- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hà Nội: Sán dây 9m trong người vì thói quen ăn uống hay gặp
Bệnh nhân cho biết, trong 2 năm qua đã thường xuyên đi ngoài ra đốt sán, mỗi lần ra từng đoạn vài mét nhưng không hết hẳn.
- Chàng trai 18 tuổi bị sán dây lợn “xâm chiếm” toàn thân, hình ảnh chụp nhìn thấy khiếp, bác sĩ chẩn đoán là do ăn thịt lợn thế này
- Kinh hãi những ca lấy được sán dài cả mét từ trong cơ thể, làm thế nào để phòng tránh sán dây "làm tổ"?
- Kinh hãi hình ảnh sán dây bò dài cả mét kéo ra từ bụng bệnh nhân, hãy cảnh giác khi ăn những món khoái khẩu này!
Món rau khoái khẩu đưa loại sán nguy hiểm vào người
Chị Hoa (tên nhân vật đã được thay đổi), 42 tuổi, sống tại Hà nội đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương thăm khám trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược.
Chị Hoa cho biết, trong 2 năm qua đã thường xuyên đi nặng ra đốt sán, mỗi lần ra từng đoạn vài mét nhưng không hết hẳn.
Món rau khoái khẩu đưa loại sán nguy hiểm vào người (Ảnh: Getty).
Khi các bác sĩ khai thác sâu về chế độ sinh hoạt, người phụ nữ này cho biết, có thói quen ăn rau sống và uống nước có nguồn từ ao, hồ.
Qua xét nghiệm, chị Hoa được chẩn đoán nhiễm sán dây bò. Theo BS Trần Huy Thọ, Phó Giám đốc bệnh viện, cho biết thói quen ăn uống là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm sán của bệnh nhân.
Chị Hoa được chỉ định dùng thuốc xổ để điều trị. 3 giờ đồng hồ sau khi dùng thuốc xổ, bệnh nhân thải ra con sán dài 9m.
Theo BS Thọ, chị Hoa là một trong những trường hợp xổ ra sán dài nhất mà bệnh viện từng tiếp nhận.
Nhiễm sán dây bò là tình trạng nguy hiểm, tuyệt đối không được chủ quan. Khi sán dây bò vào cơ thể thường ký sinh ở hệ tiêu hóa. Tại đây, sán hút các chất bổ dưỡng và phát triển, chúng tồn tại lâu dài vì thân sán có khả năng đề kháng với các men tiêu protein có trong ruột non.
Sán dây bò chiếm thức ăn làm suy yếu cơ thể, đồng thời gây tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa...
"Nguy hiểm hơn, khi ấu trùng sán di chuyển lên não và làm tổ, gây động kinh, liệt", BS Thọ nhấn mạnh.
Theo chuyên gia này, sán dây trưởng thành ký sinh trong cơ thể người sẽ phát triển dần bằng cách nảy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng nghìn đốt sán mới.
Sán dây phát triển trong cơ thể người có thể lên đến 12m. Mỗi đốt sán có khoảng 50.000 trứng.
Một số triệu chứng cảnh báo nhiễm sán dây bò có thể kể đến như: đau bụng, ăn không ngon, sụt cân hoặc chóng mặt, đau đầu, thiếu máu, thậm chí là hạ huyết áp...
Rửa rau với nước muối không loại bỏ hoàn toàn giun sán
Đáng chú ý, theo BS Thọ, ngâm nước muối không tiêu diệt hay làm chết được giun sán có trong rau sống. Đặc biệt, các loại rau thủy sinh thì tuyệt đối không nên dùng để ăn sống.
BS Thọ phân tích: "Với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi, các loại rau húng… tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán (nếu có) trôi đi.
Bước tiếp theo sau khi rửa là ngâm rau với nước muối. Dưới tác dụng của nước muối trứng giun sán sẽ nổi lên và trước khi vớt rau phải dìm rau xuống, đổ nước đi, như vậy trứng giun sán sẽ trôi theo nước.
Hà Nội: Sán dây 9m trong người vì thói quen ăn uống hay gặp - 2
Với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi, các loại rau húng… tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán (nếu có) trôi đi (Ảnh: Getty).
Tuy nhiên, đa số người dân khi ngâm rau với nước muối xong sẽ vớt trực tiếp lên khi chưa đổ nước, như vậy trứng giun sán nếu có nổi lên sẽ bám lại vào rau, ăn vào có thể gây bệnh".
Bên cạnh ăn rau sống, chúng ta có thể nhiễm sán dây bò từ nhiều món ăn khoái khẩu khác.
Theo bác sĩ, nếu chúng ta ăn các món từ thịt, nội tạng bò, lợn chưa được nấu chín thì hoàn toàn có nguy cơ nhiễm sán.
Phở bò tái hoặc bò tái nhúng lẩu, bò bít tết tái là những món ăn khoái khẩu có thể khiến thực khách bị nhiễm sán. Ngoài ra, khi ăn nem chua nhưng chưa đủ độ chua cũng có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ này.
Để đề phòng khả năng nhiễm các loại giun sán, BS Thọ khuyến cáo người dân cần tuân thủ các nguyên tắc như:
- Vệ sinh ăn uống, không ăn thịt sống hoặc tái, không ăn thịt đã nhiễm bệnh.
- Thực hiện ăn chín, uống sôi.
- Phát hiện và tẩy sán kịp thời nếu bị nhiễm bệnh.
- Trường hợp có triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra đốt sán, cần đến cơ sở y tế để kiểm tra.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe1 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe4 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?