- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại đồ uống làm tăng 5 lần nguy cơ đột quỵ, hại gan nếu uống quá nhiều: Không ít người Việt vẫn ‘mê mệt’
Dịp cuối năm Tết đến xuân về là khoảng thời gian để mọi người có cơ hội gặp mặt, do đó uống rượu bia là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, việc sử dụng rượu bia quá mức là nguyên nhân gây ra 200 bệnh lý khác nhau.
Rượu bia làm gia tăng nguy cơ đột quỵ
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), cho biết việc lạm dụng rượu bia sẽ gây ra nhiều tác hại xấu cho sức khoẻ. Rượu bia là yếu tố thúc đẩy nguy cơ gia tăng các bệnh lý liên quan tới tim mạch, tiêu hoá, đột quỵ và nhiều bệnh lý khác.
Theo Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, uống quá nhiều rượu làm tăng gấp 5 lần nguy cơ tai biến mạch máu não (đột quỵ).
Bác sĩ Vũ cũng cho biết, rượu bia là một trong những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, chiếm tỷ lệ cao ở người bị đột quỵ, làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Nguyên nhân được vị bác sĩ lý giải là do các chất có trong rượu bia có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến não gây ra đột quỵ, hoặc gián tiếp gây ra đột quỵ do làm thay đổi những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ (như tăng mỡ máu, tăng đường huyết, tăng huyết áp, xơ xữa động mạch, tổn thương các cơ quan gan, thận, não,…)
Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến hơn ở nhóm người từ 55 tuổi trở lên. Tuy nhiên, hiện nay đột quỵ đang có xu hướng trẻ hoá, tỷ lệ người trẻ bị đột quỵ có chiều hướng gia tăng, chiếm 10-15% tổng số ca đột quỵ.
Rượu bia làm gia tăng nguy cơ đột quỵ (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Vũ cho hay, một nghiên cứu trên bệnh nhân đột quỵ não cho thấy tiền sử uống rượu chiếm tỷ lệ cao và là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ não ở bệnh nhân dưới 45 tuổi. Ở những bệnh nhân có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường,… rượu bia sẽ là một yếu tố thúc đẩy, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.
Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra người uống trung bình trên 2 ly rượu mỗi ngày tăng nguy cơ đột quỵ hơn 34% so với người ít uống hoặc không uống rượu. Người thường xuyên sử dụng rượu với liều lượng cao sẽ dễ đối mặt với đột quỵ sau tuổi 50.
Tác hại ngắn hạn và dài hạn từ rượu bia
Rượu, bia dùng ít có thể tăng sự hưng phấn, giúp con người cởi mở, dễ dàng kết bạn, hoà đồng hơn. Nhưng nếu sử dụng rượu quá mức có tác dụng ngay lập tức làm tăng nguy cơ mắc nhiều tình trạng có hại.
Sử dụng rượu bia tới mức say có thể gia tăng nguy cơ chấn thương: tai nạn, té ngã, đuối nước,… Uống nhiều rượu cũng sẽ tăng nguy cơ bị ngộ độc, đột quỵ cấp, viêm gan cấp, viêm tuỵ cấp,…
Theo bác sĩ Vũ, việc sử dụng rượu kéo dài thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ tiến triển các bệnh lý mạn tính, ảnh hưởng tới sức khoẻ. Uống rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan như: viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan và các vấn đề về tiêu hóa.
Nghiêm trọng hơn, việc lạm dụng rượu còn có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan, tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác như: ung thư vú, miệng, họng, thực quản, thanh quản, đại tràng và trực tràng.
"Lạm dụng rượu còn làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh, suy giảm trí nhớ. Uống rượu có thể gây nghiện và gia tăng các bệnh lý về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng", bác sĩ Vũ cho hay.
Để có một sức khoẻ tốt trong dịp hội hè, lễ Tết, chuyên gia lưu ý mọi người cần hạn chế rượu bia, có chế độ ăn và lối sống lành mạnh. Khi cơ thể có bất cứ triệu chứng gì bất thường cũng nên đi khám bệnh sớm.
Theo Đời sống và pháp luật
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.