- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau trong vườn nhà, biết ăn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và mỡ máu
Loại rau này được nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng biết lợi ích tuyệt vời của nó.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký - Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, rau mùi là loại rau “đặc biệt”, có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Một số chất dinh dưỡng trong rau mùi có thể kể tới như: Sắt, Canxi, Magie, Niacin, Riboflavin, Vitamin A, C, Photpho, Kẽm, Pyridoxin, Đồng, Manga.
Theo báo cáo khoa học trên tập san Molecules năm 2022, ngoài hàm lượng vitamin, lá rau mùi còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Trong đó gồm các hợp chất polyphenol đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe.
Polyphenol có thể cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, gồm: Hạ huyết áp, giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt), ngăn ngừa cục máu đông. Các nghiên cứu cũng chỉ ra Polyphenol giúp giảm viêm và ngăn ngừa hư hại tế bào, phòng ngừa được ung thư.
Một số chất dinh dưỡng trong rau mùi có thể kể tới như sắt, canxi, magie...(Ảnh minh họa)
Nhà khoa học, lương y đa khoa quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam) thông tin, rau mùi có tên gọi khác hồ tuy, hương tuy, nguyên tuy, ngò, ngổ, ngổ thơm, coriander, coriander (Anh), coriander (Đức). Tên khoa học của chúng là Coriandrum sativum L. Họ: Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae).
Rau mùi được nhiều người làm gia vị ăn quanh năm. Trong Đông y rau mùi được coi là dược liệu dân dã tốt có tác dụng chữa bệnh, có thể dùng toàn thân từ rễ, lá, quả cho đến hạt để làm thuốc. "Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu vị cay, hơi đắng, thơm, tính ấm, tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiện tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau, làm tan chất nhầy giúp long đờm”, lương y Bùi Đắc Sáng nói.
Cũng theo Lương y, rau mùi có acid ascorbic giúp hạ cholesterol xấu, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong máu, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch. Hoạt chất cineole và axít linoleic trong rau mùi tác dụng chống viêm nhiễm. Người bị viêm khớp nên thườ ng xuyên ăn rau mùi sẽ tốt để bệnh nhanh thoái lui.
Rau mùi có tinh dầu gây hưng phấn thần kinh, tăng trí nhớ, kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, chữa nôn trướng bụng (gây đánh trung tiện), giảm đau răng đau thắt dạ dày ruột.
Một số bài thuốc hay từ rau mùi
Đau bụng, khó tiêu: Rau mùi 1 mớ, vỏ quýt lượng vừa đủ sắc uống.
Chữa sâu răng, đau răng: Hạt mùi 8g, sắc đặc lấy nước đặc ngậm, súc miệng.
Phụ nữ sau sinh thiếu sữa, mất sữa: Rau mùi khô 50g; hạt mùi 20 g. Sắc đặc uống mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần.
Làm đẹp da: Nấu nước bằng toàn thân cây mùi già tắm.
Chữa rối loạn tiêu hóa: 1-2 muỗng dịch nước ép từ rau mùi là thức uống vô cùng hiệu quả để chữa chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết. Nó cũng rất hiệu quả để điều trị bệnh thương hàn.
Hạ cholesterol trong máu: Thường xuyên uống nước rau mùi sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu. Đun 1 nhúm hạt rau mùi khô trong nước sôi, lọc, để nguội và uống nhiều lần trong ngày còn giúp lợi tiểu vì kích thích sự bài tiết của thận.
Chữa mụn bọc và mụn trứng cá: Một muỗng nước ép rau mùi trộn chung một nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ.
Lương Bùi Đắc Sáng lưu ý, đang dùng thuốc Đông y có các vị như Bạch truật, Mẫu đơn bì kiêng không ăn rau mùi.
Theo VTC
-
Sức khỏe2 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.