- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy cơ ung thư từ căn bệnh dạ dày, thực quản phổ biến ở Việt Nam
Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến với các triệu chứng điển hình như ợ hơi, ợ chua, đau tức ngực, khàn giọng. Nhiều người lo lắng chứng bệnh này có thể tiến triển thành ung thư thực quản.
Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Theo thống kê, 10-20% người lớn từng bị trào ngược dạ dày thực quản ít nhất một lần trong đời.
Khi hoạt động bình thường, dạ dày tiết ra axit mạnh và các enzym để giúp tiêu hóa thức ăn. Ở một số người, axit có thể thoát ra khỏi dạ dày, đi ngược lên vào đoạn dưới của thực quản, gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Hình minh họa bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nguồn: Bệnh viện 108
Bệnh thường có các biểu hiện như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua; buồn nôn, nôn; đau, tức ngực; khó nuốt; khản giọng và ho; miệng tiết ra nhiều nước bọt; đắng miệng. Ngoài ra, người bệnh có thể chán ăn, sụt cân, bị thiếu máu, hoặc chảy máu ở đường tiêu hóa.
"Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, trào ngược hoàn toàn không gây ra bất kỳ triệu chứng nào", bác sĩ Nguyễn Xuân Kiên, Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho hay.
Ông cũng nhận định những người bị trào ngược làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, đặc biệt là ung thư biểu mô tuyến.
Theo thông tin từ Bệnh viện K (Hà Nội), ung thư thực quản là căn bệnh cướp đi mạng sống của hơn 3.000 người Việt mỗi năm.
Một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này là chứng trào ngược dạ dày thực quản. Theo đó, người có triệu chứng trào ngược này mỗi tuần/lần làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên 5 lần, trào ngược mỗi ngày một lần làm tăng nguy cơ này lên 7 lần.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Kiên, hầu hết những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản không phát triển thành ung thư thực quản. Dù vậy, tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra Barrett thực quản, đây là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
"Hiện tượng trào ngược axit dạ dày vào đoạn dưới thực quản diễn ra liên tục trong thời gian dài có thể làm tổn thương lớp niêm mạc bên trong của thực quản. Điều này khiến các tế bào vảy thường lót bên trong niêm mạc thực quản được thay thế bằng các tế bào biểu mô tuyến. Các tế bào tuyến này trông giống như các tế bào lót ở niêm mạc dạ dày và ruột non, chúng có khả năng chống lại axit dạ dày cao hơn. Tình trạng này được gọi là bệnh Barrett thực quản", bác sĩ Kiên phân tích thêm.
Biến chứng khác của trào ngược dạ dày, thực quản
- Viêm họng mạn tính: Khi lượng dịch vị axit trào ngược lên vùng hầu họng dễ gây viêm nhiễm với các triệu chứng gồm ho, vướng đờm ở cổ. Nếu không giữ ấm vùng cổ khi ra ngoài đường, tình trạng bệnh sẽ nặng thêm. Ngoài ra, nhiều người chỉ uống thuốc trị viêm họng bằng kháng sinh thông thường mà không chú ý đến tình trạng trào ngược dạ dày khiến hiệu quả điều trị không đạt kết quả cao.
- Viêm thanh quản, phế quản: Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, kèm theo axit dạ dày trào lên dễ gây viêm thanh quản. Bệnh gây rát họng, mất tiếng, khàn tiếng… Nếu không được kiểm soát tốt, viêm thanh quản, phế quản dễ bị tái phát thành mạn tính.
Ngoài ra, trào ngược dạ dày thực quản có thể tái phát và biến chứng nặng hơn với các triệu chứng như đầy bụng, mất cảm giác thèm ăn, nuốt vướng, nghẹn cổ... Đây là biểu hiện của biến chứng loét, hẹp thực quản.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe22 phút trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.