- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Là rau quý, thuốc bổ của nhiều quốc gia nhưng tại VN, loại rau này rất dễ kiếm
Người ta mới chỉ biết đến rau đay như là 1 món ăn chứ không biết loại rau này rất giàu dược tính và cực kỳ bổ dưỡng. Nó thậm chí được coi là một vị thuốc có tác dụng tẩm bổ.
Người ta mới chỉ biết đến rau đay như là 1 món ăn chứ không biết loại rau này rất giàu dược tính và cực kỳ bổ dưỡng. Nó thậm chí được coi là một vị thuốc có tác dụng tẩm bổ.
Loại rau quý của nhiều quốc gia
Nhiều người cứ nghĩ chỉ ở Việt Nam mới có rau đay, thực chất loại rau này được trồng ở khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Thậm chí, ở nhiều quốc gia, rau đay còn được coi là loại rau quý.
Ví dụ như ở Ai Cập, rau đay được coi là món ăn quốc gia. Rau đay cũng xuất hiện trong ẩm thực Lebanon, Palestine, Syria và Jordan. Một món ăn điển hình của khu vực này là rau đay hầm ăn cùng cơm và thịt gà luộc.
Tại Việt Nam, loại rau này cũng khá nổi tiếng với món canh cua rau đay, đôi khi có thêm cả mồng tơi và mướp, ăn kèm cả muối. Món ăn này rất phổ biến trong những ngày hè nóng nực.
Thật ra, người ta mới chỉ biết đến rau đay như là 1 món ăn chứ không biết loại rau này rất giàu dược tính và cực kỳ bổ dưỡng. Nó thậm chí được coi là một vị thuốc có tác dụng tẩm bổ. Trong cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam", cố GS Đỗ Tất Lợi có viết về rau đay "trong lá có một chất nhầy, có tác dụng chữa táo bón, chữa ho và làm thuốc bổ".
Trong Đông y, rau đay có tên gọi là Đình lịch, hạt là Đình lịch tử. Rau đay có vị ngọt, tính hàn, tác dụng bồi bổ, giải nhiệt, lợi tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, lợi hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, cầm máu, lợi sữa, an thai...
Đông y dùng rau đay làm thuốc chữa trúng nắng, phòng ngừa say nắng, trị táo bón, bí tiểu, tiểu buốt, rát hoặc tiểu ra máu. Đặc biệt, loại rau này được dùng như 1 phương thuốc an thai, cực kỳ lợi sữa giúp sữa về nhiều và nhanh hơn.
Theo phân tích của y học hiện đại, trong rau đay có Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650mg%, acid ôxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamine B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141. Trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycoside khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid.
Khi
dùng bảng dinh dưỡng trên đối chiếu với các loại rau khác thì thấy rằng
rau đay đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng thứ 4
trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng thứ 1), beta caroten (đứng thứ
4), vitamin C (đứng thứ 3).
Theo các nghiên cứu mới nhất, người ta còn thấy trong rau đay có chứa nhiều chất flavonoid, saponin, tannin, steroid, triterpen. Đặc biệt, loại rau này còn có hai chất mang hoạt tính chức năng mạnh là phytol và monogalactosyldiacylglycerol (chống khối u).
Ở phần ngọn non của rau đay có nhiều polysaccharid và lignin - chất mang hoạt tính estrogen thực vật. Ngoài ra còn có một số chất đường glucose, fructose, sucrose và 2 chất inositol là chất giúp nhuận tràng.
Đặc biệt hơn, trong lá rau đay còn có hoạt chất thuốc capsin - 1 chất tương tự các glycosid cường tim vốn được sử dụng làm thuốc chống suy tim bấy lâu nay (hoạt chất làm vận mạch, lợi sữa và lợi tiểu).
Trong chất nhầy của rau đay người ta tìm thấy rất nhiều acid hữu cơ như: coumaric, ferulic, vanillic, hydroxybenzoic (những hoạt chất có tác dụng kháng viêm).
Những công dụng cụ thể của rau đay
Thuốc lợi sữa
Rau đay là vị thuốc lợi sữa được ghi trong y văn. Tuy nhiên thời nay còn rất ít người biết đến công dụng này.
Sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" ghi lại bài thuốc lợi sữa từ rau đay như sau: Nếu tuần đầu tiên sau khi đẻ ăn hàng ngày 150 - 200g vào mỗi bữa ăn chính, các tuần lễ sau mỗi tuần ăn 2 lần với liều 200 - 250g thì lượng sữa tăng. Trong sữa tỷ lệ chất béo tăng hơn mức trung bình.
Chữa bệnh táo bón
Trong rau đay có khá nhiều nước có thể giúp làm mềm phân. Hơn nữa, trong rau đay còn có nhiều polysaccharid giúp làm lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Chất nhầy trong rau đay có tác dụng bôi trơn khiến phân dễ bị tống đẩy. Đường sucrose và inositol không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón.
Nhìn sơ qua cũng có thể thấy trong rau đay có quá nhiều chất hỗ trợ tiêu trừ và phòng ngừa táo bón cực kỳ hiệu quả.
Thanh nhiệt, giải độc
Rau đay tính hàn, thêm nữa lại chứa nhiều nước, nhiều chất nhầy, nhiều đường nên có ích cho việc làm mát, giải nhiệt, chữa trúng nắng cho cơ thể
Chữa bí tiểu
Rau đay có chứa hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, đồng thời chất kháng viêm trong rau đay có thể làm giảm viêm nhiễm đường niệu, tiêu thũng giúp cho tình trạng bí tiểu châm dứt.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe23 phút trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.