- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau chân vịt ngừa ung thư, cực bổ dưỡng nhưng cũng có thể gây hại đủ đường nếu ăn sai cách
Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi hay rau bina, đây là một thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' tuy nhiên cũng cần có nhiều lưu ý khi sử dụng.
Công dụng tuyệt vời của rau chân vịt đối với sức khỏe
Rau chân vịt (cải bó xôi) là loại rau quen thuộc trong ẩm thực hằng ngày, loại rau này được trồng nhiều nơi trên thế giới và chế biến thành nhiều món ăn có lợi cho người dùng.
Làm đẹp và giúp da khỏe mạnh
Rau chân vịt chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C rất lớn, giúp dưỡng ẩm tự nhiên cho da và tóc. Duy trì độ căng bóng, sáng đẹp cho da.
Nếu ai đang trong tình trạng thiếu sắt nên bổ sung rau chân vịt vào thực đơn hằng ngày. Các chất diệp lục, dinh dưỡng từ thực vật tự nhiên có trong rau chân vịt giúp bạn chống lại tia UV và ngăn ngừa ung thư da.
Hạn chế bệnh đái tháo đường
Trong rau chân vịt có chứa chất chống oxy hóa tên là axit alpha-lipoic giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa quá trình oxy hóa trong cơ thể. Quá trình này giúp quản lý bệnh đái tháo đường hiệu quả.
Bệnh suy giảm thần kinh tự trị và suy giảm thần kinh ngoại vi do biến chứng của bệnh đái tháo đường gây ra, sẽ được ức chế và suy giảm nếu như người bệnh thường xuyên sử dụng rau chân vịt.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Các dạng ung thư như: bàng quang, tuyến tiền liệt, gan, phổi sẽ được ngăn chặn bởi các chất có trong rau chân vịt như: folate, chlorophyllin và tocopherol.
Ngoài ra, trong rau chân vịt còn có chứa những chất giảm hoạt động của khối u và sự phát triển của tế bào ung thư trên cơ thể.
Cải thiện thị lực
Chất benta-carotene có trong rau chân vịt giúp cải thiện tình trạng khô mắt, loét giác mạc, ngứa mắt và bổ sung vitamin A tốt cho thị lực.
Đối với những người lớn tuổi nên bổ sung rau chân vịt vào bữa ăn hằng ngày để giảm bệnh thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Ngoài ra, rau chân vịt giúp giảm đục thủy tinh thể ở mắt và các bệnh lý liên quan đến nhãn áp khác.
Có lợi cho thai nhi
Rau chân vịt giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển toàn diện và ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như: nứt đốt sống, hở hàm ếch. Vì rau chân vịt có chứa nhiều vitamin A.
Rau chân vịt cũng rất có lợi cho sữa mẹ, nếu đang cho con bú thì bạn nên ăn nhiều rau chân vịt để lợi sữa và cung cấp dưỡng chất cho bé trong 6 tháng đầu.
Chống loét và tăng cường trao đổi chất
Bệnh viêm loét dạ dày sẽ được cải thiện hoặc ngăn ngừa bằng cách sử dụng rau chân vịt hằng ngày. Vì loại rau này có khả năng bảo vệ lớp màng nhầy của dạ dày, tăng khả năng hoạt động của niêm mạc đường tiêu hóa. Từ đó giúp giảm viêm nhiễm và loét dạ dày.
Hàm lượng protein có trong rau chân vịt rất dễ tiêu thụ và chuyển hóa thành các axit amin giúp tăng cường trao đổi chất, làm lành vết thương và giảm cân hiệu quả.
Tác hại khi ăn quá nhiều rau chân vịt
Khi ăn rau chân vịt quá nhiều cũng không phải là tốt. Trường hợp ăn quá nhiều bạn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, thiếu chất, cơ thể khó hấp thu canxi, sỏi thận. Đây là những tác dụng phụ khi bạn ăn quá nhiều loại rau này.
Có thể gây sỏi thận
Hàm lượng oxalat trong rau chân vịt không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể mà nó còn ảnh hưởng đến thận, cụ thể là gây sỏi thận. Việc hình thành sỏi thận đã được chứng minh là có liên quan trực tiếp và gián tiếp tới việc cơ thể thường xuyên tiêu thụ một lượng oxalat trong thời gian dài. Do đó, bạn không nên ăn rau chân vịt quá nhiều và thường xuyên để tránh bị sỏi thận.
Gây khó tiêu đầy hơi
Rau chân vịt chứa hàm lượng chất xơ khá cao, 100g rau chân vịt cung cấp 6% nhu cầu chất xơ cho cơ thể trong một ngày. Lượng chất xơ này rất tốt giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn. Chất xơ còn giúp lọc bớt một phần cholesterol trong thức ăn động vật giúp cơ thể giảm hấp thu cholesterol. Ngược lại, nếu các bạn ăn quá nhiều rau chân vịt nói riêng và ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ nói chung thì sẽ khiến lượng chất xơ vượt mức cần thiết vô tình tạo thành một lớp màng ngăn cản dạ dày tiêu hóa thức ăn. Chính điều này khiến các bạn sẽ có cảm giác khó tiêu, đầy hơi.
Khiến cơ thể giảm hấp thu canxi
Rau chân vịt cũng như một số loại rau khác có chứa hàm lượng oxalat nhất định. Khi chúng ta ăn rau chân vịt cùng với các thực phẩm có chứa nhiều canxi thì oxalat này sẽ kết hợp với canxi tạo thành một muối kết tủa rất khó tiêu hóa. Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt thì lượng canxi mà bạn không tiêu hóa được tích tụ dần sẽ khiến cơ thể bị thiếu canxi gây ra một số bệnh như giòn xương, loãng xương. Những triệu chứng này dễ cảm nhận hơn ở những người có tuổi, những người trẻ tuổi sẽ khó cảm nhận được nhưng sẽ ảnh hưởng về lâu về dài nếu bạn không điều chỉnh chế độ ăn uống kịp thời.
Khiến cơ thể thiếu chất
Rau chân vịt có rất nhiều vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao. Nhiều người nghĩ rằng cứ ăn nhiều rau chân vịt thì cơ thể sẽ có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thực tế thì ngược lại, rau chân vịt có nhiều dinh dưỡng nhưng không phải tất cả đặc biệt là các vi chất. Do đó, nếu ăn rau chân vịt quá nhiều thì sẽ khiến cơ thể bị thiếu các vi chất mà rau chân vịt không có làm cơ thể bị thiếu chất, mất cân bằng dinh dưỡng gây ra một số bệnh mãn tính sau này.
Những lưu ý khi dùng rau chân vịt
Rau chân vịt có nhiều ưu điểm cũng như công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi dùng bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
· Những người thường có cơ địa nhạy cảm, dị ứng với một số thành phần của rau chân vịt thì không nên dùng.
· Đối với những người mới phẫu thuật nên kiêng sử dụng rau chân vịt từ 2 – 3 tuần để lượng đường huyết ổn định hơn.
· Trẻ em dưới bốn tháng tuổi không nên sử dụng rau chân vịt, vì sẽ có nguy cơ gây rối loạn máu.
· Nên sử dụng rau chân vịt phù hợp, tránh trường hợp lạm dụng sẽ gây ra các vấn đề về thận do tích tụ quá nhiều kali.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.