C trong dâu tây giúp tăng cường miễn dịch thông qua khả năng chống oxy hóa của nó. Hoạt động như một chất chống oxy hóa, vitamin C hỗ trợ các tế bào của hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ chúng khỏi những tổn thương có thể xảy ra khi cơ thể có phản ứng miễn dịch.
Ngoài ra, vitamin C ảnh hưởng tích cực đến hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu.
Giảm viêm
Theo NCBI, dâu tây giàu polyphenol. Đây là chất quan trọng được tìm thấy trong thực vật có thể bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do viêm nhiễm. Do đó, ăn dâu tây thường xuyên giúp giảm viêm đáng kể.
Dâu tây giàu polyphenol. (Ảnh minh họa)
Giảm đau nhức xương khớp
Do đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của dâu tây, một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên đã xem xét vai trò của dâu tây trong việc giảm đau ở những người bị viêm xương khớp.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu nhận thấy, nhóm ăn dâu tây giảm đau nhiều hơn. Đây là một nghiên cứu rất nhỏ. Tuy nhiên, nó cho thấy việc đưa dâu tây vào chế độ ăn uống của một người có thể giúp kiểm soát cơn đau nhức xương khớp rất tốt.
Phòng chống ung thư
Giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là axit ellagic, dâu tây được đánh giá có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm các bệnh mãn tính.
Có nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư. Chỉ riêng dâu tây sẽ không ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư. Tuy nhiên, chúng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh chứa đầy các đặc tính chống ung thư.
Dâu tây được đánh giá có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm chậm các bệnh mãn tính. (Ảnh minh họa)
Cải thiện cholesterol HDL
Một thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên năm 2008 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng cho thấy, những người tham gia ăn một lượng quả mọng vừa phải (trong đó có dâu tây) tăng đáng kể lượng cholesterol HDL so với nhóm đối chứng.
Có lợi trong điều trị hội chứng chuyển hóa
Dâu tây có thể giúp ngăn ngừa và điều trị hội chứng chuyển hóa do thành phần dinh dưỡng của chúng. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, thực phẩm giàu chất xơ là một phương pháp ăn uống điều trị hội chứng chuyển hóa.
Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2010 cho thấy, những người dùng đồ uống có chứa dâu tây (tương đương với 3 cốc dâu tây mỗi ngày) có mức cholesterol LDL thấp hơn.
Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Dâu tây giàu polyphenol và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa stress oxy hóa, viêm nhiễm.
Một nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều dâu tây hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do vitamin C và polyphenol có trong loại quả mọng này.
Dâu tây giàu polyphenol và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa stress oxy hóa, viêm nhiễm. (Ảnh minh họa)
Tốt cho tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào (một cốc dâu tây thái lát chứa khoảng 3,5g chất xơ), dâu tây rất tốt cho đường tiêu hóa.
Chất xơ chính được tìm thấy trong dâu tây là chất xơ không hòa tan. Chúng sẽ đi qua đường tiêu hóa một cách nguyên vẹn, bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp chuyện đi tiêu dễ dàng hơn.
Giảm các triệu chứng trầm cảm
Dâu tây không chỉ ngon mà còn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy, dâu tây rất giàu folate. Một vài nghiên cứu nhỏ phát hiện những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm có lượng folate thấp hơn so với những người không bị trầm cảm.
Tiêu thụ nhiều folate sẽ không chữa được chứng trầm cảm. Tuy nhiên, đáp ứng nhu cầu folate có thể giúp hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm. Ăn dâu tây chính là một giải pháp.
Tốt cho tim mạch
Dâu tây giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng cholesterol HDL. Giảm thiểu mức cholesterol là một cách để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch.
Một số nghiên cứu cho thấy, dâu tây cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến chức năng nội mô (các tế bào lót mạch máu) nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.