- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muối dưa cà trong bình nhựa có hại sức khỏe?
Thị trường có không ít loại bình muối dưa cà bằng nhựa, nhiều người băn khoăn liệu muối dưa cà trong bình nhựa có hại không dù thích thiết kế tiện dụng của chúng.
Ngày xưa, các bà các mẹ muối dưa cà trong hũ sành. Thời hiện đại, hũ thủy tinh thường được sử dụng vì trông nó đẹp, dễ vệ sinh, dễ quan sát hơn. Để dưa cà không nổi lên khỏi mặt nước, người ta thường đan vỉ rồi dùng vật nặng đè lên, khá bất tiện.
Những lọ muối dưa cà bằng nhựa xuất hiện gần đây giải quyết được sự "cách rách" này với thiết kế thông minh giúp nén dưa cà để chúng luôn nằm dưới mặt nước. Tuy nhiên, nhiều người lại ngần ngại về độ an toàn của chất liệu nhựa đối với sức khỏe.
Ngoài những bình nhựa được thiết kế để muối dưa, nhiều bà nội trợ tận dụng các loại vật đựng bằng nhựa khác mà họ có sẵn cho công việc này, thậm chí dùng cả thùng sơn.
Muối dưa cà trong bình nhựa có hại không?
VTV dẫn lời GS.TS Nguyễn Hải Nam, Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, trong quá trình sản xuất đồ nhựa, người ta hay dùng chất melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. Theo kết quả phân tích 34 sản phẩm nhựa hằng ngày được làm từ 8 loại nhựa, có đến 74% sản phẩm được thử nghiệm có độc tính.
Theo GS Nam, các bình nhựa có thể an toàn nếu chỉ chứa nước hoặc đựng đồ theo đúng chức năng. Nếu ngâm ủ nước mơ, nước sấu... hoặc muối dưa cà, axít tiếp xúc lâu với bình nhựa sẽ phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc, thôi nhiễm vào thực phẩm khiến người dùng nhiễm độc.
Tuy nhiên, vì hàm lượng chất độc sinh ra rất thấp nên người ăn phải dưa, cà, uống nước mơ, sấu... không bị ngộ độc cấp tính, chưa thấy ngay được tác động. Nếu sử dụng trong thời gian dài, chất độc sẽ tích lũy dần trong cơ thể và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Muối dưa cà trong bình nhựa không đảm bảo rất có hại cho sức khỏe (Ảnh: VnExpress)
Trả lời VnExpress, TS Vũ Thị Tần, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết có rất nhiều tranh cãi về loại nhựa nào an toàn, loại nào không an toàn cho việc muối dưa cà. Đã có các nghiên cứu cho thấy trong quá trình sản xuất đồ nhựa, người ta hay dùng chất melamine và nhiều phụ gia như chất tạo màu, đặc biệt tạo dẻo. Mấy loại phụ gia này không chịu được môi trường axit với thời gian dài.
Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên tránh dùng đồ nhựa để muối dưa cà, ngâm hoa quả. Thay vào đó, nên dùng các chất liệu bằng thủy tinh, gốm.
Các chuyê gia khuyến cáo, thuyệt đối không dùng thùng đựng sơn để muối dưa cà. Nhựa của bình đựng sơn có hàm lượng kim loại nặng cao (như chì, cadimi, asen...), có thể thôi nhiễm ra nước muối dưa cà và ngấm vào món ăn, cực kỳ độc hại.
Một số lưu ý khi muối và ăn dưa cà
Trước khi muối, bạn phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ muối thật kỹ, lau khô để tạo môi trường lên men vệ sinh, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại.
Không ăn dưa cà muối xổi, dưa cà chưa đủ độ chín hay dưa cà để quá lâu. Không sử dụng các loại dưa cà có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc nhiều.
Nếu bạn bận rộn không có thời gian tự muối dưa cà ở nhà mà phải mua ở chợ, hãy lưu ý chọn các loại dưa cà có màu vàng ngà, giòn, không quá mặn và chua.
Không nên ăn dưa, cà muối thường xuyên hay quá nhiều. Dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hóa rất tốt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Theo VTC News
-
Vào bếp6 giờ trướcMột loại rau nhiều người không biết thường "ngó lơ" nhưng ngày xưa được xem là "báu vật thiên nhiên" rất giàu dinh dưỡng.
-
Vào bếp10 giờ trướcGà rang muối là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Vào bếp17 giờ trướcTrứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ quen thuộc của người Việt. Dưới đây là món ngon từ trứng vịt lộn bạn nên học bí quyết làm cho cả nhà thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp1 ngày trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?