- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra khi người bệnh ung thư ăn bưởi?
Bưởi là thực phẩm giàu vitamin C và có nhiều chất dinh dưỡng khác, giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu bệnh nhân ung thư có nên ăn bưởi.
Bưởi có khả năng tương tác với các thuốc điều trị ung thư hay không? Bệnh nhân ung thư có được ăn bưởi không thưa bác sĩ? Tôi xin cảm ơn! (Chu Lan Anh - Hoàng Mai, Hà Nội).
Các bác sĩ tại Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K (Hà Nội) tư vấn:
Bưởi chứa nhiều vitamin C và những chất dinh dưỡng có ý nghĩa. 100g bưởi chứa 38 kcal, 0,76g protein, 9,62g carbohydrate, 1g chất xơ, 61mg vitamin C.
Bưởi có 2 loại phổ biến nhất là: Bưởi ta (có nguồn gốc từ Đông Nam Á trong đó có Việt Nam) và bưởi chùm (loại quả lai tạo giữa cam ngọt và bưởi có nguồn gốc từ Barbados - quần đảo ở Đại Tây Dương). Trong số các trái cây, bưởi giàu vitamin C nên được khuyến khích sử dụng trong thực đơn hằng ngày. Bưởi phòng chống các bệnh tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, giảm đường và mỡ máu.
Người đang bị ung thư dùng bưởi bổ sung vitamin C hợp lý tăng khả năng miễn dịch. Bởi vì vitamin C giúp tăng cường sản xuất tế bào lympho và thực bào, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn hại bởi các gốc tự do, hỗ trợ điều trị các vết loét do tì đè.
Nhiều thông tin người bệnh ung thư không được ăn bưởi do xuất phát từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học thấy ăn bưởi chùm có thể tương tác với thuốc điều trị ung thư. Trong bưởi có chứa hợp chất flavonoid (naringin, naringenin) gây ảnh hưởng đến cytocrom P450 (CYP3A4) - izozym chính trong chuyển hóa thuốc. Hợp chất Furanocoumarins trong bưởi chùm gây ảnh hưởng đến P450 và glycoprotein G ở ruột non, tác dụng như một cái bơm đẩy thuốc từ dịch kẽ trở lại lòng ruột.
Người ta khuyến cáo bệnh nhân cần thận trọng và nên ngừng uống nước ép bưởi chùm khi đang điều trị bằng docetaxel (thuốc điều trị ung thư vú, phổi, dạ dày…). Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra uống 20ml nước bưởi chùm có thể làm giảm chuyển hóa thuốc. Tác dụng ức chế của nước bưởi chùm đạt tối đa khi uống cùng lúc với thuốc hoặc trước đó 1 tiếng.
Tuy nhiên, bệnh nhân yên tâm những khuyến cáo trên dành cho loại bưởi chùm là cây cận nhiệt đới thường có ở Mỹ, Cuba, Israel, Nam Phi… Loại quả này khác với bưởi chúng ta thường ăn hiện nay.
Bạn muốn yên tâm khi dùng bưởi trong quá trình điều trị có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ điều trị.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe42 phút trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.