- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu mới tiết lộ loại thực phẩm nhiều người ăn hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi
Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi nếu tiêu thụ món ăn này thường xuyên.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học của Đại học Bang Oregon (Mỹ) đã xem xét chế độ ăn của 101,709 người trưởng thành trong vòng 13 năm để tìm hiểu mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa với nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong số những người tham gia nghiên cứu, có 1.583 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi.
Kết quả cho thấy không có sự chênh lệch về nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người uống sữa thường xuyên và những người uống ít sữa. Tuy nhiên, ở những người tiêu thụ thường xuyên sữa chua, nguy cơ mắc loại ung thư này sẽ thấp hơn nhóm ít tiêu thụ sữa chua. Việc sử dụng sữa chua tách béo hay ít béo không tạo ra sự khác biệt.
Vì sao ăn sữa chua lại giúp ngăn ngừa mắc ung thư phổi?
Ăn sữa chua thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi (Ảnh: All Recipes)
Theo các nhà nghiên cứu, kết quả trên là nhờ tác dụng của các probiotics có trong sữa chua. Đây là những lợi khuẩn thân thiện với đường ruột giúp cải thiện hệ vi sinh vật trong đường ruột và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Nghiên cứu của Đại học Bang Oregon không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra tác dụng phòng ngừa ung thư phổi của sữa chua.
Một nghiên cứu được đăng tải vào năm 2019 trên Tạp chí JAMA Oncology cũng đã cho thấy việc tăng cường sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột bằng chế độ ăn nhiều chất xơ và thực phẩm như sữa chua có thể giảm nguy cơ ung thư phổi, ngay cả ở những người hút thuốc. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của 10 nghiên cứu về chế độ ăn và bệnh ung thư phổi của hơn 1,4 triệu người trưởng thành. Theo đó, trong vòng 8 năm, có 18.882 trường hợp được phát hiện mắc ung thư phổi. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều sữa chua nhất, trung bình 85-113g sữa chua/ngày, có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 19% so với những người không ăn. Mặc dù những người có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất nhưng việc tiêu thụ thực phẩm nhiều chất xơ và sữa chua cũng giúp giảm nguy cơ này.
TS Xiao-Ou Shu của Đại học Vanderbilt (Mỹ) cho biết: “Viêm nhiễm đóng vai trò chính trong việc hình thành tế bào ung thư phổi và chúng ta đều biết rằng các lợi khuẩn có trong đường ruột đóng vai trò rất lớn trong việc giảm viêm nhiễm. Những người tiêu thụ nhiều chất xơ và sữa chua sẽ có hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn”.
Ung thư phổi có triệu chứng gì?
Hình ảnh mô phỏng ung thư phổi (Ảnh: Medical News Today)
Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ 2 trong danh sách những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất. Theo số liệu từ Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 26.000 ca mắc ung thư phổi và gần 24.000 ca tử vong vì loại ung thư này.
Các triệu chứng điển hình của ung thư phổi bao gồm:
- Ho kéo dài và ho nặng dần
- Đau tức ngực
- Khó thở, thở khò khè
- Ho ra máu
- Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
- Sụt cân không rõ nguyên nhân
- Viêm phổi tái diễn nhiều lần
Các triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác. Do đó, nếu các triệu chứng kéo dài, hãy tới phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, đặc biệt đối với những người đang có thói quen hút thuốc lá hoặc có tiền sử hút thuốc lá.
Theo phunuso.baophunuthudo.vn
-
Sức khỏe31 phút trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.