- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những tác dụng phụ của sữa đậu nành và đậu phụ
Sữa đậu nành và đậu phụ là hai sản phẩm phổ biến từ đậu nành. Nhưng tiêu thụ chúng quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ.
Các sản phẩm từ đậu nành có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nên tốt cho sức khỏe, trong đó sữa đậu nành và đậu phụ là hai sản phẩm phổ biến, được chúng ta tiêu thụ nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày.
Tuy
nhiên, giống như bất kì loại thực phẩm nào, đậu nành cũng có tác dụng
phụ nếu tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy, chỉ nên tiêu thụ chúng ở một chừng
mực nhất định hoặc theo tư vấn của bác sĩ.
Dưới đây là những tác dụng phụ của sữa đậu nành và đậu phụ mà bạn nên biết.
1. Tác dụng phụ của sữa đậu nành
Sữa
đậu nành là sản phẩm kết hợp sữa với đậu nành. Loại sữa này có chứa
chứa một lượng không nhỏ chất genistein nên có tác dụng chống lão hóa
hiệu quả. Với lượng protein phong phú, sữa đậu nành có thể giúp xương
chắc khỏe, tránh loãng xương. Các chất chống oxy hóa có trong chất đạm
của đậu nành có thể ức chế sự khởi phát của các tế bào ung thư. Ngoài
ra, sữa đậu nành còn có lợi ích trong việc tăng cường "vòng 1", thúc đẩy
khả năng sinh sản...
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, loại sữa này lại không được khuyến khích tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài. Một số tác dụng phụ khi tiêu thụ nhiều sữa đậu nành bao gồm:
- Tăng nguy cơ đột quỵ:
Isoflavones trong sữa đậu nành có thể gây ra ức chế tiểu cầu hoặc là,
cho tiểu cầu bị vón cục dẫn tới hình thành cục máu đông, làm ngăn ngừa
dòng chảy của máu qua các động mạch và gây tắc nghẽn ở động mạch vành
hay não. Kết quả là làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
- Suy tuyến giáp:
Isoflavone trong sữa đậu nành có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp
hormone tuyến giáp do nó ngăn chặn các enzyme peroxidase tuyến giáp.
Loại hormone này có nhiệm vụ hỗ trợ i-ốt sản xuất hormone tuyến giáp. Do
đó, nếu thiếu nó sẽ làm cho hormone tuyến giáp giảm đi, gây ra tình
trạng suy tuyến giáp.
- Không tốt cho người bệnh gout:
Trong sữa đậu nành có chứa một hàm lượng purin - một thành phần có thể
gây kích ứng niêm mạc của bạn, gây ra đau dữ dội, sưng và viêm, gây ra bệnh gout. Vì vậy, những người bị bệnh gout uống nhiều sữa đậu nành sẽ càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.
2. Tác dụng phụ của đậu phụ nếu ăn quá nhiều
Không nên ăn đậu phụ mỗi ngày vì nó cũng có mặt trái nếu ăn quá nhiều.
Ảnh minh họa
- Suy giảm chức năng thận: Trong
đậu phụ chứa rất nhiều protein mà ăn nhiều protein sẽ gây ra gánh nặng
cho thận vì ăn nhiều đậu phụ sẽ tăng chất thải nitơ và thận phải lọc
thải chỗ nitơ đó. Quá trình này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm tăng
nguy cơ suy thận.
- Khó tiêu:
Protein trong đậu phụ cũng có thể là nguyên nhân gây cản trở sự hấp thu
sắt của cơ thể, đồng thời dễ dẫn đến chứng khó tiêu. Những người bị
chứng khó tiêu do ăn nhiều đậu phụ có thể có thấy bị chướng bụng, tiêu
chảy…
- Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch: Đậu
nành chứa hàm lượng methionine vô cùng phong phú. Dưới tác động của
enzym, methionine có thể được chuyển đổi sang một dạng khác và gây ảnh
hưởng đến thành tế bào nội mô động mạch, làm lắng đọng cholesterol và
chất béo trung tính trong thành động mạch, từ đó tăng nguy cơ phát triển
bệnh xơ vữa động mạch.
Theo PLXH
-
Sức khỏe1 phút trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.