- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải ngán ngày chán thịt với bún cá thanh mát chuẩn vị thành Nam
Bún cá Nam Định có hương vị đặc trưng, quyến rũ rất riêng níu chân thực khách.
Nam Định không thiếu những món ngon. Nhưng bún cá là một trong những món được gọi tên, nhắc nhớ nhiều nhất trong những ngày đầu năm mới. Không chỉ những du khách, những người con xa quê tìm về hương vị hoài niệm; mà với cả những ai đang sinh sống ở Nam Định.
Bún cá Nam Định có hương vị đặc trưng, quyến rũ rất riêng
Từ mùng hai, mùng ba Tết, những hàng bún cá đã thấp thoáng xuất hiện trên những con đường, góc phố thành Nam, với giá khoảng 25, 30 ngàn đồng/bát.
Khi những bữa cỗ Tết với đủ món ngon đã làm cho chiếc dạ dày trở nên "quá tải", ấy là lúc, nhiều người tìm đến một bát bún. Những miếng cá giòn tan lấp ló giữa sợi bún trắng trong, giữa rau thơm, rau sống xanh mát mắt và hơn hết, là món nước dùng chua thanh, ngọt dịu. Chừng ấy thôi cũng đủ xua đi cái béo, cái ngán của bánh chưng, xôi gà, măng mọc ngày Tết.
Cá được để nguyên khúc, thái mỏng, chiên ngập dầu để cả phần cá, phần xương đều vàng ươm, giòn rụm
Bún cá thì nhiều nơi có. Nhưng cách làm bún cá kiểu của người Nam Định không phải ở đâu cũng có. Không dùng những miếng cá phi lê thái gọn ghẽ như các vùng khác, cá trong món bún cá thành Nam phải là cá trôi, thái lát mỏng, còn giữ nguyên phần xương cá. Sau khi tẩm ướp, cá được chiên ngập dầu, nhỏ lửa, để cả phần cá, phần xương đều vàng ươm, giòn rụm. Với cách chiên khéo léo này, cá không bị mềm, ỉu mà giòn tan từ miếng đầu tiên đến miếng cuối cùng, dù có ngâm lâu trong nước dùng bún cá.
Bát bún nhiều màu sắc như một bức tranh mùa xuân
Ngày nay, chiều lòng theo thực khách, nhiều hàng bún cá đã gia giảm thêm chả cá, cá viên, sườn sụn… vào bát bún cá. Nhưng có một hương vị bao năm không thay đổi, đó là nước dùng. Nước dùng chan bún cá của người Nam Định được hầm từ xương ống cho vị ngọt thanh tự nhiên, cà chua bổ cau chưng thơm lừng tạo màu đỏ đẹp mắt. Và đặc biệt, không thể thiếu mẻ để tạo vị chua. Vị chua của mẻ dịu, thanh nhẹ mà dậy mùi thơm, không giống với vị chua của giấm bỗng, của quả me, quả sấu hay bất kỳ loại gia vị tạo chua nào khác. Phải chăng, đó là hương vị riêng, để món bún cá thành Nam luôn quyến rũ rất riêng níu chân thực khách?
Bún cá thành Nam không thể thiếu rau sống thái nhỏ tơi như sợi miến
Còn gì thú hơn cảm giác kéo một chiếc ghế con, ngồi gần cô hàng bún cá. Ngắm nhìn cô thoăn thoắt gắp những sợi bún trắng phau vào bát, xếp lên đó vài cọng rau cần chần tái, dăm ba miếng cá chiên giòn, vài miếng chả xương sông, rồi hành củ thái lát mỏng, hành lá, thì là thái nhỏ. Sau đó, chan ngập nước dùng có điểm thêm mấy miếng cà chua. Bát bún còn nghi ngút khói được bưng ra, đủ sắc trắng, sắc xanh, sắc đỏ đẹp mắt. Để ăn bún cá đúng kiểu thành Nam, bạn đừng quên gắp vào bát bún vài gắp rau sống (gồm rau diếp, rau thơm, hoa/bắp chuối thái mỏng tơi như sợi miến).
Giản dị vậy thôi, nhưng bún cá luôn là nỗi nhớ, niềm thương của người dân thành Nam, làm món háo hức, mong chờ để thưởng thức trong những ngày đầu xuân.
Theo PhunuVietnam
-
Vào bếp6 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp10 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp15 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.