- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi ăn bánh canh bột gạo chuẩn vị Sài Gòn xưa
Bánh canh bột gạo là món ăn dân dã của Sài Gòn nhưng đã nhiều năm, mùi vị thân quen từ gánh hàng bên vỉa hè năm nào đã dần mai một...
Ấn tượng ban đầu của khách về quán ăn nằm trong con hẻm nhỏ ở
đường Nguyễn Trọng Tuyển chính là cách bài trí cũng như màu
sắc khá “nhí nhảnh”, thoạt đầu không nghĩ là quán ăn mà còn tưởng nhầm
thành quán trà sữa cho teen. Thế nhưng quán này lại có một số món hiếm
có khó tìm giữa Sài Gòn xô bồ, hiện đại.
Đặc sắc nhất phải đến bánh canh bột gạo.
Đưa thìa đầu tiên nhai sợi bánh canh, hẳn là nhiều người sẽ khá bất ngờ
bởi mùi vị này, cái dai lật sật và khoái khẩu này, tưởng chừng đã biến
mất mười mấy năm, khi mà đường phố Sài Gòn bắt đầu hiện đại lên, những
gánh bánh canh kẽo kẹt dần thưa thớt rồi mất hẳn.
Tô bánh canh bột gạo tại quán, mùi vị đậm đà đầy tính hoài niệm nhưng các thức ăn kèm chưa được đầy đặn, phù hợp lắm.
Điều
ăn điểm ở bánh canh của quán là nhai vào vừa có độ dai nhưng vẫn có
cái mềm, cái ngọt của vị gạo xay mới. Sợi bánh canh do tay người nhào
nặn, hình thù cũng chẳng đều đặn, ngay ngắn, nhưng có lẽ vì thế mà thấy
cảm tình hơn, thấy phần “gia đình” nhiều hơn trong bát bánh canh nấu
thịt đơn giản.
Sợi bánh canh mới, làm thủ công là điều khiến nhiều người mê ở quán này.
Một bát bánh canh bột gạo ở
quán có giá 22.000 đồng, tính ra là không rẻ vì khá ít thịt thà, chủ
yếu là cá viên, bò viên. Nhưng với sợi bánh ngon, vị nước dùng đã nấu từ
xương ngọt thơm không gắt mì chính thế này, để hoài niệm lại ngày xưa
vẫn là đáng, dù rằng những người nếu có thêm vài cục xương thịt, hay
thịt nạc, thịt đùi như bát bánh canh gánh năm xưa thì sẽ tròn vị hoài
niệm hơn.
Ngoài món bánh canh, một món khác bạn nên thử ở đây là bánh giò lạnh. Bánh giò vốn là món phải ăn nóng hổi để phần bột gạo bên ngoài
mềm thơm lừng. Vậy mà, ở đây, có một kiểu ăn bánh giò rất “quái”: để
lạnh rồi mới ăn. Không những thế bánh không được gói trong lá mà đựng
trong hũ nhôm – do quán tự làm từ đổ bột đến xào nhân.
Bánh giò nóng bên trái, bánh giò lạnh bên phải, được trình bày và chế biến bằng kiểu sáng tạo.
Hình
thức này có vẻ hơi kén khách vì vốn bánh giò muốn ngon phải thơm mùi
lá. Thế nhưng ăn trong hũ nhôm cũng có cái thú vị riêng. Bánh giò khi để
lạnh, phần bột gạo có độ cứng và dai hơn hẳn, nhai lật sật vui miệng.
Tuy nhiên, món ăn này chỉ có thể ăn vui, ăn chơi cho biết, vì nếu ăn sâu
vào phần thịt, vị lạnh của thịt dễ khiến nhiều thực khách ái ngại.
Điểm trừ ở quán chính là đôi khi phải chờ bánh canh hơi
lâu, phần bột gạo bánh canh và bánh giò mỗi ngày quán chỉ làm
một số lượng nhất định, nên xế chiều thường hay hết hàng, do vậy
có thể bạn sẽ phải ra về mà chưa được nếm bánh. bánh, nhiều người
tới trễ chỉ biết hẹn sang sáng hôm sau sẽ “đền bù”.
Quán
nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Trọng Tuyển quận Phú
Nhuận đối diện cổng sau Học viện Hàng không. Bạn chỉ cần chạy vào
hẻm và chú ý nhìn bên tay phải là thấy. Món ăn ở đây có giá từ 10.000 –
22.000 đồng, rất bình dân và điểm cộng lớn nhất là sạch sẽ, thoáng mát,
thích hợp để ăn trưa hay ăn bữa xế trong ngày.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp14 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!