Thanh long - loại quả nhiều công dụng

Cây thanh long còn gọi là tường liên, tên khoa học là Hylocereus undatus (Haw) Britt & Rose, thuộc họ xương rồng (Cataceae), có nguồn gốc ở các nước Trung và Nam Mỹ, được nhập vào các nước Đông Nam Á để làm cảnh, làm thực phẩm và làm thuốc.

Cây thanh long còn gọi là tường liên, tênkhoa học là Hylocereus undatus (Haw) Britt & Rose, thuộc họ xươngrồng (Cataceae), có nguồn gốc ở các nước Trung và Nam Mỹ, được nhậpvào các nước Đông Nam Á để làm cảnh, làm thực phẩm và làm thuốc.

Trongcây có chứa chất hentriacontane và sitosterol. Về mặt dinh dưỡng, trong 100gphần ăn được của thanh long có chứa: nước 84g, protein 1,4g, lipid 0,4g,glucid 11,8g, cellulose 1,4g, vitamin C 8mg, một ít vitamin A, chất nhầy.

Vỏ tráithanh long khá dày, chiếm 26% trọng lượng trái, giúp cho việc bảo quản đượclâu, không bị hư thối. Hơn nữa, thanh long ít sâu bệnh nên người trồng ít sửdụng các thuốc bảo vệ thực vật.

Thanh long - loại quả nhiều công dụng

Thanhlong là một món giải khát, tráng miệng rất được ưa chuộng ở các nước nhiệtđới và một số nước ôn đới. Trái thanh long phải để chín rục ăn mới ngon,nhưng có người lại thích hương vị chua chua ngọt ngọt khi trái vừa chíntới.

TheoĐông y, trái thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt,nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm.

Thâncây thanh long có tác dụng thư cân hoạt lạc (giúp gân cốt co duỗi khỏekhoắn và làm thông suốt các kinh lạc) và giải độc.

Hoathanh long có tác dụng bổ phế, trừ ho.

Ngườita sử dụng trái thanh long để giải nhiệt, nhuận trường. Đặc biệt, chất nhầytrong trái thanh long giúp làm giảm cholesterol của thức ăn và muối mật. Dođó, người mập phì, người có hàm lượng cholesterol huyết áp tăng cao nên ănthanh long.

Thanhlong còn thích hợp với người bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, táo bón kinhniên.

Thâncây thanh long gọt bỏ vỏ và gai, rửa thật sạch với nước muối loãng, giã nátlấy nước bôi hay dùng bã để đắp chữa bỏng lửa, bỏng nước sôi, viêm tuyếnmang tai, đinh nhọt, gãy xương.

Hoathanh long khi nở có màu trắng đẹp như hoa quỳnh, được dùng chữa viêm phếquản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu. Liều dùng 15-30g tươi,sắc uống hoặc 10-12g khô sắc uống, hãm trà để uống.

Ngườita còn nấu hoa thanh long với thịt heo nạc để làm món xúp bổ dưỡng, chữađược tình trạng phổi yếu hay bị ho đàm.

Các nhàkhoa học ước tính rằng, chỉ cần khoảng 600-700g thanh long đủ cung cấp lượngvitamin C cần thiết cho cơ thể, chống được bệnh scorbut và một số chứng bệnhdo thiếu vitamin C.

Tráithanh long còn được dùng để chế biến nhiều món ăn như: gỏi thanh long, saladthanh long, thanh long xào, thanh long nấu canh cá, cá xốt thanh long, chèthanh long, nước ép thanh long, sinh tố thanh long, thạch thanh long…

Ngườita đã làm món thạch thanh long có tác dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt, giúp giảmmỡ, làm đẹp da mặt… như sau:

Nguyên liệu: bột thạch rau câu (agar-agar) 12g, đường trắng 100g, nướccốt dừa 200ml, thanh long chín xay nhuyễn một cốc 300ml,  lá dứa ba cái,nước sôi để nguội 200ml.

Cách làm: cho nước, bột thạch và lá dứa vào nồi, đun sôi. Nấu cho tớikhi bột thạch hòa tan. Để nhỏ lửa, thêm nước cốt dừa, đường và thanh longvào, khuấy đều, đun sôi lại rồi tắt bếp. Vớt bỏ lá dứa, đổ hỗn hợp vào khay,để nguội và cho vào tủ lạnh bảo quản, dùng ăn mát.

Có thểlàm món chè thanh long như sau:

Nguyên liệu: thanh long hai trái (nếu có hai màu khác nhau càng tốt),đường cát trắng 200g, dừa khô nạo sẵn 200g, kem sữa tươi 50 ml, vani mộtống, nước sạch 600ml.

Cách làm: thanh long rửa sạch, lột bỏ vỏ, dùng muỗng múc thành từngviên tròn. Dừa khô vắt lấy nước cốt, pha chung với kem sữa tươi, quậy đều,cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Đun sôi nước, cho đường vào nấu tan, thêm vani,quậy đều, để nguội. Xếp khoảng 8-10 viên thanh long vào tô, chan nước đường,nước đá đập nhuyễn, nước dừa sữa. Dùng ăn giải nhiệt, giải khát rất tốt.

Nhữngngười thường bị lạnh bụng, đi cầu phân lỏng, đầy bụng thì không nên ăn mónnày.

Theo Lương y Đinh Công Bảy
PNO



Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn
Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.