- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món xôi và những biến tấu đầy hấp dẫn
Không chỉ đơn giản là các món xôi thông thường như xôi xéo, xôi ngô, xôi lạc, dừa, vừng, đỗ đen... Ngày nay, món xôi đã được biến tấu rất đặc biệt và đầy hấp dẫn với những tên gọi khác nhau.
Không chỉ đơn giản là các món xôi thông thường như xôi xéo, xôi ngô, xôi lạc, dừa, vừng, đỗ đen... Ngày nay, món xôi đã được biến tấu rất đặc biệt và đầy hấp dẫn với những tên gọi khác nhau.
1. Kem xôi
Kem xôi là một món ăn được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Mặc dù xuất hiện từ lâu nhưng món kem xôi chưa bao giờ hết hấp dẫn, đặc biệt vào những ngày hè oi bức này.
Kem xôi có rất nhiều loại: kem xôi dừa, kem xôi xoài, kem xôi café, vani, sầu riêng…
Xôi dùng để chế món kem này cũng được làm công phu hơn cách nấu xôi bình thường, sao cho độ dẻo của nó phải thật chuẩn và vị xôi đã được tưới nước cốt dừa lên. Xôi sẽ được để ở lớp dưới cùng, bên trên là những viên kem lạnh rất đẹp. Kem xôi vừa dễ ăn, vừa không ngán và nhất là vừa đủ vị cho những bạn không chịu được cái “buốt”.
2. Xôi chiên bọc gà
Món gà bọc xôi chiên phồng trong vài năm trở lại đây được nhiều người ưa chuộng. Cách chế biến khá công phu nhưng đây là món ăn hấp dẫn với phần xôi vàng giòn bên ngoài, bên trong thịt gà mềm dẻo, đậm đà ngon miệng. Gà bọc xôi chiên nóng hổi còn là món ăn chơi tuyệt vời trong những ngày mưa lạnh hay đi dã ngoại.
Món gà bọc xôi chiên này phải dùng gà ta mới ngon. Dùng gà công nghiệp vừa bở, lại nhão thịt sẽ làm mất hết độ ngon của món ăn đặc sắc này.
3. Xôi chim
Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ
Xôi chim là một món thơm ngon và đầy bổ dưỡng. Với vị ngọt của thịt chim, béo thơm của hành khô phi giòn. Bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Đảm bảo bạn sẽ không thể nào quên được mùi vị thơm ngon của món xôi chim bồ câu này.
4. Xôi rán
Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xườn, thịt kho, giò chả, patê... và rưới nước thịt.
Xôi rán là món kén khách, người… cao tuổi và những ai ghét dắt răng có lẽ không mặn mà với món ăn, còn người mê đồ chiên giòn, không sợ ớn ngấy thì lại “khoái” lắm. Không quá mới lạ song vẫn là “đổi gió” cho món xôi quen thuộc.
5. Xôi mít
Không quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là xôi nếp dẻo, nhồi trong múi mít đã tách hột hoặc phủ lên miếng xoài, sầu riêng bên trên, rắc thêm lớp lạc, dừa nạo cùng nước cốt dừa ngọt ngậy. Các loại xôi biến tấu với hoa quả trông khá đẹp mắt, nhờ thế ngay khi vừa ra đời cũng đã tạo nên một “cơn sốt".
Ngay từ những miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị mít ngọt lịm, xôi nếp dẻo ngon, đậu phộng giòn thơm, một vài cọng dừa nạo béo béo, tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên vị độc đáo cho món xôi mít.
6. Xôi cá rô
Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp. Làm món xôi cá rô không quá cầu kỳ, chỉ mất công và mất thời gian để tỉ mỉ với từng công đoạn đồ xôi, làm cá. Xôi ngon và ngậy là ở hành phi. Hành củ thái lát mỏng phải để trên chảo nóng cho khô sém trước khi cho dầu ăn vào, có thế hành mới giòn đều mà không bị cháy. Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở công đoạn làm cá.
Cá rô làm sạch lọc lấy thịt, rửa qua bằng nước pha giấm, rượu và gừng rồi ướp cùng hành, hạt tiêu, nước mắm, gia vị khoảng một giờ. Khi cá ngấm đem rán vàng rồi giã thô trong cối. Sau cùng sao cá cho khô là được.
Xôi cá rô dẻo, thơm mùi hành phi và có vị béo ngọt đậm đà của thịt cá rô đồng. Thật đáng tiếc nếu bạn chưa thử qua món xôi cá rô này.
Bạn là người yêu thích du lịch, những món ăn cổ truyền hay đặc sản của từng vùng miền khác nhau. Hãy chia sẻ những trải nghiệm thú vị, những kinh nghiệm bỏ ích của bạn tới Tintuconline qua địa chỉ mail: tintuconline@vietnamnet.vn |
Hải Anh/VietNamNet (tổng hợp)
-
Vào bếp9 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp13 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp19 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp4 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.