- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa thu
Để bữa cơm tối gia đình vừa ấm áp lại ngon miệng thì bạn hãy tham khảo thực đơn cơm tối chỉ với 3 món dễ làm dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá thu kho khoai tây, củ cải: 1 con cá thu, 280g củ cải, 2 củ khoai tây, 1/2 củ hành tây, 1 gốc hành boa rô, 1 quả ớt xanh, 1/2 quả ớt đỏ, 1 thìa tương ớt Gochujang, 2 thìa bột ớt đỏ, 1/2 thìa tương đậu nành, 38ml nước tương, 8g đường, 30ml siro ngô, 1 thìa tỏi băm, 30ml rượu mirin, 350ml nước vo gạo, chút bột tiêu.
Cách làm cá thu kho khoai tây, củ cải:
Bước 1: Cá thu rửa sạch cắt khúc vừa ăn, ngâm cá thu trong nước vo gạo một lúc để khử mùi tanh. Khoai tây, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái lát dày. Hành tây bóc bỏ vỏ rồi thái lát; Hành boa rô thái chéo, ớt xanh và ớt đỏ thái lát. Cho tương ớt, ớt bột, tương đậu nành, nước tương, đường, siro ngô, tỏi băm, rượu mirin, chút bột tiêu vào cốc đong.
Bước 2: Khuấy đều gia vị kho cá. Cho khoai tây và củ cải vào nồi, đổ 350ml nước vo gạo vào đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa rồi đun khoảng 5 phút. Khi khoai tây và củ cải chín tới thì cho cá thu và rưới gia vị kho cá lên trên.
Bước 3: Thêm hành tây và hành boa rô vào. Đậy nắp nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun khoảng 15 phút hoặc cho đến khi cá chín thì tắt bếp. Thêm ớt xanh và ớt đỏ vào là xong.
Thành phẩm món cá thu kho khoai tây, củ cải:
Từng miếng thịt cá thu kho khoai tây củ cải nóng hổi thơm ngon ăn cùng với cơm trắng trong thời tiết se lạnh của mùa thua thì ngon biết mấy. Món ăn được chế biến theo cách trên đây sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá, giúp cho món cá thơm ngon hấp dẫn hơn.
Đặc biệt, cá thu được biết đến là loại cá rất tốt cho não bộ vì giàu DHA, đồng thời ăn cá thu cũng tốt cho xương và tăng khả năng miễn dịch. Cá thu giàu protein nhưng 100g cá thu chỉ chứa khoảng 170 kcal, nên đây cũng là thực phẩm lý tưởng để bạn thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân đấy.
Lưu ý: Dùng lượt nước vo gạo lần thứ 2 hoặc lần thứ 3 để đảm bảo nước vo gạo được sạch, không lẫn bụi bẩn.
2. Củ cải trộn chua ngọtChuẩn bị nguyên liệu làm củ cải trộn chua ngọt: 350g củ cải, 2 thìa canh bột ớt đỏ, 15ml nước mắm, 15g đường, 3 tép tỏi băm, một chút muối, 25ml giấm, 1 thìa canh mè rang.
Cách làm củ cải trộn chua ngọt:
Bước 1: Củ cải bào vỏ, rửa sạch, sau đó thái thành sợi mảnh.
Bước 2: Cho củ cải vào bát rồi thêm 2 thìa canh bột ớt đỏ vào trộn đều.
Bước 3: Thêm nước mắm, đường, tỏi băm, chút muối, giấm, mè rang, hành boa rô vào.
Bước 4: Trộn đều nguyên liệu là xong.
Thành phẩm món của cải trộn chua ngọt:
Món củ cải trộn chua ngọt có vị chua ngọt giòn giòn, mát lành của củ cải nên rất ngon miệng. Đây là một món rau củ ăn kèm giúp chống ngán và kích thích ăn ngon cực kỳ hiệu quả. Món ăn sử dụng nguyên liệu đơn giản, dễ chế biến mà lại chế biến nhanh, cho nên rất đáng để bạn thử làm cho bữa tối hàng ngày của gia đình mình.
3. Bí ngòi xào rau củChuẩn bị nguyên liệu làm bí ngòi xào rau củ: 1 quả bí ngòi xanh, 1/2 củ hành tây, 1/2 cây hành boa rô, 1/2 củ cà rốt, 45ml dầu ăn, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa canh mắm tép Hàn quốc, 8g đường, 15ml dầu mè, 1 thìa canh muối vừng, 75ml nước lọc.
Cách làm món bí ngòi xào rau củ:
Bước 1: Bí ngòi rửa sạch rồi bổ đôi theo chiều dọc. Thái bí ngòi thành lát vừa ăn. Hành tây bóc bỏ vỏ rồi thái lát. Hành boa rô rửa sạch rồi thái khúc. Cà rốt bào vỏ rồi thái sợi.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, sau đó đổ bí ngòi, cà rốt, hành tây, hành boa rô vào rồi đảo đều ở lửa vừa.
Bước 2: Tiếp đó thêm mắm tép, đường, dầu mè, muối vừng và nước lọc vào đảo chung. Xào ở lửa vừa khoảng 2 phút, bạn cũng có thể đậy nắp chảo để nguyên liệu chín mềm. Xào cho đến khi bí ngòi chín, chuyển màu trong thì tắt bếp.
Thành phẩm món bí ngòi xào rau củ:
Bí ngòi là loại rau quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí ngòi rất giàu chất chống oxy hóa nên được cho là không chỉ có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn làm giảm lượng đường trong máu. Bí ngòi cũng là thực phẩm chứa ít calo nên giúp kiểm soát cân nặng.
Có nhiều cách chế biến bí ngòi thành các món ăn khác nhau, nhưng đơn giản nhất có lẽ là món bí ngòi xào rau củ trên đây. Bí ngòi sau khi xào sẽ mềm ngọt, thấm đều gia vị đậm đà rất ngon. Món ăn không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng sẽ rất thích thú đấy.
Chúc bạn có một bữa tối ngon miệng bên gia đình thân yêu!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp11 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp16 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!