- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn mà Phương Oanh dành 4 tiếng để chuẩn bị cho Shark Bình: Có 1 nguyên liệu "quý như thuốc bổ" chống ung thư, tốt cho đường huyết
Món ăn này chứa các nguyên liệu rất đơn giản, chủ yếu là rau quả, đặc biệt nhất là hạt lentil.
Món ăn mà Phương Oanh dành 4 tiếng để chuẩn bị cho Shark Bình
Kể từ khi kết hôn, Phương Oanh khiến khán giả bất ngờ khi thể hiện tài năng nội trợ vô cùng khéo léo và tỉ mỉ. Gần đây, cô chia sẻ quá trình làm món salad hạt lentil cho chồng thưởng thức. Nữ diễn viên chia sẻ, đích thân cô đã vào bếp làm sốt để món salad tươi ngon hơn, quá trình thực hiện kéo dài suốt 4 tiếng đồng hồ và tạo ra được thành quả khiến Shark Bình thốt lên: "Rất đặc biệt".
Phương Oanh vào bếp làm salad cho chồng.
Món salad hạt lentil mà Phương Oanh thực hiện tuy không khó để làm, nhưng cầu kỳ nhất ở khâu chế biến nước sốt. Món ăn này đồng thời cũng chứa các nguyên liệu rất đơn giản, chủ yếu là rau quả, đặc biệt nhất là hạt lentil.
Hạt lentil thực tế chính là đậu lăng. Loại hạt này tuy không phổ biến ở Việt Nam xong thực tế việc tìm mua chúng ở nước ta rất đơn giản và giá khá rẻ. Chúng chứa một loại protein bổ dưỡng có nguồn gốc thực vật, có thể phù hợp với bất kỳ món ăn hoặc hương vị nào.
Nguyên liệu "quý như thuốc bổ" trong món ăn của Phương Oanh
Hạt lentil rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, không chứa chất béo hoặc cholesterol như thịt đỏ. Nếu bạn đang cố gắng tìm một bữa tối nhanh chóng, bổ dưỡng thì nhất định phải sử dụng salad hạt lentil.
Hạt lentil có hàm lượng protein cao, giúp xây dựng và duy trì cơ, xương và da của bạn. Protein cũng có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân vì nó khiến bạn cảm thấy no hơn các chất dinh dưỡng khác.
Món salad hạt lentil do Phương Oanh làm.
Lợi ích khi ăn hạt lentil:
1. Chống ung thư, tiểu đường
Các nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn hạt lentil sẽ giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, bệnh tim và ung thư, bao gồm cả ung thư vú.
Các hợp chất có nguồn gốc thực vật (polyphenol) trong hạt lentil có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ. Polyphenol có thể chống viêm, chống oxy hóa (chống tổn thương tế bào) và bảo vệ thần kinh (duy trì sức khỏe não bộ). Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hạt lentil có thể cải thiện mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Đặc biệt, hạt lentil giúp ổn định đường huyết do nó là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giúp bạn tránh hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường.
2. Hạ huyết áp
Hàm lượng protein cao cũng khiến hạt lentil trở thành một chất thay thế tuyệt vời cho thịt đỏ, có tác dụng giúp bạn kiểm soát huyết áp. Lưu ý: Hạt lentil có ít axit amin thiết yếu nhất định, vì vậy hãy kết hợp chúng với ngũ cốc nguyên hạt để cân bằng chế độ ăn uống của bạn.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt lentil có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cholesterol xấu và huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy ăn hạt lentil giúp giảm huyết áp nhiều hơn so với ăn đậu xanh, đậu Hà Lan...
4. Tăng cường năng lượng
Nếu bạn mệt mỏi thì hãy bổ sung các thực phẩm giàu sắt như hạt lentil. Sắt tạo ra huyết sắc tố, một chất trong tế bào hồng cầu cho phép chúng vận chuyển oxy đến cơ thể.
Nửa cốc hạt lentil nấu chín có thể cung cấp 15% nhu cầu sắt hàng ngày được khuyến nghị của bạn. Nếu bạn ăn chay thì đây lại càng là thực phẩm lý tưởng. Hãy kết hợp loại hạt này với nguồn vitamin C như cà chua, khoai tây, ớt chuông hoặc cải Brussels để tăng cường hấp thu sắt.
5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Hạt lentil rất giàu một loại chất xơ giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường và cung cấp năng lượng cho vi khuẩn tốt trong ruột của bạn. Chất xơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Lưu ý khi ăn hạt lentil
- Ăn quá nhiều hạt lentil hoặc ăn hạt lentil chưa nấu chín có thể khiến bạn chịu tác dụng phụ như đầy bụng, khó tiêu.
- Hầu hết mọi người có thể thưởng thức hạt lentil như một phần của chế độ ăn uống thông thường mà không cần lo lắng gì. Nhưng hạt lentil cũng chứa các hợp chất tự nhiên mà khi liên kết với sắt và kẽm, khiến cơ thể chúng ta khó hấp thụ hơn. Ngâm và nấu hạt lentil thật kỹ có thể giúp giảm tác dụng phụ này.
- Bạn có thể bị dị ứng với hạt lentil nếu bạn có cơ địa dễ dị ứng với các loại đậu khác.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.