- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vụ 2 vợ chồng tử vong vì nhậu 30 lít rượu liên tục trong 3 ngày: Bác sĩ đưa cảnh báo
Vụ việc hai vợ chồng tử vong sau khi nhậu 30 lít rượu liên tục trong 3 ngày đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về ngộ độc rượu, đặc biệt trong dịp lễ Tết.
Mới đây, hai vợ chồng tại Bạc Liêu đã tử vong sau khi uống 30 lít rượu đế liên tục trong vòng 3 ngày 3 đêm. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu rượu họ uống không chứa độc tố. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tử vong? Chúng ta thường nghe "ngộ độc rượu", vậy rượu nào có chứa chất độc mới mới gây hại?
Bản chất rượu sau khi vào cơ thể có một giai đoạn bị chuyển hóa thành chất gây hại, chính chất này tác động lên toàn bộ cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan, tụy.
Vì sao uống nhiều rượu gây hại cho gan và tụy?
Gan chịu trách nhiệm lọc máu, loại bỏ độc tố và sản xuất các protein quan trọng cho cơ thể. Khi uống rượu, gần như toàn bộ lượng rượu uống vào sẽ đi đến gan để chuyển hóa. Khi đó, gan phải hoạt động liên tục để phân hủy cồn, dẫn đến quá tải và tổn thương. Lượng cồn dư thừa sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, một chất độc hại gây kích hoạt quá trình viêm và phá hủy tế bào gan.
Tụy sản xuất ra các enzyme hỗ trợ tiêu hóa và insulin giúp điều hòa lượng đường trong máu. Trong tụy sẽ có những ống dẫn để dẫn men tụy xuống ruột non, lưu ý rằng những men mà tụy tạo ra có tác dụng phân hủy và tấn công rất mạnh. Uống nhiều rượu có thể làm hẹp các ống nhỏ này dẫn đến tắc nghẽn. Điều này khiến các men tiêu hóa của tụy bị giữ lại, tự tấn công và phá hủy các tế bào tụy. Hậu quả dẫn đến viêm tụy cấp, một tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng, gây tử vong nhanh chóng.
Uống bao nhiêu thì ngộ độc rượu?
Không có một con số cụ thể vì mỗi người có một "tửu lượng" khác nhau. Điều này tùy thuộc vào tuổi tác, độ nhạy cảm với rượu, giới tính, tốc độ uống, thuốc bạn đang dùng và lượng thức ăn ăn vào. Tuy nhiên, khi nồng độ cồn máu đạt đến 400mg/100ml thì bệnh nhân sẽ bị ức chế hô hấp, hôn mê và có thể gây tử vong. Với nồng độ rượu trong máu trên 500mg/100ml thì gây tử vong cho hầu hết người bệnh.
Một số loại thuốc khi được dùng cùng với rượu có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc rượu. Ví dụ: các loại thuốc an thần, thuốc hỗ trợ giấc ngủ, thuốc giảm đau và kháng histamin.
Dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang bị ngộ độc rượu:
Mệt mỏi, lơ mơ, nói ngọng, mất khả năng phối hợp, co giật, bất tỉnh. Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Thở chậm, yếu, khó thở. Nhịp tim nhanh, loạn nhịp, huyết áp thấp. Da nhợt nhạt, xanh xao, hạ thân nhiệt. Mơ hồ, ảo giác, mất kiểm soát hành vi.
Làm sao để uống rượu an toàn nhất có thể
- Không bao giờ uống rượu khi bụng đói. Khi đói, rượu được hấp thu rất nhanh khiến gan không kịp chạy đua. Vì vậy, thay vì tấn công gan bằng 1 cú "nốc ao", bạn nên ăn lót dạ trước khi uống rượu để làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu và bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột. Ăn một bữa ăn bình thường, đủ dinh dưỡng (có tinh bột, đạm, rau củ)
- Không uống rượu quá nhanh hoặc quá nhiều. 1,2,3 dô rồi nốc cạn 50%, 100% ly thật sự là việc không nên làm. Bạn nên uống rượu từ từ, nhấm nháp và thưởng thức hương vị của rượu. Tốt nhất trong một ngày, lượng rượu bạn uống không vượt quá 2 ly cho nam giới và 1 ly cho nữ giới.
- Một ly rượu tương đương với 350ml bia, 150 ml rượu vang hoặc 45 ml rượu mạnh. Không nên pha trộn nhiều loại rượu với nhau.
- Bạn nên chọn một loại rượu phù hợp với khẩu vị và sức chịu đựng của mình, và không nên thay đổi loại rượu trong cùng một bữa tiệc. Việc pha trộn nhiều loại rượu khiến chúng ta khó kiểm soát nồng độ cồn, lượng rượu uống, chưa kể tương tác, chúng khiến bạn dễ say rượu, ngộ độc và đau đầu.
- Không uống rượu cùng với nước uống có ga, nước ngọt hoặc nước trái cây. Những loại nước uống này sẽ làm tăng tốc độ hấp thu rượu vào máu, gây say rượu nhanh hơn. Bạn nên uống nước lọc để giảm độ cồn trong máu.
- Không uống rượu khi đang dùng thuốc. Rượu có thể tương tác với nhiều loại thuốc, gây ra những phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe. Nhất là các loại thuốc an thần, kháng sinh. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống rượu nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh.
- Không uống rượu khi đang lái xe, điều khiển máy móc, tham gia hoạt động thể thao hoặc làm việc. Rượu sẽ làm giảm khả năng tập trung, phản xạ, phán đoán và khả năng giữ thăng bằng của bạn (đi đứng loạng choạng), rất dễ gây tai nạn. Bạn nên uống rượu khi có thời gian nghỉ ngơi, không cần phải đi lại hay làm việc gì quan trọng.
- Không uống rượu khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng. Rượu sẽ làm giảm khả năng điều hòa nhiệt của cơ thể, gây ra sự mất nước và suy nhược. Không uống rượu khi đang bị bệnh hoặc có nguy cơ bị bệnh. Rượu làm suy yếu hệ miễn dịch, làm chậm quá trình phục hồi và làm tăng nguy cơ biến chứng. Bạn nên uống rượu khi bạn đang khỏe mạnh, không có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.