- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu rau ăn mà quên làm 1 việc, người đàn ông phải chạy thận suốt đời
Bỏ quên một vài bước khi nấu ăn đôi khi lại mang đến những nguy hiểm khôn lường, trường hợp dưới đây là một ví dụ.
Theo trang Image News của Trung Quốc, ông Lý, 60 tuổi, mắc bệnh thận mãn tính, tình trạng ổn định nhiều năm nhưng sau khi ăn rau chân vịt (rau bina hay cải kale), ông xuất hiện các triệu chứng như suy nhược toàn thân, buồn nôn. Sau khi nhập viện, ông được chẩn đoán bị chấn thương thận cấp tính, phải chạy thận dể suy trì sự sống. Bác sĩ sắp xếp để ông Lý kiểm tra chọc thận và phát hiện có hơn 10 tinh thể oxalate hình đĩa với các kích cỡ khác nhau trong ống thận.
Sau đó, ông Lý kể rằng trước khi phát bệnh, ông đã ăn một đĩa lớn rau bina xào sống, vì ông ăn mà không chần nên bác sĩ suy đoán đây có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.
Ảnh minh họa: Mytour
Các bác sĩ cảnh báo: “Nếu ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng oxalate cao trong thời gian ngắn, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi trong cơ thể con người tạo thành canxi oxalate, có thể gây tổn thương ống kẽ thận cấp tính. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nặng nhất ở những bệnh nhân có bệnh lý nền hoặc bệnh thận”.
Trong cuộc sống hàng ngày, có 6 loại rau có hàm lượng axit oxalic cao bao gồm:
- Rau bina.
- Hạt cải dầu.
- Rau dền.
- Rau răm.
- Rau mù tạt.
- Hương xuân.
Chúng đều có hàm lượng axit oxalic cao, cần phải chú ý đến lượng ăn vào và thành thạo cách nấu. Trước khi nấu những loại rau này, tốt nhất nên cho chần qua nước để loại bỏ phần lớn axit oxalic do chất này dễ tan trong nước.
Ngoài những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, việc bổ sung quá nhiều axit oxalic ở người bị sỏi thận cũng sẽ thúc đẩy hình thành sỏi canxi oxalat, dễ gây tắc nghẽn và tổn thương thận, vì vậy hai đối tượng này nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý, ăn ít oxalate, ít chất béo và canxi.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.