Người lớn suy dinh dưỡng đông không kém trẻ em

Bạn có tin nổi rằng tới 20% – 40% người trung niên và cao niên (40 79 tuổi) ở Việt Nam đang suy dinh dưỡng? Đó là kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia trong 3 tháng đầu năm 2012.

Bạn có tin nổi rằng tới 20% – 40% người trungniên và cao niên (40 - 79 tuổi) ở Việt Nam đang suy dinh dưỡng? Đó là kếtquả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia trong 3 tháng đầu năm 2012.

Suy giảm hệtiêu hóa

Theo tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốcgia, do cơ thể giai đoạn trung niên dễ bị suy nhược, cũng như suy giảmchức năng hệ tiêu hóa nên không thể hấp thu đầy đủ năng lượng thiết yếu.Bên cạnh đó, một số hoạt động của bộ máy cơ thể thay đổi. Các giác quansuy giảm làm cho việc ăn uống kém ngon.

Hơn nữa, các chân răng bắt đầu yếu, cơ xương hàm suy giảm làm cho sứcnhai giảm đi khá rõ. Việc nuốtthức ăn cũng khó khăn hơn. Các tuyến tiêu hóa, dạ dày, ruột, ganđều giảm chức năng, dẫn đến việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn bị ảnhhưởng. Quá trình đào thải chất độc kém, táo bón xảy ra thường xuyên hơn.

Người lớn suy dinh dưỡng đông không kém trẻ em

Vận động hằng ngày giúp ăn ngon và tránh suy dinh dưỡng



Dấu hiệu nhận biết

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng khoa Vi chất Viện Dinh dưỡng Quốc gia,cho hay,  hầu hết người bị suy dinh dưỡng (SDD) có thể tự phát hiện thấymình bị gầy đi như sụt cân, quần áo tự nhiên rộng ra, các bắp thịt thấymềm, nhũn không được rắn như trước.

Nhiều trường hợp bị SDD lâu ngày nên ảnh hưởng đến hệ thần kinh trungương khiến bản thân không biết mình đang mắc bệnh gì. Trong trường hợpnày, những thành viên trong gia đình cũng có thể nhận thấy là ông, bà,bố, mẹ kém dần sự minh mẫn, hay quên, hay kêu mệt mỏi, chán ăn, ăn khôngngon miệng hay cáu gắt vô cớ.

Ngoài ra, người SDD thường ăn khó tiêu, dễ táo bón, phân lúc lỏng lúcrắn hay đau bụng lặt vặt. Nếu người cao tuổi đang mắc các bệnh mạn tínhnhư: hen suyễn, viêm gan, bệnh về xương khớp thì các bệnh này tăng lênnhanh chóng hơn, thể trạng trở nên dễ bị suy sụp và đặc biệt khi có tácnhân nhiễm khuẩn xâm nhập thì rất khó tránh khỏi mắc bệnh.

Để không bị SDD, cần đảmbảo chế độ ăn đủ chất và lượng. Ngoài ra cần có sự động viên, nhắc nhởcủa người thân để chịu khó ăn và ăn đủ số lượng tránh hiện tượng chánăn, lười ăn, bỏ bữa. Nếu các bữa chính ăn chưa đủ số lượng thì có thểtạo điều kiện ăn thêm các bữa phụ. Nên ăn thêm các loại quả saubữa ăn (tráng miệng) như cam, quýt, chuối, bưởi,... và nên ănnhiều rau. Rau vừa cung cấp các loại sinh tố vừa cung cấp chất xơ ngănngừa táo bón.

“Bên cạnh thực phẩm như rau, cá, trái cây…có thể dùng các thực phẩm giàucanxi khác như cua đồng, cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nguyên vỏ, đậu hủ.Nên vận động phù hợp với thể trạng từng người mỗi ngày để máu lưu thông,giúp ăn uống ngon miệng”,  tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh nói.

Theo Ngô Đồng



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.