- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thanh long - loại quả nhiều công dụng
Cây thanh long còn gọi là tường liên, tên khoa học là Hylocereus undatus (Haw) Britt & Rose, thuộc họ xương rồng (Cataceae), có nguồn gốc ở các nước Trung và Nam Mỹ, được nhập vào các nước Đông Nam Á để làm cảnh, làm thực phẩm và làm thuốc.
Cây thanh long còn gọi là tường liên, tênkhoa học là Hylocereus undatus (Haw) Britt & Rose, thuộc họ xươngrồng (Cataceae), có nguồn gốc ở các nước Trung và Nam Mỹ, được nhậpvào các nước Đông Nam Á để làm cảnh, làm thực phẩm và làm thuốc.
Trongcây có chứa chất hentriacontane và sitosterol. Về mặt dinh dưỡng, trong 100gphần ăn được của thanh long có chứa: nước 84g, protein 1,4g, lipid 0,4g,glucid 11,8g, cellulose 1,4g, vitamin C 8mg, một ít vitamin A, chất nhầy.
Vỏ tráithanh long khá dày, chiếm 26% trọng lượng trái, giúp cho việc bảo quản đượclâu, không bị hư thối. Hơn nữa, thanh long ít sâu bệnh nên người trồng ít sửdụng các thuốc bảo vệ thực vật.
Thanhlong là một món giải khát, tráng miệng rất được ưa chuộng ở các nước nhiệtđới và một số nước ôn đới. Trái thanh long phải để chín rục ăn mới ngon,nhưng có người lại thích hương vị chua chua ngọt ngọt khi trái vừa chíntới.
TheoĐông y, trái thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt,nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm.
Thâncây thanh long có tác dụng thư cân hoạt lạc (giúp gân cốt co duỗi khỏekhoắn và làm thông suốt các kinh lạc) và giải độc.
Hoathanh long có tác dụng bổ phế, trừ ho.
Ngườita sử dụng trái thanh long để giải nhiệt, nhuận trường. Đặc biệt, chất nhầytrong trái thanh long giúp làm giảm cholesterol của thức ăn và muối mật. Dođó, người mập phì, người có hàm lượng cholesterol huyết áp tăng cao nên ănthanh long.
Thanhlong còn thích hợp với người bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, táo bón kinhniên.
Thâncây thanh long gọt bỏ vỏ và gai, rửa thật sạch với nước muối loãng, giã nátlấy nước bôi hay dùng bã để đắp chữa bỏng lửa, bỏng nước sôi, viêm tuyếnmang tai, đinh nhọt, gãy xương.
Hoathanh long khi nở có màu trắng đẹp như hoa quỳnh, được dùng chữa viêm phếquản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu. Liều dùng 15-30g tươi,sắc uống hoặc 10-12g khô sắc uống, hãm trà để uống.
Ngườita còn nấu hoa thanh long với thịt heo nạc để làm món xúp bổ dưỡng, chữađược tình trạng phổi yếu hay bị ho đàm.
Các nhàkhoa học ước tính rằng, chỉ cần khoảng 600-700g thanh long đủ cung cấp lượngvitamin C cần thiết cho cơ thể, chống được bệnh scorbut và một số chứng bệnhdo thiếu vitamin C.
Tráithanh long còn được dùng để chế biến nhiều món ăn như: gỏi thanh long, saladthanh long, thanh long xào, thanh long nấu canh cá, cá xốt thanh long, chèthanh long, nước ép thanh long, sinh tố thanh long, thạch thanh long…
Ngườita đã làm món thạch thanh long có tác dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt, giúp giảmmỡ, làm đẹp da mặt… như sau:
Nguyên liệu: bột thạch rau câu (agar-agar) 12g, đường trắng 100g, nướccốt dừa 200ml, thanh long chín xay nhuyễn một cốc 300ml, lá dứa ba cái,nước sôi để nguội 200ml.
Cách làm: cho nước, bột thạch và lá dứa vào nồi, đun sôi. Nấu cho tớikhi bột thạch hòa tan. Để nhỏ lửa, thêm nước cốt dừa, đường và thanh longvào, khuấy đều, đun sôi lại rồi tắt bếp. Vớt bỏ lá dứa, đổ hỗn hợp vào khay,để nguội và cho vào tủ lạnh bảo quản, dùng ăn mát.
Có thểlàm món chè thanh long như sau:
Nguyên liệu: thanh long hai trái (nếu có hai màu khác nhau càng tốt),đường cát trắng 200g, dừa khô nạo sẵn 200g, kem sữa tươi 50 ml, vani mộtống, nước sạch 600ml.
Cách làm: thanh long rửa sạch, lột bỏ vỏ, dùng muỗng múc thành từngviên tròn. Dừa khô vắt lấy nước cốt, pha chung với kem sữa tươi, quậy đều,cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Đun sôi nước, cho đường vào nấu tan, thêm vani,quậy đều, để nguội. Xếp khoảng 8-10 viên thanh long vào tô, chan nước đường,nước đá đập nhuyễn, nước dừa sữa. Dùng ăn giải nhiệt, giải khát rất tốt.
Nhữngngười thường bị lạnh bụng, đi cầu phân lỏng, đầy bụng thì không nên ăn mónnày.
Theo Lương y Đinh Công Bảy
PNO
-
Sức khỏe1 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.