- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau tuổi 50, chị em có thói quen này vừa tăng nguy cơ đột quỵ, dễ béo lại già nhanh
Không chỉ lão hóa nhanh về mặt ngoại hình, phụ nữ sau tuổi 50 sẽ dễ bị đột quỵ, bệnh tim mạch nói chung chỉ vì thích ăn 1 thứ.
Đó chính là thói quen ăn nhiều đường tinh luyện!
Đồ ngọt nói chung đem lại cho bạn những cảm giác dễ chịu trong cuộc sống của bạn. Bạn không thể sống thiếu những ly nước ngọt ngoài cửa hàng, đồ uống có gas hay trà sữa, bánh ngọt, bánh rán... Đường là thứ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Đó là sự thật không thể chối cãi.
Nhưng hãy cắt giảm dần và nếu có thể. Hãy bỏ hẳn đường tinh luyện đi vì chúng thực sự không hề có chút lợi lộc nào cho thân hình, làn da và sức khỏe của bạn.
Ăn nhiều đường tinh luyện được coi là thói quen ẩn chứa nguy cơ mắc đột quỵ sau tuổi 50. (Ảnh minh họa)
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ăn nhiều đường tinh luyện được coi là thói quen ẩn chứa nguy cơ đột quỵ, gia tăng mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.
Đường tinh luyện thường xuất hiện trong nước ngọt, kẹo, mứt, các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn. Chúng không chỉ là thủ phạm gây viêm trong cơ thể, mà còn là nguyên nhân gây béo phì, đột quỵ, tim mạch và cả bệnh tiểu đường.
Không chỉ là "ngòi châm" đột quỵ, bệnh tim mạch, ăn nhiều đường tinh luyện còn rất dễ béo, già nhanh, nhất là với chị em phụ nữ sau tuổi 50. Đây là độ tuổi có tình trạng trao đổi chất suy giảm nhiều. Sử dụng đường tinh luyện thường xuyên cung cấp lượng calo "khủng" cho cơ thể nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng, do đó khiến bạn tăng cân nhanh chóng, dễ bị béo phì.
Không chỉ là "ngòi châm" đột quỵ, bệnh tim mạch, ăn nhiều đường tinh luyện còn rất dễ béo, gây già nhanh, nhất là với chị em phụ nữ sau tuổi 50. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, đường còn là thủ phạm phá vỡ collagen dưới da, khiến da suy giảm đàn hồi, da nhăn nheo, chảy xệ. Phụ nữ sau tuổi 50 có tốc độ lão hóa nhanh, dễ mắc bệnh tật, ăn nhiều đường tinh luyện sẽ khiến sự lão hóa diễn ra nhanh hơn.
Do đó, chị em rất nên cắt giảm đường, nên bỏ hẳn đường tinh luyện ra khỏi thực đơn từ hôm nay để tránh đột quỵ và nhiều bệnh tật khác, ngày càng trẻ trung hơn.
Ngoài cắt giảm đường, sau tuổi 50 nên duy trì 4 thói quen để tim mạch khỏe, phòng ngừa đột quỵ lại trẻ ra
1. Ăn chất béo lành mạnh
Sau tuổi 50, bạn nên chọn ăn chất béo lành mạnh như dầu ôliu, dầu hạt cải, chất béo không bão hòa đa tìm thấy trong một số loại cá, quả bơ, quả hạch và hạt. Những loại thực phẩm này giàu chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim mạch, tránh đột quỵ.
Sau tuổi 50, chị em có thói quen này vừa tăng nguy cơ đột quỵ vừa dễ béo lại già nhanh - Ảnh 3.
Sau tuổi 50, bạn nên chọn ăn chất béo lành mạnh như dầu ôliu, dầu hạt cải, chất béo không bão hòa đa tìm thấy trong một số loại cá, quả bơ, quả hạch và hạt. (Ảnh minh họa)
2. Ăn chế độ ít muối
Ăn nhạt có tác dụng bảo vệ bạn tránh khỏi nguy cơ đột quỵ.
Một báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, lượng natri hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Vậy nên từ bây giờ, mọi người nên cắt giảm muối dần dần, duy trì ăn nhạt để bổ tim, người khỏe mạnh hơn.
3. Ăn nhiều chất xơ
Trong chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ tim mạch, phòng tránh đột quỵ, CDC đề nghị ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây, rau quả và cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể mỗi ngày.
Ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây, rau quả và cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể mỗi ngày rất tốt cho tim mạch. (Ảnh minh họa)
Trong một phân tích tổng hợp xem xét hơn 8.900 trường hợp đột quỵ, người ta cũng thấy rằng ăn chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
4. Hạn chế thịt đỏ
Chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, ăn ít thịt đỏ giúp tim mạch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa đột quỵ.
Đây cũng là khuyến cáo từ chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ tim mạch.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.