- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn khoai tây 1 tuần?
Ăn khoai tây đều đặn giúp ổn định mức năng lượng, no lâu hơn nhưng dễ gây cảm giác chán.
Tiến sĩ Patricia Varacallo là bác sĩ gia đình đồng thời là chuyên gia về lối sống. Với nền tảng kiến thức về y khoa, Tiến sĩ Varacallo thường xuyên có những bài viết về sức khỏe và thể chất, nhấn mạnh các biện pháp chăm sóc phòng ngừa, kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc bệnh mạn tính.
Sau khi ăn khoai tây một tuần liên tục, Tiến sĩ Varacallo đã chia sẻ những biến đổi của cơ thể trên The Healthy:
Tác dụng của khoai tây
Bạn có thể ăn khoai tây cả vỏ nhưng cần phải rửa rất kỹ. Ảnh: Littlepotatoes
Khoai tây thường bị đánh giá thấp trong các cuộc thảo luận về sức khỏe nhưng loại thực phẩm này giàu chất dinh dưỡng. Khoai tây chứa nhiều vitamin C và B6, cũng như kali, chất xơ và chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ trao đổi chất, sức khỏe não bộ, điều hòa huyết áp và sức khỏe tiêu hóa.
Ngoài ra, khoai tây còn chứa tinh bột kháng có tác dụng tích cực đối với độ nhạy insulin và sức khỏe đường ruột.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Anh cho hay nếu được hấp hoặc nướng mà không cho muối hoặc chất béo bão hòa, một củ khoai tây cỡ vừa hằng ngày có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Có được mức năng lượng bền vững
Một trong những tác động đáng chú ý nhất trong tuần ăn khoai tây của tôi là mức năng lượng được duy trì ổn định. Carbohydrate phức trong khoai tây giúp giải phóng năng lượng dần dần và ổn định hơn so với mức tăng đột biến nhanh chóng của đường đơn trong thực phẩm chế biến sẵn.
Không cần bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng hoặc một lượng caffeine vào buổi chiều, tôi vẫn duy trì sự tỉnh táo ổn định suốt cả ngày - minh chứng cho khả năng ổn định năng lượng của khoai tây.
Cảm thấy no lâu hơn
Hàm lượng chất xơ của khoai tây góp phần đáng kể giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép hấp thụ chất dinh dưỡng ổn định hơn. Ăn cả vỏ khoai tây sẽ tận dụng tối đa lợi ích chất xơ nhưng cần làm sạch thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn.
Điều này không chỉ giúp tôi duy trì mức năng lượng ổn định mà còn cải thiện sức khỏe tiêu hóa của tôi. Ăn khoai tây mang lại cảm giác no lâu hơn hơn, giảm tần suất và cường độ của cơn đói.
Cả khoai lang và khoai tây đều tốt cho cơ thể. Ảnh: Shutterstock
Thèm các nguồn tinh bột khác
Khi một tuần sắp kết thúc, tôi bắt đầu thèm những nguồn tinh bột khác. Đó là một cảm giác tự nhiên. Tôi nghĩ đến việc ăn gạo lứt có hàm lượng chất xơ và selen tốt cho sức khỏe.
Vì vậy, dù khoai tây được đánh giá lành mạnh thì sự đa dạng trong lựa chọn thực phẩm là một chiến lược phù hợp giúp bạn duy trì lâu dài chế độ ăn tốt cho sức khỏe.
Khoai lang hay khoai tây tốt hơn?
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Beth Czerwony nhận định cả hai loại khoai đều là lựa chọn tốt.
Khoai lang có lợi thế hơn một chút do hàm lượng beta-carotene và vitamin A cao. Beta-carotene, giúp khoai lang có màu cam, là chất chống oxy hóa chống lại tổn thương tế bào và các bệnh như ung thư và được cơ thể chuyển đổi thành lượng vitamin A đáng kể.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.