- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ngon mùa lạnh mê hoặc lòng người xứ Lạng
Cuối năm, phố thị xứ Lạng đông đúc hơn thường lệ bởi người buôn bán, khách vãng lai cũng tranh thủ dịp này ghé thăm thắng cảnh và các khu chợ cửa khẩu.
Cuối
năm, phố thị xứ Lạng đông đúc hơn thường lệ bởi người buôn bán, khách
vãng lai cũng tranh thủ dịp này ghé thăm thắng cảnh và các khu chợ cửa
khẩu.
Khi
đến Lạng Sơn vào thời điểm này, bạn đừng quên thưởng thức những đặc sản
hấp dẫn, được đánh giá là ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh nơi
đây.
1. Lợn quay
Do
đặc điểm khí hậu nên người Lạng Sơn ưa chuộng các món quay, nướng hơn
cả. Và người Lạng Sơn cũng có cách sáng tạo đặc biệt để món ăn nơi đây
mang hương vị không thể lẫn, lại càng không thể quên.
Trong các món quay, nướng xứ Lạng, có lẽ ngon hơn cả, nổi tiếng hơn cả là lợn quay lá mắc mật.
Lợn thường được quay nguyên con
Không
giống cách chế biến ở bất kì nơi đâu, lợn quay Lạng Sơn thường được
quay nguyên con. Những con lợn quay với lớp da vàng rộm sinh động; khi
ăn, thịt vừa ngọt vừa giòn, không ngấy, thơm hương đặc trưng của lá mắc
mật và các gia vị ướp mà bất kì ai nếm thử một lần đều sẽ nhớ mãi.
Lợn quay là vật tế quan trọng trong các dịp lễ hội.
Vị
ngậy béo của thịt vừa chín tới, thêm lớp bì giòn tan, chấm với nước sốt
lấy từ trong bụng lợn cũng thoảng hương mắc mật thơm phức sẽ là kỉ niệm
không thể quên cho mỗi thực khách mỗi khi thưởng thức món đặc sản địa
phương này.
2. Vịt quay
Không
phải chỉ riêng Lạng Sơn mới có món vịt quay nhưng độc đáo nhất trong
hương vị phải kể tới món vịt quay móc mật, đặc sản xứ Lạng.
Vịt được chọn lựa kĩ lưỡng từ vựa lúa Thất Khê, mổ moi khéo léo để lấy hết nội tạng, đường chỉ mổ chỉ vừa đủ để nhồi nhân vào.
Vịt
được buộc chặt cổ để khi nhồi nhân, hỗn hợp nhân sẽ không chảy ra được.
Mỗi con vịt được nhồi khoảng 3-4 muôi nước sốt trước khi được khâu kín
lại, bơm căng lên.
Nước
sốt nhồi bụng vịt được pha từ trên 10 loại gia vị khác nhau nhưng không
thể thiếu lá và quả móc mật.Các gia vị tẩm ướp khác còn phải kể tới như
đinh hương, thảo quả, hoa hồi, hạt tiêu, xì dầu, muối, mật ong, hành,
tỏi...và một loại đậu tương lên men tên gọi tàu tro.
Vịt
được tưới nước sôi già cho da săn lại, tẩm qua nước pha mật ong rồi
treo trong lò nướng hình trụ. Sau khoảng 20 phút, công đoạn chao vịt mới
được tiến hành. Vịt được chao trong dầu sôi từ 25-30 phút nữa là thịt
đã chín đều và đã sẵn sàng để thưởng thức.
Miếng
thịt thơm ngào ngạt hương móc mật, ngọt ngậy vị mật ong, chấm cùng phần
nước chắt từ bụng vịt thay cho xì dầu hay nước mắm thông thường.
3. Khâu nhục
Một
món ăn lạ tai, vui miệng mà không kém phần đặc sắc khác của xứ Lạng là
thịt khâu nhục. Món ăn được coi là đặc sản của đồng bào người Nùng xứ
Lạng.
Món
ăn đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị đặc
trưng như khoai lang, lá tàu soi.Lá tàu soi là một loại rau muống mặn
dùng làm thức ăn mặn của người Hoa. Lá đem rửa cho hết sạn, băm nhỏ rồi
trộn đều với tương tàu-choong, xì dầu, húng lìu…xào sơ qua rồi cho vào
tô thịt. Thịt thui qua lửa cho đổi màu rồi cho vào luộc chín, dùng tăm
chọc nhiều lỗ nhỏ trên bì rồi lại đem chiên cho vàng rộm, giòn bì. Miếng
thịt chao xong để nguội, xắt thành những miếng dày khoảng 0,5 cm rồi
xếp đều vào tô.
Tô
thịt có lót sẵn các nguyên liệu được hấp cách thủy trong khoảng 5 phút
rồi được khéo léo úp lại ra đĩa, tạo thành một “quả đồi” nhỏ xinh. Món
ăn đạt tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm cùng lớp
bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác.
Theo Depplus
-
Vào bếp9 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp13 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp19 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp4 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.