- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh coóng phù "sưởi ấm" mùa đông xứ Lạng
Mỗi miếng bánh coóng phù là sự kết hợp hài hòa của vị cay nồng của gừng, vị ngọt ngào của nước đường và vị dẻo thơm mềm mại của viên bánh.
Đang rảo bước đi dạo chợ đêm Kỳ Lừa, đôi chân tôi bỗng dưng...
không chịu bước nữa, khi mũi "nghe" mùi thơm nồng ấm áp của nước đường
gừng lẩn khuất trong gió.
Không khó để phát hiện ra mùi thơm ấm sực ấy được đưa ra từ một quán coóng phù ven đường. Cô bán hàng thấy tôi tần ngần nhìn thì mời tôi ngồi xuống ăn thử món quà đông xứ Lạng.
Bát bánh múc ra, cô bán hàng thấy tôi cứ loay hoay chụp ảnh bát bánh thì buồn cười lắm, liên tục giục tôi ăn ngay cho nóng. Trời ơi, làm sao tôi có thể nỡ ăn ngay khi bát bánh đẹp thế này mà chưa làm qua thủ tục "check in". Ngụp lặn trong làn nước đường nâu thơm mùi gừng là những viên bánh màu cam và trắng đã được luộc chín, thơm phức, đầy mời gọi.
Tôi đưa viên bánh đầu tiên lên miệng, cắn một miếng nhỏ, cẩn thận khảo định, thấy vỏ bánh dai thơm mùi nếp kết hợp cùng phần nhân bánh ngọt ngọt bùi bùi. Tôi nhanh tay xúc thêm một chút lạc và dừa rồi chiêu thêm một thìa nước đường mới nuốt. Miếng bánh trôi xuống cổ làm cả người ấm xực lên, và cái rét ngọt đầu đông nơi miền núi dường như trôi đi đâu xa lắm...
Việc nặn bánh cũng lắm công phu. Mỗi viên bánh được nặn to cỡ như viên bánh trôi, sau đó người làm dùng ngón tay chấm vừng rồi ấn dẹp ở một đầu rồi xếp ngay ngắn lên khay. Khi có khách, người bán mới thả những viên bánh vào nồi nước mật gừng, giữ nước sôi lăn tăn và chờ đến lúc bánh nổi lên là múc ra bát, chan nước đường và rắc dừa nạo cùng lạc rang lên trên.
Mùa đông, bạn có thể tìm thấy những quán bán coóng phù ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực chợ đêm Kỳ Lừa. Với mức giá chỉ mười nghìn đồng một bát, đây là món ăn vặt đáng thử khi đến thăm vùng non xứ Lạng đấy. Còn gì thú vị hơn khi ngồi trong quán nhâm nhi bát bánh nóng hổi trong khi gió lạnh vẫn thổi ngoài đường kia.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcBún chấm mắm nêm không chỉ chinh phục gia đình bạn bởi sự thơm ngon mà còn bởi cách chế biến đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
-
Vào bếp14 giờ trướcĐừng bỏ qua mẹo này nếu bạn muốn thưởng thức những quả trứng luộc lòng đào hoàn hảo với lòng đỏ sánh mịn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐậu hấp thịt bằm vừa đơn giản, nhanh gọn, không dầu mỡ rất thích hợp cho bữa tối vào tiết trời mùa hè nóng nức này.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt với hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn quyện cùng vị béo ngậy của sườn khiến ai cũng thích mê.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh cá là món dễ nấu, dễ ăn, giàu dinh dưỡng; tuy nhiên bạn cần nắm bí quyết khử mùi tanh cá để món ăn có hương vị hoàn hảo.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrứng ngâm tương là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ chế biến.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể chuẩn bị một bữa tối hấp dẫn cho 4 người nhờ cách chi tiêu tiết kiệm và thông minh này.
-
Vào bếp2 ngày trướcỨc gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và cách làm đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNem thính bì heo là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 300.000 đồng, bạn có thể chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho 4 người. Dưới đây là một kế hoạch cụ thể cho ba bữa ăn trong ngày.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hè đi chơi, đi du lịch, hay ngồi nhà cũng mệt mỏi, chán ăn… dẫn tới suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt… Món trứng vịt lộn hầm ngải cứu đặc sắc của Hạ Long giúp bồi bổ sức khỏe, lấy lại sự ngon miệng, tinh thần tốt hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcRau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.
-
Vào bếp4 ngày trướcBò xào ớt chuông không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn là cách chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.