- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông đang ăn tối vui vẻ bỗng nhồi máu não, bác sĩ tức giận: ăn nhiều 3 gia vị này thì “mạch máu sắt” cũng vỡ
Trên thực tế, mạch máu mỏng manh và dễ bị ảnh hưởng xấu bởi những thói quen nhỏ nhặt trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày hơn chúng ta tưởng.
Khoảng một tuần trước, ông Lý 51 tuổi (sống tại Quảng Đông, Trung Quốc) đang ăn tối cùng gia đình thì bỗng nhiên choáng váng rồi ngã ra sàn nhà. Con trai ông kể lại: “Bố tôi vốn là người khỏe mạnh. Đã bước sang tuổi 50 nhưng ông vẫn làm tốt những việc nặng mà trai tráng chưa đầy 30 như tôi nhiều khi còn ngại. Ông ăn uống cũng ngon miệng, ngủ sớm và dậy sớm, rất hiếm khi đau ốm.
Tối hôm đó ông cũng không có dấu hiệu gì bất thường. Trên bàn ăn, ông đang cười nói rất vui vẻ thì đột nhiên khựng lại vài giây, nhăn mặt, đưa một tay lên ôm trán rồi bất ngờ ngã lăn ra đất. Mọi chuyện nhanh tới mức chúng tôi không kịp phản ứng. Khi vội chạy ra đỡ bố thì tôi phát hiện sắc mặt ông tái nhợt, miệng lắp bắp nhưng không nói được, chân tay cứng khó cử động. Ngay lập tức tôi bảo vợ gọi xe cấp cứu đưa ông tới bệnh viện”.
(Ảnh minh họa)
Khi tới được Khoa cấp cứu Bệnh viện số 3 của Đại học Tôn Trung Sơn (Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc), ông Lý đã rơi vào tình trạng hôn mê. Các y bác sĩ thông báo cho người nhà ông bị nhồi máu não, hiện đang nguy kịch.
Bác sĩ Wang Qiijing - Trưởng khoa phẫu thuật mạch máu não của bệnh viện là người trực tiếp phẫu thuật cho ông Lý. Ông kể lại: “Bán cầu não trái của bệnh nhân bị phù và lưu lượng máu giảm ở vùng cấp máu động mạch não giữa. Chẩn đoán cuối cùng là bị nhồi máu não do tắc nghẽn mạch máu nội sọ lớn.
Đầu tiên, bệnh nhân được điều trị khẩn cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết rTPA (Alteplase) nhưng không có hiệu quả. Chúng tôi tiếp tục tiến hành phẫu thuật cắt bỏ huyết khối động mạch não. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, giữ được mạng sống nhưng nửa người bên trái của bệnh nhân vẫn rất khó cử động. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tích cực kết hợp với châm cứu cải thiện tuần hoàn máu và các bài tập phục hồi chức năng khác”.
3 loại gia vị trong bếp là “đồng phạm” của nhồi máu não
Về phần người nhà của ông Lý, họ đều rất ngạc nhiên, không hiểu tại sao người khỏe mạnh, thường ngày sinh hoạt lành mạnh như ông lại bị nhồi máu não. Nhưng giải thích của bác sĩ khiến tất cả họ đều ngỡ ngàng, hối hận, sau đó cũng lo lắng cho chính bản thân mình. Bởi bác sĩ tức giận nói: “Có 3 loại gia vị dễ trở thành đồng phạm của nhồi máu não thì bệnh nhân đều ăn quá nhiều. Kiểu ăn uống như vậy trong thời gian dài, mạch máu có làm bằng sắt cũng phải vỡ, bị tổn thương và còn mắc nhiều bệnh tật khác”.
Hóa ra, điều tra bệnh sử cho thấy lối sống của ông Lý và cả nhà họ không hề lành mạnh như họ vẫn nghĩ. Từ ngày còn trẻ, ông vốn là người thích ăn các món được nêm nếm đậm đà, mặn ngọt pha trộn. Theo cô con dâu, càng về sau khẩu vị của ông càng mặn. Đến mức khi nấu ăn cô đã cố gắng thêm nhiều muối hơn bình thường khoảng 1 thìa, cả nhà ăn đều thấy mặn nhưng riêng ông Lý vẫn thấy hơi nhạt, chưa vừa miệng. Trên bàn ăn thường để sẵn một lọ muối nhỏ, ông muốn nêm nếm thêm món nào thì sẽ múc vào bát riêng.
“Hai năm gần đây, tôi quá bận giữa việc chăm sóc con nhỏ và công việc văn phòng nên bố phụ giúp tôi việc cơm nước thường xuyên. Những ngày ông vào bếp, món ăn thường mặn hơn bình thường. Bố cũng thích nấu những món chiên rán, món xào nhiều dầu mỡ rất đẹp mắt và ngon miệng. Ăn cơm xong, cả nhà tôi có thói quen ăn bánh ngọt và trái cây để tráng miệng. Bố là người hảo ngọt nên rất thích, lại có thêm thời gian trò chuyện cùng nhau, cả nhà đều vui vẻ” - con dâu ông Lý chia sẻ.
Như vậy, có 3 loại gia vị dễ gây nhồi máu não nếu ăn nhiều là: muối, đường, dầu ăn thì ông Lý đều ăn quá độ. Trong khi theo giải thích của bác sĩ, ăn thừa muối là nguy cơ chính gây tăng huyết áp, xơ vữa động mạch dẫn đến nhồi máu não và các bệnh tim mạch nguy hiểm khác. Đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, suy thận… cùng rất nhiều bệnh tật.
(Ảnh minh họa)
Tiêu thụ quá nhiều đường và dầu mỡ không chỉ gây tăng cân, béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng mức mỡ máu xấu - cholesterol LDL. Từ đó thể gây ra các mảng xơ vữa động mạch. Chưa kể việc thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ cao gây bệnh về huyết áp, tim mạch - mạch máu não.
Bác sĩ Wang Qiijing nhắc nhở: “Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 2g natri hay tương đương với khoảng 5g muối trên ngày. Theo khuyến nghị của Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc, lượng dầu ăn hàng ngày nên được kiểm soát trong khoảng từ 25 - 30g mỗi người. Còn lượng đường bổ sung hàng ngày nên được kiểm soát dưới 50g và tốt nhất là dưới 25g mỗi người trong một ngày”.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Health People
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe16 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.