- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thải độc tố, làm sạch gan mật bằng một loại rau có nhiều ở Việt Nam
Ngải cứu tuy có vị đắng nhưng lại khá hiệu quả trong việc hỗ trợ chức năng gan và sức khỏe toàn diện mà chưa chắc nhiều người đã biết.
Nhắc đến ngải cứu , chắc hẳn nhiều người sẽ lắc đầu vì đây là loại rau có vị đắng, hơi khó ăn một chút.
Nhưng ngải cứu có mùi thơm, tính ấm và được sử dụng lâu đời trong dân gian và trong Đông y để giảm đau nhức, cầm máu, điều hòa khí huyết…
Còn gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, nằm ngay phía dưới lồng ngực phải. Gan đóng nhiều vai trò quan trọng khác nhau trong việc bảo tồn sức khỏe của con người như thải độc, tích trữ các vitamin cần thiết, hỗ trợ tiêu hóa cùng với sự tiết mật.
Rau ngải và gan có thể nói là một sự kết hợp không hề tồi. Bởi ngải cứu là loại thảo dược có thể giúp chức năng gan hoạt động ổn định và khỏe mạnh hơn, cụ thể như sau:
Giúp tăng tiết dịch mật
Gan và mật là 2 bộ phần nằm ngay sát nhau và có mối liên hệ mật thiết. Việc ăn ngải cứu có thể giúp làm giảm tình trạng viêm túi mật. Dịch mật tiết ra ổn định, và tất nhiên hỗ trợ gan thực hiện phần việc của mình tốt hơn.
Làm sạch gan mật
Uống trà ngải trong một thời gian ngắn có tác dụng làm sạch gan, mật và hỗ trợ chức năng gan và túi mật.
Thải độc tố
Tác dụng làm sạch gan đồng nghĩa với việc các độc tố cũng được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Những độc tố này có thể từ bên ngoài xâm nhập vào, nhưng cũng có do chính bên trong cơ thể tự tạo ra.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Gan có nhiệm vụ cùng tham gia vào quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Nếu gan gặp vấn đề thì bộ máy tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Ngải cứu có tác dụng gián tiếp giúp cải thiện tiêu hóa thông qua gan.
Giảm lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao có thể gây hại cho tuyến tụy, gan và sức khỏe tổng thể của bạn. Do đó, ngải cứu rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hiện tượng kháng insulin.
Kiểm soát đường huyết là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh béo phì, hàm lượng cholesterol và chỉ số chất béo trung tính cao.
Hỗ trợ suy gan
Ngải cứu có thể hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị suy gan, nhưng hãy cân nhắc và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Giảm cơn đau do tắc mật
Khi những viên sỏi gây tắc mật thì ngải cứu được xem là cứu cánh giúp giảm các cơn đau do tắc mật gây ra.
Hỗ trợ điều trị vàng da
Hàm lượng bilirubin tăng trong máu khiến cho da và mắt bị vàng, và nguyên nhân vẫn là do chức năng gan kém, hoạt động không hiệu quả. Ngải cứu là loại thảo dược sẽ giúp hỗ trợ điều trị tình trạng vàng da này.
Làm giảm các triệu chứng rối loạn do gan
Ngải cứu còn giúp làm giảm các vấn đề khác có lên quan đến gan như: giảm thị lực, mẩn ngứa, mề đay, hôi miệng, chán ăn, chứng đau nửa đầu.
Tuy nhiên, ngải cứu là loại thảo dược có dược tính mạnh, bạn không nên áp dụng bất kì bài thuốc nào quá 3 tháng và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Việc sử dụng ngải cứu quá nhiều thậm chí còn gây phản tác dụng với gan.
theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe32 phút trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe40 phút trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.